วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น 'จันหอม' จ่อถล่มจีน ต้องอพยพคนเกือบล้าน

ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น 'จันหอม' จ่อถล่มจีน ต้องอพยพคนเกือบล้าน

  • Share:

คลื่นสูงที่เมืองเหวินหลิง ในมณฑลเจ้อเจียง จากอิทธิพลของซุปเปอร์ไต้ฝุ่น จันหอม (ภาพ: AFP)

ทางการจีนออกคำสั่งอพยพประชาชนเกือบล้านคนในภาคตะวันออกของประเทศ เพื่อเตรียมรับมือซุปเปอร์ไต้ฝุ่นจันหอม ซึ่งเคลื่อนตัวเข้าใกล้มณฑลเจ้อเจียงมายิ่งขึ้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการจีนออกคำสั่งอพยพประชาชนกว่า 865,000 คน ในภาคตะวันออกของประเทศ เนื่องจากซุปเปอร์ไต้ฝุ่น 'จันหอม' กำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้าสู่นครเซี่ยงไฮ้ โดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติจีน (เอ็นเอมซี) ระบุว่า จันหอม อาจเป็นไต้ฝุ่นที่รุนแรงที่สุด ที่พัดถล่มมณฑลเจ้อเจียงนับตั้งแต่ ค.ศ. 1949

เอ็นเอมซีระบุว่า ในช่วงเช้ามืดวันเสาร์ (11 ก.ค.) ไต้ฝุ่นจันหอมเคลื่อนตัวอยู่ห่างจากมณฑลเจ้อเจียงไปทางตะวันตกราว 235 กม. และคาดว่าจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางใต้ของนครเซี่ยงไฮ้ด้วยความเร็วลม 210 กม./ชม.

อิทธิพลของซุปเปอร์ไต้ฝุ่น จันหอม ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 รายในประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งพายุเคลื่อนตัวผ่านเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา และทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 20 คนในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันศุกร์ นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 4 คนบนเกาะไต้หวันด้วย

นอกจากการอพยพประชาชนจำนวนมากในพื้นที่เสี่ยงแล้ว เรือประมงกว่า 30,000 ลำยังต้องหยุดออกหาปลา เนื่องจากคลื่นแถบชายฝั่งมีความสูงถึง 10 ม. ขณะที่หลายเมืองในมณฑลเจ้อเจียงกำลังเผชิญฝนตกหนักและลมแรง

ทั้งนี้ ไต้ฝุ่นจันหอมจะเป็นพายุลูกที่ 2 ในรอบ 2 วันที่พัดเข้าสู่จีน ตามหลังพายุโซนร้อน หลินฟา ซึ่งพัดขึ้นฝั่งที่มณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ของประเทศ ขณะเดียวกัน ยังมีไต้ฝุ่นลูกที่ 3 คือไต้ฝุ่น นังกา กำลังก่อตัวอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก และคาดว่าจะเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือเข้าสู่เกาะริวกิว ของญี่ปุ่น ในไม่กี่วันข้างหน้า โดยสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นระบุว่า ไต้ฝุ่นนังกามีความรุนแรงมาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้