วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับกระแส!แย่งตัว “นักบิน” เดือด

“แอร์เอเชีย” ปั้นกัปตันเพิ่ม-หนุนสาวๆเป็น “เจ้าเวหา”

แฉ! นักบินไทยขาดตลาดหนักผลิตไม่ทันอุตสาหกรรมโต แปลกใจรายได้งาม 4—8 แสนบาทต่อเดือน แต่หาคนเรียนยาก หนุนผู้หญิงเรียนเพิ่ม “บีเอซี” โว ต่างชาติสนใจมาเรียนนักบินในไทย ทั้งจีน เมียนมาเพียบ ชงรัฐแก้ระเบียบยืดระยะเวลาวีซ่าให้นักบินต่างชาติมาเรียนในไทยเพิ่มขึ้น ขณะที่แอร์เอเชียขยับก่อน “เสือปืนไว” เซ็นสัญญาปั้นนักบินตุนปีละ 70 คน

นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า เพื่อการเป็นแก้ปัญหานักบินขาดแคลนในอนาคต และเกิดปัญหาแย่งชิงตัวนักบินรุนแรงขึ้น สายการบินไทยแอร์เอเชียได้ลงนามบันทึกข้อตกลงวางแผนการผลิตนักบินร่วมกับบริษัท บางกอกเอวิเอชั่นเซ็นเตอร์ จำกัด หรือบีเอซี เพื่อการันตีการผลิตนักบินพาณิชย์ตรีป้อนไทยแอร์เอเชียปีละ 70 คน ให้เพียงพอต่อการขยายธุรกิจของสายการบิน ตามแผนงานของไทยแอร์เอเชีย ซึ่งในอนาคตจะรับเครื่องบินแอร์บัสเอ 320 ใหม่ เพิ่มอีกปีละ 5 ลำ ไปจนถึงปี 61 เพื่อให้มีจำนวนนักบินเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่ไทยแอร์เอเชียมีนักบิน 450 คน แบ่งเป็นกัปตัน 206 คน และนักบินผู้ช่วย 244 คน และมีนักบินที่ผ่านหลักสูตรบีเอซี 35%

นายธรรศพลฐ์ยังกล่าวถึงแนวโน้มผลดำเนินการไทยแอร์เอเชียปีนี้ยังมั่นใจเติบโตได้ตามเป้าหมาย มีผู้โดยสาร 14.5 ล้านคน และมีกำไรสูงกว่าปีก่อน เนื่องจากไตรมาส 1 และ 2 ยังเติบโตสูงกว่าคาด ขณะที่ผลกระทบจากปัญหาฟองสบู่ในตลาดหุ้นจีนจะไม่มีผลกระทบ เพราะลูกค้าชาวจีนไทยแอร์เอเชียส่วนใหญ่ มีอาชีพค้าขาย พนักงาน ไม่ใช่คนเล่นหุ้น รวมถึงช่วงนี้ยังเป็นนอกฤดูกาลท่องเที่ยว และจนกว่าถึงปลายปีปัญหาน่าจะคลี่คลายแล้ว และยืนยันว่าเส้นทางบินไปจีนเท่าเดิมไม่มีการลดหรือยกเลิก ที่สำคัญยังมีแผนเปิดเส้นทางบินจากอู่ตะเภาไปจีนเพิ่ม 2 เส้นทาง และเส้นทางบินในประเทศอีก 2 เส้นทาง

ด้านนายปิยะ ตรีกาลนนท์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท บางกอกเอวิเอชั่นเซ็นเตอร์ จำกัด หรือบีเอซี เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมการบินในประเทศไทยกำลังประสบปัญหาขาดแคลนนักบินอย่างหนัก โดยปัจจุบันทุกสายการบินในประเทศมีนักบินประมาณ 3,000 กว่าคน และมีความต้องการเพิ่มอีกปีละไม่ต่ำกว่า 400 คน เพื่อรองรับเครื่องบินใหม่ที่จะเข้ามาใหม่เฉลี่ยปีละ 20-30 ลำ แต่สถาบันการบินในไทยกลับสามารถผลิตนักบินได้เพียงปีละ 200 กว่าคนเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย ขณะที่ผู้หญิงยังมาเรียนน้อย ทำให้บางส่วนต้องหันไปดึงนักบินต่างชาติมาบินแทน ซึ่งสูญเสียโอกาสในการผลักดันอาชีพนักบินให้คนไทย

“เป็นเรื่องน่าเสียดายมาก เพราะปัจจุบันอาชีพนักบินมีรายได้สูงมาก หากเป็นนักบินที่มีประสบการณ์ หรือเป็นกัปตันให้สายการบินในประเทศจะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 4 แสนบาทต่อเดือน แต่ถ้าถูกดึงตัวไปสายการบินต่างประเทศ อาจมีรายได้สูงเกิน 8 แสนบาทต่อเดือน”

ดังนั้น จึงเป็นโอกาสที่ไทยต้องเร่งผลิตนักบิน ซึ่งการเรียนเป็นนักบินนั้น สามารถเรียนได้ทั้งผู้ชาย โดยเฉพาะผู้หญิงก็สามารถเป็นนักบินได้ และการผลิตนักบินนั้นไม่ใช่แค่รองรับสายการบินในประเทศ แต่ยังสามารถส่งออกนักบินไปต่างประเทศได้ด้วย โดย 15 ปีข้างหน้า ผู้ผลิตเครื่องบินโบอิ้งและแอร์บัสคาดจะมีเครื่องบินใหม่อีก 20,000 ลำ และต้องการนักบินเพื่อรองรับไม่ต่ำกว่า 460,000 คน หรือปีละ 9,000 คน แต่ทั้งโลกยังมีนักบินเกิดใหม่ไม่พอเลย จึงน่าจะมีการแข่งขันแย่งตัวนักบินกันสูง”

นายปิยะกล่าวต่อว่า สำหรับต้นทุนการเรียนเป็นนักบินกับบีเอซี จะต้องจบปริญญาตรีก่อน ถึงสามารถสมัครเรียนนักบินได้ โดยใช้เวลา 1 ปี ค่าเรียน 2.5 ล้านบาท จากนั้นจะต้องทดสอบและเรียนการขับเครื่องบินเชิงพาณิชย์อีก 12 เดือนใช้เงินอีก 2 ล้านบาท โดยหากจบต้องเป็นผู้ช่วยนักบิน (โคไพรอท) เพื่อเก็บชั่วโมงบินก่อนเพื่อขึ้นเป็นนักบินหลักหรือกัปตันต่อไป ทั้งนี้ ในปัจจุบัน บีเอซีสามารถผลิตนักบินได้ประมาณ 180 คนต่อปี หรือคิดเป็น 90% ของนักบินใหม่ทั้งประเทศ รองลงมาเป็นสถาบันการบินพลเรือน (สบพ.) แต่หลังจากนี้ มีแผนขยายการผลิตนักบินเพิ่มอีก จากปัจจุบันที่เปิดการสอนเฉพาะที่คลอง 15 จ.นครนายก โดยอนาคตจะร่วมกับกรมการบินพลเรือนเพื่อขอใช้พื้นที่สนามบินนครราชสีมาและสนามบินบุรีรัมย์ เปิดการสอนให้กับทั้งคนไทยและชาวต่างชาติเพิ่ม ซึ่งขณะนี้ได้นำร่องนำนักเรียนจีนมาเรียนแล้ว 18 คน รวมถึงจะมีการสอนให้นักเรียนจากเมียนมา

อย่างไรก็ตาม การเปิดสอนอาชีพนักบินยังมีข้อจำกัดทางกฎหมายอยู่ โดยเฉพาะการเปิดให้ชาวต่างชาติเรียน เพราะขอวีซ่าที่ได้แค่ 3 เดือน รวมถึงการขออนุญาตทำการบินต้องพิจารณาถึง 6 เดือน จึงอยากให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาในจุดนี้

ส่วนผลดำเนินการปี 57 ของบีเอซีมีรายได้ 400 ล้านบาทต่อปี และขยายตัวปีละ 20% โดยมีมูลค่าทรัพย์สินที่ 3,000 ล้านบาท ซึ่งในกลางปีหน้ามีแผนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อระดมทุนหาเงินมาใช้ขยายการเรียนการสอนเพิ่ม ทั้งการซื้อเครื่องบินใหม่ รวมถึงซื้อเครื่องทดสอบจำลองการบิน.

แฉ! นักบินไทยขาดตลาดหนักผลิตไม่ทันอุตสาหกรรมโต แปลกใจรายได้งาม 4—8 แสนบาทต่อเดือน แต่หาคนเรียนยาก หนุนผู้หญิงเรียนเพิ่ม “บีเอซี” โว ต่างชาติสนใจมาเรียนนักบินในไทย ทั้งจีน เมียนมาเพียบ 11 ก.ค. 2558 01:36 11 ก.ค. 2558 01:36 ไทยรัฐ