วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"กอบกาญจน์" ถอนคำพูด

"กอบกาญจน์" ถอนคำพูด

  • Share:

ยันเร่งแก้ไข “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ผิดกฎหมาย

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า จะพยายามแก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญของนักท่องเที่ยวจีนให้ดีขึ้นและจะไม่พูดว่าเป็นทัวร์ถูกกฎหมายอีก แต่เป็นข้อเท็จจริงของทัวร์จีนที่เกิดขึ้นในทุกประเทศ ซึ่งจะหาทางทำให้นักท่องเที่ยวจีนที่มาไทยกับบริษัททัวร์มีคุณภาพมากขึ้น ให้เงินที่ใช้จ่ายตกอยู่กับคนไทยเต็มเม็ดเต็มหน่วยที่สุด ขณะที่นักท่องเที่ยวจีนมีความสุขและไม่ถูกโกง

“อยากให้เข้าใจและมั่นใจว่าพูดตรงกันกับผู้ประกอบการท่องเที่ยว ซึ่งไม่มีใครปฏิเสธนักท่องเที่ยวจีนได้ แต่มาแล้วก็ต้องหาทางทำให้เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพมากขึ้น และต้องยอมรับว่าตอนนี้นักท่องเที่ยวจีนมีค่าใช้จ่ายต่อหัวสูงกว่านักท่องเที่ยวหลายชาติ นอกจากนั้น จะเพิ่มสัดส่วนของนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางด้วยตัวเองให้ 80% ภายใน 2-3 ปี จากปัจจุบันอยู่ที่ 62% ของนักท่องเที่ยวจีนทั้งหมด”

ด้านนายยุทธชัย สุนทรรัตนเวช นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) กล่าวว่า ได้เข้าพบ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อชี้แจงให้เห็นภาพทัวร์ศูนย์เหรียญจีนว่าก่อให้เกิดปัญหากับประเทศไทยจริงๆ มีแต่มาใช้ทรัพยากรไทย และเงินก็ตกอยู่กับร้านจิวเวลรี่ที่เป็นเจ้าของรถทัวร์รายสองราย ซึ่งยังดีที่เป็นคนไทย เพียงแต่ไม่แบ่งคนอื่นให้ทำธุรกิจ ขณะที่นอมินียิ่งร้ายแรงกว่าเพราะเป็นของคนจีนครบวงจร ซึ่งบริษัทเหล่านี้ไม่ใช่แค่รองรับทัวร์จีนเข้าไทย แต่นำคนไทยไปเที่ยวจีนในราคาต่ำกว่าทุนในแบบทัวร์ศูนย์เหรียญด้วย มีรายได้ในไทยก็ขนกลับจีนหมด ภาครัฐจึงจะแค่ตรวจสอบภาษีย้อนหลังไม่ได้ แต่ต้องบังคับใช้กฎหมายผลักดันให้ออกนอกประเทศไทย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้