วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แลกคูปองทีวีดิจิตอลอืดเป็นเรือเกลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ว่า ขณะนี้มีประชาชนนำคูปองทีวีดิจิตอลไปแลกซื้อกล่องรับสัญญาณเพียง 6.75 ล้านใบแล้ว จากที่ กสทช.ได้แจกคูปองทีวีดิจิตอลมูลค่าใบละ 690 บาท ให้กับครัวเรือนแล้ว 13.57 ล้านครัวเรือนที่มีทะเบียนบ้านและมีเจ้าบ้านอาศัยอยู่ โดยบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.) ได้แจกจ่ายไปแล้ว 11.90 ล้านใบ 1.67 ล้านใบนั้น ยังตกค้างอยู่ที่ไปรษณีย์ ซึ่งไปรษณีย์จะนำส่งให้ครัวเรือนที่มีรายชื่ออีกครั้ง และหากยังไม่มีผู้มารับจะทยอยนำส่งคืน กสทช. เพื่อนำเงินคูปองไปจัดสรรให้กลุ่มอื่นๆที่ยังไม่ได้รับคูปองทีวีดิจิตอล ซึ่งคูปองทีวีดิจิตอลลอตแรกจะสิ้นสุดอายุ 31 ก.ค.58

ทั้งนี้เพื่อให้การเปลี่ยนผ่านระบบทีวีดิจิตอลเป็นไปอย่างมีระบบ น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช.ได้นำทีมเจ้าหน้าที่ตรวจสอบสัญญาณทีวีดิจิตอลทีมงานการแจก คูปอง ตัวแทนจากบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และสื่อมวลชน ลงพื้นที่ใน อ.เมือง อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เพื่อร่วมตรวจสอบสัญญาณทีวีดิจิตอลและความคืบหน้าของการแลกคูปองทีวีดิจิตอล ซึ่งพบปัญหาที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ ทั้งได้รับและไม่ได้รับ คูปอง บางพื้นที่มีสัญญาณแต่ไม่ติดตั้งกล่องทีวีดิจิตอล เพราะดูทีวีผ่านดาวเทียม แต่ก็นำคูปองมูลค่า 690 บาท และเพิ่มเงินอีก 490 บาท ไปแลกซื้อกล่องดาวเทียมกล่องใหม่ เพื่อให้รับชมทีวีดิจิตอลชัดขึ้น ขณะที่บางรายยอมที่จะไม่ไปแลก แม้จะได้กล่องฟรีและเสาอากาศฟรี เพราะปัจจุบันดูทีวีดิจิตอลได้ครบทุกช่อง และยังมีช่องดาวเทียมอื่นๆให้ดูอีกหลายช่อง.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ว่า ขณะนี้มีประชาชนนำคูปองทีวีดิจิตอลไปแลกซื้อกล่องรับสัญญาณเพียง 6.75 ล้านใบแล้ว 11 ก.ค. 2558 01:31 11 ก.ค. 2558 01:31 ไทยรัฐ