วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบแก๊งพันโท รีดไถร้านค้า

รวบแก๊งพันโท รีดไถร้านค้า

  • Share:

ปลอมบัตรเป็นฉก.คสช.จับต่างด้าว

นายทหารยศ “พันโท” สังกัดกรมสารวัตรทหารบก พาพวกรวม 4 คน อ้างเป็น ชุดเฉพาะกิจ “คสช.” ขอตรวจค้นร้านจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคย่านบางพลี เจ้าของร้านเห็นผิดสังเกตแอบโทรศัพท์แจ้งตำรวจประสานเจ้าหน้าที่ทหารบุกรวบไว้ได้ยกแก๊ง มีทั้งนายทหารยศ ร.อ. ตำรวจกองปราบฯ และพลเรือน พร้อมบัตร คสช.ปลอม ตรวจสอบพบว่าไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับ คสช. แต่เป็นการแอบอ้าง คุมตัวดำเนินคดี

ตำรวจทหารสนธิกำลังบุกรวบนายทหารยศ “พ.ท.” กับพวกรวม 4 คน หลังอ้างตัวเป็นชุดเฉพาะกิจ “คสช.” เข้าตรวจค้นร้านจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภครายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 10 ก.ค. พ.ต.อ.พีรพล โชติกเสถียร์ ผกก. สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ ร่วมกับ พ.ท.ธวัชชัย วรรณดิลก ผบ.ป.พัน.21 รอ.นำกำลังเข้าจับกุมบุคคลอ้างตัวเป็นทหารชุดเฉพาะกิจ คสช. 4 คน ประกอบด้วย พ.ท.บัญญัติ เบิกบานดี อายุ 48 ปี ตำแหน่ง หน.สห.ทบ. สังกัดกรมการสารวัตรทหารบก สมชาย ขันตี อายุ 49 ปี ตำแหน่งประจำกอง ยย.ทบ.สังกัดกรมยุทธโยธาทหารบก จ.ส.ต.วสุพล แจ่มเจริญ อายุ 38 ปี ตำแหน่ง ผบ.หมู่ กก.ปพ.บก.ป. และนายสมศักดิ์ ยิ้มปรีดา อายุ 54 ปี แสดงบัตรอ้างเป็นตำรวจยศ “ด.ต.” พร้อมด้วยของกลางบัตร คสช.ปลอม ระบุชื่อ ด.ต.สมศักดิ์ ยิ้มปรีดา 1 ใบ, บัตร คสช.ปลอม ระบุชื่อ จ.ส.ต.วสุพล แจ่มเจริญ 1 ใบ, แผ่นป้ายทะเบียนรถปลอมหมายเลขทะเบียน ชฐ 782 กรุงเทพมหานคร 2 แผ่น, แผ่นป้ายเสียภาษีหมายเลขทะเบียน ชฐ 782 กรุงเทพมหานคร มีร่องรอยขูดลบและแก้ไข, รถเก๋งยี่ห้อโตโยต้าคัมรี่ สีขาว 1 คัน และไอแพดมินิ สีดำ 1 เครื่อง

ก่อนจับกุมสืบเนื่องมาจากเมื่อเวลา 14.40 น. ของวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.พีรพล โชติกเสถียร์ ผกก. สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จากนางแสงอรุณ รวมพร อายุ 40 ปี เจ้าของร้านที ที แอนด์ เอ็ม ตั้งอยู่เลขที่ 36 หมู่ 7 ซอยหมอวาง ถนนกิ่งแก้ว ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคสำหรับแรงงานพม่า ว่า มีชายฉกรรจ์ 4 คน แต่งเครื่องแบบทหาร 2 คน ส่วนอีก 2 คนแต่งกายนอกเครื่องแบบ อ้างตัวว่าเป็นทหารชุดเฉพาะกิจที่ 44 สังกัด คสช. เข้ามาตรวจค้น แต่ไม่แสดงบัตร ขณะที่เจ้าของร้านพร้อมด้วยลูกจ้างแรงงานต่างด้าว 7 คน ที่มีบัตรถูกต้องกำลังจัดเรียงสินค้าอยู่ภายในร้าน พร้อมทั้งบังคับให้คนในร้านนั่งรวมกัน โดยขอตรวจดูว่าสินค้าเสียภาษีหรือไม่ และขอตรวจสอบแรงงานต่างด้าว แต่เจ้าของร้านเกิดความสงสัย ว่าถ้าเป็นทหารจริงๆ จะต้องใส่เครื่องแบบมาปฏิบัติหน้าที่ จึงแอบโทรศัพท์แจ้งให้ตำรวจทราบเข้าตรวจสอบ

ภายหลังรับแจ้ง พ.ต.อ.พีรพล จึงประสานไปยัง พ.ท.ธวัชชัย วรรณดิลก ผบ.ป.พัน.21 รอ. นำกำลังเข้าไปตรวจสอบทันที พบบุคคลดังกล่าวยืนอยู่ในร้าน เมื่อเห็นตำรวจทั้งหมดได้แสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานอ้างว่าเป็นชุดเฉพาะกิจที่ 44 สังกัด คณะ คสช. พร้อมทั้งแสดงบัตร คสช. แต่เมื่อตำรวจตรวจสอบแล้ว พบว่าไม่มีการแต่งตั้งชุดดังกล่าวแต่อย่างใด จึงได้เชิญตัวทั้งหมดไปโรงพัก พร้อมประสานนายทหารพระธรรมนูญมาร่วมสอบสวนตามระเบียบ และจากการตรวจสอบทราบว่า บัตร คสช.ที่ พ.ท.บัญญัติกับพวกใช้อ้างแสดงตนนั้น เป็นบัตรปลอม ที่ พ.ท.บัญญัติ เป็นผู้จัดทำขึ้นมาเอง เพื่อร่วมกันใช้แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่มีอำนาจการตรวจค้นและจับกุม ซึ่งเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ส่วนรถเก๋งยี่ห้อโตโยต้าคัมรี่ สีขาว ทะเบียน ชฐ 782 กรุงเทพมหานคร ที่ผู้ต้องหาใช้เป็นพาหนะนั้น ตรวจสอบแล้วพบว่า รถคันดังกล่าวติดแผ่นป้ายทะเบียนปลอม และแผ่นป้ายเสียภาษี ก็มีการขูดลบแก้ไขและปลอมแปลง

เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา พ.ท.บัญญัติ กับพวก ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม (บัตร คสช.), ร่วมกันแสดงตนเป็นเจ้าพนักงานและกระทำการเป็นเจ้าพนักงานโดยตนเองมิได้เป็นเจ้าพนักงานที่มีอำนาจกระทำการนั้น, เป็นเจ้าพนักงานตำรวจปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด, ร่วมกันบุกรุกและปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม (รถยนต์โตโยต้า คัมรี่) โดยเบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ก่อนจะใช้หลักทรัพย์ยื่นประกันตัวออกไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้