วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประมง' ทยอย จดอาชญาบัตร

นายกฯยันจำเป็น ต้องทำให้ถูกกม.

ตลาดซื้อขายปลาแม่กลองเงียบ เหงา เปิดวันแรกมีปลามาขายเพียงไม่กี่คันรถ ผวจ.เกาะติดออกตรวจกลางดึก เชื่อหลังจากนี้ตลาดจะกลับมาคึกคักเหมือนเดิม ในขณะที่เจ้าของเรือใน จ.ระยอง ประกาศขายเรือทิ้ง อ้างแบกรับภาระไม่ไหว วอนรัฐบาลเร่งช่วยเหลือ ส่วนชาวประมงพังงาเริ่มติดตั้งเครื่องจีพีเอสเตรียมออกจับปลา ด้านประมงพื้นบ้านนครศรีธรรมราชบุกศาลากลางร้องศูนย์ดำรงธรรมชะลอการจับกุม อ้างเดือดร้อนหนักถึงขนาดลูกต้องหยุดเรียน

ชาวประมงในหลายจังหวัดยังคงเรียกร้องให้รัฐบาลชะลอการจับกุม หลังรัฐบาลขีดเส้นตายห้ามเรือทำประมงผิดกฎหมาย ในขณะที่ตลาดการซื้อขายสัตว์น้ำทะเลยังคงเงียบเหงา โดยเมื่อเวลา 02.45 น.วันที่ 10 ก.ค. ที่สหกรณ์ประมงแม่กลอง จำกัด อ.เมืองสมุทรสงคราม แหล่งซื้อขายสัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัด โดยบรรยากาศวันแรกของการซื้อขายสัตว์น้ำไม่คึกคักเหมือนที่ผ่านมา มีรถบรรทุกปลาแช่แข็งจาก จ.สตูล จ.ตรัง นำปลามาส่งเพียงไม่กี่คัน การซื้อขายหมดลงอย่างรวดเร็ว ต่อมานายปัญญา งานเลิศ ผวจ.สมุทรสงคราม ลงพื้นที่ติดตามดูการซื้อขายสัตว์น้ำ โดยนายปัญญาเผยว่า สหกรณ์ประมงแห่งนี้เป็นตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดสมุทรสงคราม มีมูลค่าต่อเศรษฐกิจของจังหวัดมากมายในแต่ละวัน การที่ ศปมผ.ได้เร่งดำเนินการกับเรือประมงที่ไม่ถูกต้อง ทำให้ถูกต้องทำให้เรือที่ได้รับใบอนุญาตเริ่มทยอยออกไปทำมาหากิน วันนี้เป็นวันแรกของการซื้อขายสัตว์น้ำทะเล หลังปิดตลาดมาตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค. การซื้อขายมีไม่มากนัก เชื่อว่าอีกไม่นานเมื่อเรือประมงมีเอกสารถูกต้องออกไปจับปลามา จะทำให้ตลาดปลาแห่งนี้กลับมาคึกคักเหมือนเดิม

ส่วนที่ จ.ระยอง เจ้าหน้าที่เปิดให้บริการจดทะเบียนเพื่อออกอาชญาบัตรแก่เรือประมงขึ้นที่สถานีวิทยุประมงชายฝั่งระยอง ต.ปากน้ำ อ.เมืองระยอง มีบรรดาเจ้าของเรือไปยื่นเอกสารขอจดทะเบียนเพื่อออกอาชญาบัตรเพียงไม่กี่ราย โดยระหว่างนั้นเจ้าของเรือต่างประกาศขายเรือผ่านผู้สื่อข่าว อาทินายประสาท เนินชัย อายุ 66 ปี เจ้าของเรือลาภสมุทร ขนาด 70 ตันกรอส ประกาศขายเรือ 5 ล้านบาท นางวสุพีร์ รกรากทอง อายุ 65 ปี เจ้าของเรือปลาวิเศษ ประกาศขายเรือพร้อมอุปกรณ์มีเรือทั้งหมด 5 ลำ รวม 30 ล้านบาท นายกฤษณ์ ศรีเจริญ อายุ 49 ปี เจ้าของเรือ จ.เจริญ ประกาศขายเรือ 3 ลำ ขนาด 58 ตันกรอส ราคา 10 ล้านบาท นายเฉลา เดชอุดม อายุ 55 ปี ประกาศขายเรือขนาด 60 ตันกรอส 1 ลำ ราคา 40 ล้านบาท โดยทั้งหมดอ้างว่าสาเหตุที่ต้องประกาศขายเรือ เนื่องจากทำมาหากินมายี่สิบกว่าปีรัฐบาลไม่เคยช่วยเหลือ ช่วยแต่ชาวนา ทุกวันนี้ต้องแบกรับค่าแรงคนงานวันละ 300 บาท ค่าอาหารอีกวันละหลายหมื่นบาท อยากให้รัฐบาลมีการผ่อนผันบ้าง

เช่นเดียวกับที่ท่าเทียบเรือแพปลาทับละมุ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา บรรดาเจ้าของเรือประมงเริ่มนำอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ เครื่องจีพีเอสมาติดตั้งในเรือที่มีขนาด 30 ตันกรอส ตามมาตรการแก้ปัญหาเรือประมงผิดกฎหมาย ขณะที่ลูกเรือก็ใช้เวลาที่เรือยังไม่ออกจับปลาช่วยกันซ่อมแซมเรือเพื่อให้อยู่ในสภาพดีเตรียมพร้อมในการออกจับปลา โดยนายทวี แพใหญ่ กรรมการสมาคมประมง

ทับละมุ กล่าวว่า ตนขอสนับสนุนนโยบายรัฐบาลที่ออกมาแก้ปัญหาเรือประมงผิดกฎหมาย เพราะจะช่วยให้เรือประมงที่ทำผิดกฎหมายได้แก้ไขให้ถูกกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้อวนตาถี่จับปลา โดยไม่คำนึงว่าจะมีพันธุ์สัตว์น้ำเหลืออยู่หรือไม่ มาตรการดังกล่าวเชื่อว่าจะทำให้พันธุ์สัตว์น้ำคงอยู่คู่ทะเลไทยอย่างยั่งยืน ขณะเดียวกันก็อยากจะเรียกร้องรัฐบาลช่วยดูแลเรื่องแรงงานต่างด้าว ขอให้แรงงานต่างด้าวสามารถสอบใบช่างเครื่องได้ เพราะแรงงานเกี่ยวกับช่างเครื่องขาดแคลน ไม่มีคนไทยต้องการเป็นช่างเครื่อง กลายเป็นปัญหาใหญ่อยู่ในขณะนี้

วันเดียวกัน มีตัวแทนกลุ่มประมงพื้นบ้านอ่าวบางจาก ต.บางจาก อ.เมืองนครศรีธรรมราช กว่า 20 คน เข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ขอให้กรมประมงชะลอการจับกุมเรือประมงพื้นบ้านในเขตพื้นที่ที่มีอยู่กว่า 106 ลำ โดยนายวินัย บุญมาเลิศ ตัวแทนกลุ่มประมง เผยว่า นายกรัฐมนตรีไม่มีโอกาสรู้เลยว่า ประมงพื้นบ้านซึ่งเป็นประมงขนาดเล็กเดือดร้อนขนาดไหน เป็นประมงที่ทำกันในครัวเรือนเท่านั้น ออกเรือหาปลาวันธรรมดาก็สองคนผัวเมีย ไม่มีลูกจ้าง ส่วนเสาร์อาทิตย์ก็จะเป็นพ่อกับลูก หรือแม่กับลูก มีรายได้เพื่อช่วยเหลือครอบครัวเท่านั้น พอมีพอกิน มิใช่นายทุน วันนี้เรือประมงพื้นบ้าน 106 ลำ จอดสนิท ไม่กล้าออกไปหาปลา พอออกก็ถูกจับ จับกันทุกวัน ไม่ต้องหากินอะไรกันเลย เดือดร้อนกันอย่างหนัก วันนี้ลูกต้องหยุดเรียน ไม่มีอาชีพรองรับ ไม่มีที่ทำกิน ทำอาชีพประมงอย่างเดียว เป็นเรือเล็กไม่สามารถออกนอกรัศมี 3,000 เมตรได้ ขอให้กรมประมงชะลอการจับกุมด้วย เพื่อความอยู่รอด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.กล่าวผ่านรายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” ถึงการแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมายว่า ปัญหาดังกล่าวถูกมองข้ามมานับ 10 ปี แม้มีกฎหมาย แต่ขาดการบังคับใช้อย่างจริงจัง หากไม่แก้ปัญหาเหล่านี้โดยเร็ว ทะเลไทยจะไม่มีสัตว์ทะเลเหลือให้จับอีกต่อไป และจะถูกคว่ำบาตรสินค้าทางด้านประมง เกิดผลเสียต่อธุรกิจเอกชนและผู้ประกอบการจำนวนมาก ปัจจุบันมูลค่าส่งออกสินค้าประมงและธุรกิจต่อเนื่อง มีมูลค่า 2 แสนล้านบาทต่อปี รัฐบาลจำเป็นต้องเร่งดำเนินการแก้ไขโดยเร็วเพื่อให้เกิดความยั่งยืนในอุตสาหกรรมประมง ทราบดีว่าการแก้ไขย่อมส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการรายใหญ่ รายย่อย ชาวประมงพื้นบ้าน รัฐบาลจะดูแลเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบขอให้ปรับตัวและผ่านช่วงนี้ไปได้ และให้ไปดำเนินการจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย รัฐบาลไม่ได้มุ่งหวังทำลายอาชีพใคร แต่ผู้ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเรือที่ใช้เครื่องมือผิดกฎหมายกลับออกมาเรียกร้อง พวกนี้ไม่ผ่อนผันให้เพราะทำไม่ถูกต้อง เชื่อว่า ผลกระทบต่างๆจะเริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น สิ่งที่รัฐบาลทำอยู่ นอกจากจะให้เป็นไปตามกฎเกณฑ์ไอยูยูแล้ว ยังดูแลให้ความสำคัญกับประมงพื้นบ้าน การรักษาทรัพยากรประมงให้คงอยู่ และเพิ่มขึ้นในอนาคต ขอให้ชาวประมงทุกคนเข้าใจด้วย

ตลาดซื้อขายปลาแม่กลองเงียบ เหงา เปิดวันแรกมีปลามาขายเพียงไม่กี่คันรถ ผวจ.เกาะติดออกตรวจกลางดึก เชื่อหลังจากนี้ตลาดจะกลับมาคึกคักเหมือนเดิม ในขณะที่เจ้าของเรือใน จ.ระยอง ประกาศขายเรือทิ้ง อ้างแบกรับภาระไม่ไหว วอนรัฐบาลเร่งช่วย 11 ก.ค. 2558 00:11 11 ก.ค. 2558 04:03 ไทยรัฐ