วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จากแชมป์โลกบอลหญิง ถึง "หงส์แดง" เยือนไทย

โดย จ่าแฉ่ง

เฮฮาสัปดาห์นี้ จ่าแฉ่งมีเรื่องราวที่อยากจะเขียนถึง 2 เรื่อง ตามที่พาดหัวเอาไว้ข้างบน นี่แหละครับ

เรื่องแรก...ขอแสดงความยินดีสำหรับทีมสหรัฐอเมริกา ที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกหญิง 2015 ไปครองได้สำเร็จตามที่ทุกฝ่ายคาดหมายไว้

ก่อนแข่งแม้จะมั่นใจว่าทีมลูกสาวลุงแซมชนะแน่ แต่ก็คิดว่าสัก 1-0 หรือ 2-1 เป็นอย่างมาก เพราะเชื่อในทีมรับและผู้รักษาประตูของญี่ปุ่น

ที่ไหนได้ ทีมสหรัฐอเมริกาโซ้ยเสียยับเยิน 5-2 และเพียงแค่ 16 นาทีแรกก็นำไป 4-0 แล้ว โดยเป็นการซัลโวแบบ “แฮตทริก” หรือ 3 ประตูจากฝีเท้าของ แคร์ลี ลอยด์

นับเป็นการล้างตาได้สำเร็จของทีมพญาอินทรี หลังจากที่เคยพ่ายแพ้ในการดวลลูกโทษกับสาวซามูไรเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ที่เยอรมันเป็นเจ้าภาพ

ส่งผลให้สหรัฐฯเป็นชาติแรกที่คว้าแชมป์โลกไปครองได้ 3 ครั้ง จากการจัดมาแล้ว 7 ครั้ง

สร้างความตื่นเต้นยินดีปรีดาให้กับกองเชียร์เป็นล้นพ้นอย่างที่จ่าแฉ่งเรียนไว้แล้วว่า คนอเมริกันไม่ชอบดู “ผู้ชาย” เตะบอลเท่าไรนัก แต่จะชอบดู “ผู้หญิง” เตะบอลมากๆ

มีบางคนด้วยซ้ำที่คิดว่า “ซอกเกอร์” หรือ “ฟุตบอลเตะ” เป็นกีฬาของสตรี ไม่ใช่ของบุรุษเพศ

เหมือนกับที่คนไทยเราส่วนใหญ่ชอบดู “วอลเลย์บอลหญิง” จนนึกว่าวอลเลย์บอลเป็นกีฬาของผู้หญิงไม่ใช่ของผู้ชาย

ในศึกฟุตบอลโลกหญิงหนนี้ คนอเมริกันจึงติดตามดูอย่างท่วมท้น โดยเฉพาะนัดชิงแชมป์ที่ชนะญี่ปุ่นมีคนดูทีวีถ่ายทอดสดถึง 25.4 ล้านคน หรือเพิ่มขึ้นถึง 41 เปอร์เซ็นต์ จากที่สหรัฐฯเข้าชิง เมื่อ 4 ปีก่อน

ก็ต้องขอแสดงความยินดีกับทีมชาติสาวสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง สำหรับชัยชนะอันยิ่งใหญ่... โดยเฉพาะยินดีกับ แคร์ลี ลอยด์ ที่คว้ารางวัล

โกลเด้นบอล หรือนักเตะยอดเยี่ยมของการแข่งขัน ไปครองอย่างชนิดชนะใจคนดูทั่วโลก

เธอยังได้ของแถมเป็น “รองเท้าเงิน” อีกด้วย เพราะยิงได้ 6 ประตู และ 1 แอสซิสต์ เท่ากับเซเลีย ซาซิส แห่งเยอรมัน แต่เซเลีย ใช้เวลาเล่นน้อยกว่าจึงคว้า “รองเท้าทองคำ” ไปครอง

ถือเป็นปีแห่งความสำเร็จของสาวใหญ่วัย 32 ปี ของสหรัฐฯรายนี้อย่างแท้จริง

สำหรับนักเตะลูกสาวลุงแซมที่ลงสนาม ที่ต้องขอจารึกชื่อไว้เพื่อเป็นเกียรติ เริ่มจากตำแหน่งนางสาวทวาร ไปจนถึงกองหน้าและตัวสำรองดังนี้ครับ

โฮป โซโล, อาลี ครีเกอร์, เบ็คกี้ เซาเออร์บรุนน์, จูลี จอห์นสตัน, เมแกน คลิงเกน-เบิร์ก, โทบิน ฮีธ, มอร์แกน ไบรอัน, ลอเรน ฮอลิเดย์, เมแกน รัมปิโน, แคร์ลี ลอยด์, อเล็กซ์ มอร์แกน

ส่วนตัวสำรองที่ลงเล่นด้วยก็มี แอบบี้ วอมบัค สุดยอดสตาร์ที่คงจะเล่นเป็นครั้งสุดท้าย กับ เคลลี เอฮารา และ คริสติน รัมโปเน
โดยมี จิล เอลลิส กุนซือสมองเพชร เป็นผู้วางแผน และอยู่เบื้องหลังชัยชนะอันยิ่งใหญ่ครั้งนี้

ขอปรบมือให้ทุกๆคนอีกครั้ง

ป.ล. วันอังคารที่ 14 ก.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป เชื่อว่าแฟนบอลชาวไทยคงจะแห่กันไปแน่นสนามราชมังคลาฯอีกครั้ง เพื่อเป็นสักขีพยานในการแข่งขันฟุตบอลศึก “ทรู ซุปเปอร์โทรฟี–ลิเวอร์พูล ทัวร์ 2015” ระหว่างทีมหงส์แดง แห่งเกาะอังกฤษ กับทีม “ทรู ออล สตาร์” หรือทีมรวมดาราของไทยแลนด์

ขึ้นชื่อว่า “หงส์แดง” ลิเวอร์พูลแล้ว มาเมื่อไรก็แน่นเมื่อนั้น เพราะเป็นทีมที่มีแฟนหนาแน่น และเหนียวแน่นมากในประเทศไทย
จ่าแฉ่งขอขอบคุณ ธนาคารสแตนดาร์ด-ชาร์เตอร์ด ที่กรุณาส่งเทียบเชิญทั้งเลี้ยงอาหารค่ำ และเข้าชมการแข่งขันมาให้ เผอิญจ่าแฉ่งติดเข้าเวร คงจะดูได้จากหน้าจอทีวีเท่านั้น

งานนี้จะถ่ายสดผ่านทรูสปอร์ต เอชดี 2 (ทรู 607) และทรูโฟร์ยู ดิจิตอลทีวี (ทรูวิชั่นส์ 2) ดังนั้น แฟนๆที่ไม่มีโอกาสจะไปดูที่สนาม โดยเฉพาะพี่น้องต่างจังหวัด ติดตามผ่าน 2 ช่องนี้พร้อมๆกับจ่าแฉ่งเลยนะครับ.

“จ่าแฉ่ง”

11 ก.ค. 2558 00:01 11 ก.ค. 2558 00:01 ไทยรัฐ