วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก.ล.ต.เลิก Turnover List!!

ก.ล.ต.เลิก Turnover List!!

โดย อินเด็กซ์ 51
11 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 10 ก.ค.58 ปิดที่ 1,484.90 จุด เพิ่มขึ้น 12.33 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 37,245.09 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 3,908.82 ล้านบาท

หุ้นที่ซื้อขายสูงสุด PTT ปิด 341 บาท เพิ่มขึ้น 3 บาท, PTTEP ปิด 102 บาท เพิ่มขึ้น 1 บาท, KBANK ปิด 187 บาท เพิ่มขึ้น 4 บาท SCB ปิด 153 บาท เพิ่มขึ้น 5.50 บาท และ BBL ปิดที่ 178 บาท เพิ่มขึ้น 6 บาท

บล.ธนชาต มองดัชนีหุ้นไทยรีบาวด์จนสามารถขึ้นมายืนเหนือ 1,480 จุดได้ ทำให้สัญญาณทางเทคนิคดูดีขึ้น แต่การรีบาวด์ยังจำกัด เพราะยังถูกกดดันจากปัญหาหนี้กรีซ และความกังวลต่อฟองสบู่หุ้นจีน ส่วนปัจจัยในประเทศ หุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์เริ่มฟื้นตัว หลังปรับตัวลงแรงจากคาดการณ์ผลประกอบการไตรมาส 2 จะออกมาต่ำกว่าที่เคยคาดการณ์ ขณะที่ยังมีแรงซื้อหุ้นกลุ่มสื่อสาร ต่อประเด็นบวกการประมูล 4G และการเป็นหุ้นปันผลสูง

มองตลาดสัปดาห์หน้า คาดหุ้นไทยแกว่งผันผวน โดยยังต้องติดตามผลการหารือของสหภาพยุโรป ต่อการแก้ไขปัญหาหนี้กรีซ หลังมีการยื่นแผนปฏิรูปเศรษฐกิจรอบใหม่ แต่ยังมองว่าตลาดยังมีโอกาสฟื้นตัวได้ต่อเนื่อง

แนะกลยุทธ์ลงทุน ซื้อหุ้นกลุ่มสื่อสาร-รับเหมาฯและท่องเที่ยว ด้านเทคนิคให้แนวรับ 1,470 จุด ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 1,494 จุด
ปิดท้าย มีข่าว สำนักงาน ก.ล.ต.ได้ออกแถลงการณ์ ระบุว่า ก.ล.ต. จะยกเลิกการคำนวณและเปิดเผย Turnover List ที่ปรากฏบนเว็บไซต์ของ ก.ล.ต. โดยจะคำนวณข้อมูลครั้งสุดท้ายในวันที่ 10 ก.ค.นี้

ทั้งนี้ ก.ล.ต. และตลาดหลักทรัพย์ได้ประสานงานกันอย่างต่อเนื่อง ในการติดตามดูแลการซื้อขายหลักทรัพย์หรือหุ้นที่มีความร้อนแรงหรือมีความผันผวนสูง โดยตลาดหลักทรัพย์จะทำหน้าที่เป็นด่านแรกในการดูแลมิให้เกิดการซื้อขายหลักทรัพย์ที่ผิดไปจากสภาพปกติของตลาด ซึ่งปัจจุบันได้มีการจัดทำและเผยแพร่ข้อมูลเพื่อใช้ติดตามดูแลการซื้อขายหลักทรัพย์ที่ผิดไปจากสภาพปกติทั้ง Turnover List ของ ก.ล.ต. และมาตรการ cash balance ของตลาดหลักทรัพย์ ดังนั้น จึงเห็นว่าการมีข้อมูลในเรื่องนี้เพียงที่เดียวจะอำนวยความสะดวกแก่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายมากกว่า

ดังนั้น ก.ล.ต. จึงจะยกเลิกการคำนวณและเปิดเผย Turnover List ดังกล่าว

นอกจากนี้ ตลาดหลักทรัพย์มีมาตรการที่เหมาะสมเพื่อป้องปรามและควบคุมความร้อนแรงของการซื้อขายหลักทรัพย์ ซึ่งปรับเปลี่ยนตามสภาวการณ์จริงอยู่แล้ว ในชั้นนี้ จึงยังไม่มีการออกมาตรการอื่นใดเพิ่มเติม!!

อินเด็กซ์ 51

คุณอาจสนใจข่าวนี้