วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรงเรียนทรุด! ตั้งอยู่ติด 'ท่าจีน' เหตุแล้งน้ำลดไม่มีแรงดัน

ภัยแล้งลามถึงลุ่มน้ำท่าจีนใน อ.สามพราน นครปฐม เกิดเหตุระทึกเมื่ออาคารเรียนที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ พื้นโดยรอบเกิดทรุดตัวยุบลงไปกว่า1.2เมตร ต้องย้ายนักเรียนออกไปตึกอื่น ผู้ว่าฯ มาดูเอง สั่งตรวจสอบด่วน มีที่ไหนทรุดอีกบ้าง... 

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 10 ก.ค.58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนบ้านบางประแดง หมู่ 3 ต.บ้านใหม่ อ.สามพราน จ.นครปฐม ว่า พื้นดินที่ติดรอบอาคารเรียน 2 ชั้น ทรุดตัวแยกลึกลงไปกว่า 1.2 เมตร กลัวว่าอาคารเรียนที่มีนักเรียนนั่งเรียนอยู่จะถล่มลงมา อยากให้ผู้ใหญ่ที่รับผิดชอบ มาตรวจสอบว่าสาเหตุมาจากอะไร หลังจากรับแจ้งจึงได้เดินทางไปยังโรงเรียนดังกล่าวทันที

พบพื้นบริเวณอาคารเรียน 2 ชั้นเป็นคอนกรีต ตัวอาคารกว้าง 9 เมตร ยาว 30 เมตร มีห้องเรียน 10 ห้อง มีนักเรียนที่เรียนอยู่ตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึง ป.6 จำนวน 250 คน ตัวอาคารตั้งอยู่ห่างจากแม่น้ำท่าจีนเพียงแค่ 6 เมตร ทอดยาวขนานไปกับแม่น้ำ บริเวณรอบอาคารทั้งหลัง ซึ่งปูด้วยอิฐตัวหนอน ได้แยกจากตัวอาคารแตกและทรุดตัวลงกว่าพื้นอาคารถึง 1.2 เมตร

นายเพ็ชรชาย โชคประเสริฐ ผอ.ร.ร.บ้านบางประแดง เปิดเผยว่า การทรุดตัวของดินรอบอาคารเรียนเกิดมาได้ 3 วันแล้ว แต่ทรุดไม่มาก เพียงแค่เห็นว่าทรุดประมาณ 10-20 ซม. ดินยังไม่ถึงกับแตกแยกจากตัวอาคาร แต่มาวันนี้ทรุดลงมากอย่างกะทันหัน จนอิฐตัวหนอนที่ปูไว้กระเด็นกระจัดกระจายหมด ซึ่งได้รายงานให้ทางจังหวัดและอำเภอทราบแล้ว ขอให้นำวิศกรโยธามาตรวจสอบถึงสาเหตุของการทรุดตัวของดิน และตรวจดูอาคารว่ามีความปลอดภัยแค่ไหน เพราะกลัวว่าจะถล่มลงมา เด็กจะได้รับอันตราย

"ข่าวก็มีออกมาอย่างต่อเนื่อง ว่าบ้านเรือนที่อยู่ใกล้แม่น้ำ เมื่อน้ำลดลงมาก ทำให้ไม่มีน้ำไปยันดินให้แน่น บ้านที่อยู่ริมแม่น้ำรวมทั้งถนนจึงทรุดตัว ได้รับความเสียหายในหลายแห่ง จึงได้ปิดอาคารเรียนไว้ชั่วคราว โดยให้นักเรียนไปเรียนยังอาคาร 2 ซึ่งอยู่ห่างจากอาคารที่ทรุดตัวกว่า 30 เมตร เพื่อรอการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญ" นายเพ็ชรชาย กล่าว

ทางด้านนายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผวจ.นครปฐม หลังจากทราบเรื่องได้เดินทางมาตรวจสอบ พร้อมกับนายศิริศักดิ์ ศิริมังคะลา นายอำเภอสามพราน นายสุชิน สืบพงษ์สกุล นายช่างโยธาชำนาญงานสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.นครปฐม นายสมชาย ภู่ทอง นายก อบต.บ้านใหม่

นายชาติชาย กล่าวว่า เท่าที่ตรวจสอบอาคารเรียนยังมีความแน่นหนา ไม่ได้รับความเสียหาย และดูจากแปลนอาคารเรียนแล้วมีความแข็งแรง แต่ก็ยังมั่นใจอะไรไม่ได้มาก ขณะนี้ได้สั่งให้ทางโยธาตรวจสอบอย่างละเอียดว่า สาเหตุมาจากน้ำในแม่น้ำท่าจีนลดลงหรือไม่ และให้เจ้าหน้าที่นำเชือกมากั้น ไม่ให้บุคคลภายนอกที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าในพื้นที่อาคารเรียน เพื่อรอการตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน และให้เร่งดำเนินการนำดินออกแล้วใช้เครื่องอัดให้แน่นเพื่อป้องกันอาคารไม่ให้เสียทรง นอกจากนี้ ยังต้องตรวจสอบบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำท่าจีนด้วย ซึ่งขณะนี้มีรายงานว่า หลายแห่งเริ่มมีการทรุดตัวของดินริมเขื่อน

ขณะที่นายสุชิน สืบพงษ์สกุล นายช่างโยธาชำนาญงานสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองนครปฐม เผยว่า จากการตรวจสอบสาเหตุที่เกิดขึ้นในเบื้องต้น พบว่าเกิดจากน้ำในแม่น้ำท่าจีนลดลงจากเดิมในปริมาณมาก ทำให้ไม่มีแรงดันของน้ำมาต้านเขื่อนที่ริมน้ำ จึงทำให้ดินด้านข้างเกิดการทรุดตัวและสไลด์ลงไป หากน้ำยังคงลดลงเรื่อยๆ ก็จะทำให้เขื่อนที่ทำไว้ตามริมแม่น้ำท่าจีนทรุดตัวจนอาจเป็นอันตรายกับประชาชนที่อยู่อาศัยบริเวณริมแม่น้ำทั้ง 2 ฝั่งได้ ขณะนี้ ผวจ.ได้สั่งให้สำรวจตลอดแนว 2 ฝั่งแม่น้ำท่าจีนในเขต จ.นครปฐม เพื่อหาทางช่วยเหลือประชาชน หากพบว่าบ้านหลังใดไม่ปลอดภัย ก็ให้ย้ายออกมาชั่วคราวก่อน.

ภัยแล้งลามถึงลุ่มน้ำท่าจีนใน อ.สามพราน นครปฐม เกิดเหตุระทึกเมื่ออาคารเรียนที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ พื้นโดยรอบเกิดทรุดตัวยุบลงไปกว่า1.2เมตร ต้องย้ายนักเรียนออกไปตึกอื่น ผู้ว่าฯ มาดูเอง สั่งตรวจสอบด่วน มีที่ไหนทรุดอีกบ้าง... 10 ก.ค. 2558 20:47 10 ก.ค. 2558 23:21 ไทยรัฐ