วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สดใสอย่างกับนางฟ้า 'แผ่นปริ้นซ' เด็กอินเตอร์ ม.หอการค้าฯ กับความคิดที่ไม่เหมือนใคร!

สดใสอย่างกับนางฟ้า 'แผ่นปริ้นซ' เด็กอินเตอร์ ม.หอการค้าฯ กับความคิดที่ไม่เหมือนใคร!

  • Share:

กลับมาพบกันอีกครั้ง กับ "สวัสดี…แคมปัส" ประจำสัปดาห์นี้ ที่มาพร้อมกับสาวสวยใส น่ารักๆ น้องแผ่นปริ้นซ หรือนางสาวพจนกร ยมหล้า อายุวัยกระเตาะ 18 ปี ที่สดใส น่ารัก เหมือนนางฟ้า แถมมีความคิดเกี่ยวกับธุรกิจที่ไม่เหมือนใคร งานนี้เราขอเรียกน้องว่า "ปริ้นซ" สั้นๆ นะคะ...

แผ่นปริ้นซ กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 ของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ในคณะวิทยาลัยนานาชาติ

น่ารักที่สุด

เธอเล่าว่า ในคณะวิทยาลัยนานาชาติ จะแบ่งคณะบริหารธุรกิจ บริหารธุรกิจระหว่างประเทศ และก็มีมนุษยศาสตร์ด้วย ส่วนตัวปริ้นซเลือกเรียนในการจัดการระหว่างประเทศ

เหตุผลที่เลือกเรียนมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย แผ่นปริ้นซ บอกว่า จริงๆ ปริ้นซไม่รู้ว่าจะเข้ามหาวิทยาลัยไหนดี เพราะมันปิดหมดแล้ว ซึ่งตัวปริ้นซเองไม่ได้หวังจะเรียนจุฬาฯ หรือธรรมศาสตร์ ถามว่าน่าเรียนมั้ย ก็น่านะคะ แต่ว่าถ้าไปจุฬาฯ ธรรมศาสตร์ เราจะต้องรอจนถึงปีหน้า ก็คือเหมือนจะเสียเวลาไปอีก 1 ปี เพราะจะต้องมีสอบอีก เลยเลือกมาเรียนที่นี่ดีกว่า และพอได้มาเรียนแล้วก็สนุก แฮปปี้ดีคะ

สวยใส

ทำไมถึงเลือกเรียนการจัดการระหว่างประเทศ ปริ้นซ เล่าว่า ที่เรียนเพราะว่า ที่บ้านทำธุรกิจด้วยค่ะ แล้วปริ้นซคิดว่า ทุกอย่างรอบตัวเรา มันคือธุรกิจหมดเลย ออกจากบ้านก้าวหนึ่ง ก็เห็นรถเมล์ รถเมล์ก็เป็นธุรกิจอย่างหนึ่ง มหาวิทยาลัยก็เป็นธุรกิจ ร้านค้าก็เป็นธุรกิจ ปริ้นซก็เลยอยากรู้ว่า ธุรกิจมันมีกลไกในการค้ายังไง สำคัญคือ ปริ้นซจะสามารถใช้ในชีวิตประจำวันในอนาคตได้ด้วย

มุมนี้ก็สวย

เคยคิดเป็นเรียนการทูต ปริ้นซบอก ก็เคยคิดนะคะ แต่ว่าปริ้นซอยากจะเรียนอะไรที่มันสามารถที่จะนำความรู้นี้ไปใช้ในอนาคตได้ค่ะ ก็เลยเลือกเรียนบริหารค่ะ

ปริ้นซ ยังเล่าถึงการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยนานาชาติว่า ทุกวิชาสอนเป็นภาษาอังกฤษหมดเลยค่ะ ถามว่ายากมั้ย ก็ไม่ยากนะคะ แต่จะมีบางอย่าง บางวิชา ที่มีศัพท์เฉพาะ มันก็จะยากขึ้นนิดนึงค่ะ

โพสก็ได้อยู่นะ

สาวน้อยหน้าใส ยังบอกว่า ภาษาอังกฤษสบายมาก เพราะเธอเคยเป็นนักเรียนในโครงการแลกเปลี่ยน ได้ไปเรียนอยู่ที่สหรัฐอเมริกา

"ใช่ค่ะ เคยไปเรียนที่อเมริกาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ตอนนั้นปริ้นซเรียน ม.4 ที่โรงเรียนสารสาสน์วิเทศร่มเกล้า พอเรียนได้เกือบเทอมนึง ก็ตัดสินใจไปเรียนต่อที่อเมริกาเลย พอไปที่โน่น เหมือนปริ้นซไปเรียน ม.4 ใหม่ ไปเริ่มต้นใหม่เลย"

เด็กอินเตอร์

ประสบการณ์ที่ได้รับมีมากมาย ปริ้นซบอก การเรียนที่โน่นไม่แตกต่างจากที่ไทย คือเรียนเหมือนมัธยมทั่วไป แต่ว่าเราไปเรียนรู้การใช้ภาษา การใช้ชีวิตที่นั่น ที่ได้แน่นอนคือ คอนเนกชั่น ได้ไปอยู่กับครอบครัวของโฮส ก็จะได้เรียนรู้การปรับตัว ได้ฝึกการดูแลตัวเอง ถ้าอยู่บ้านเรา ก็คงไม่ได้ประสบการณ์แบบนี้เท่าไหร่

แผ่นปริ้นซ

ปริ้นซ ยังเล่าถึง เทคนิคการใช้ภาษาอังกฤษ ว่า เรื่องภาษานี่ที่สุดเลย ตอนกลับมาใหม่ๆ พูดคล่องเลยค่ะ แต่ว่าตอนนี้รู้สึกไม่ค่อยคล่องแล้ว (หัวเราะ) ปริ้นซว่าการที่เราไม่ค่อยได้ใช้มีผลมากๆ ปริ้นซว่าเราต้องฝึกฝน ต้องพูดกันตลอดเวลา

"ก่อนที่จะไป เราจะรู้สึกว่า เราอะได้ภาษาอยู่แล้ว แต่พอไปอยู่จริงๆ เราก็แบบ เฮ้ย…เขาพูดอะไรกัน (หัวเราะ) เขาจะพูดเร็วมากแล้ว ปริ้นซต้องคอยบอกเขาว่า ช้าๆ ลงหน่อย เขาก็จะเริ่มเข้าใจแล้วว่า ต้องพูดช้าๆ ลง แล้วเราก็เริ่มได้สำเนียง เริ่มจำ เริ่มพูดตามเขา เพราะว่าสิ่งแวดล้อมรอบๆ เรามันเหมือนผลักดันให้เราต้องพูด"

นิ่งๆ ก็ดูโก้

หลังจากกลับมาจากประเทศอันไกลโพ้น ปริ้นซได้สอบเทียบ เพื่อให้จบมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้เวลาเรียน 1 ปี ทำให้เธอจบ ม.6 ในอายุเพียง 17 ปี ก่อนจะมาเรียนปริญญาตรีที่ ม.หอการค้าไทย

ชุดสบายๆ

เมื่อเรียนจบแล้ว ปริ้นซอยากไปทำอะไรต่อ เรามาฟังคำตอบกัน

"เอาจริงๆ ตอนนี้ปริ้นซยังไม่ได้คิดเลยค่ะ (ยิ้ม) ปริ้นซแค่เคยคิดว่า อยากไปลองทำงานออฟฟิศดู ปริ้นซอยากรู้ว่ามันเป็นยังไง แล้วถ้ามีโอกาสก็จะเปิดธุรกิจส่วนตัว หรือไม่แน่อีกก็อาจจะต่อยอดธุรกิจที่บ้าน อนาคตเนอะ ค่อยว่ากันอีกที"

หวานก็ได้อยู่

สาวน้อยยังพูดถึงอาชีพในฝัน ว่า ตอนเด็กๆ อยากเป็นเชฟมาก เพราะว่าเห็นคุณยายทำอาหารเก่ง จนนึกว่าคุณแม่ทำอาหารไม่เป็น (หัวเราะ) ซึ่งจริงๆ คุณแม่ก็ทำอาหารเป็นนะ แต่ส่วนใหญ่คุณยายจะเป็นคนทำตลอด และทำอร่อยมาก ก็เลยอยากทำแบบคุณยาย แต่พอโตมา ปริ้นซคิดว่า เชฟน่าจะหางานทำยาก แล้วก็คิดอีกว่า มันน่าจะมีอะไรที่เราติดตัวไปไว้บ้าง หมายถึงเดินออกไป เรารู้ว่าอะไรเป็นอะไร ที่ไม่ใช่แค่ว่าทำอาหารอย่างเดียว

ไลฟ์สไตล์ของสาวปริ้นซ เธอบอกชอบอยู่แต่บ้าน ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับครอบครัว บางทีก็อาจจะไปดูหนังด้วยกัน ไปเที่ยวด้วยกัน กินข้าวนอกบ้านบ้าง ทำอาหารกินเองบ้าง อย่างเวลาส่วนตัวชอบฟังเพลงและอ่านหนังสือ

ธรรมชาติ

ปริ้นซ เล่ากับ "สวัสดี…แคมปัส" ว่า เคยมีช่วงเวลาที่ท้อแท้ มีช่วงที่รู้สึกแย่ แต่ได้กำลังใจจากคนรอบข้าง ที่ช่วยให้เราดีขึ้น และรู้สึกว่ามันเป็นพลังให้เราก้าวต่อไปได้ด้วย เพราะมันเป็นอนาคต อีกอย่างปริ้นซเป็นลูกคนโต คุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะฝากความหวังไว้เยอะ เราก็อยากทำให้เขาภูมิใจในตัวเรา ทำทุกอย่างให้มันดีค่ะ

ขาว ใส

สุดท้ายปริ้นซอยากฝากข้อคิดดีๆ ถึงน้องๆ เยาวชน ถึงเรื่องครอบครัวว่า

บางทีเราเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยแล้ว เราก็จะยุ่งจนแบบลืมครอบครัวไปเลย ปริ้นซว่าเราอย่าลืมให้เวลากับครอบครัวบ้าง ถึงแม้ว่าเราอยู่หอพักก็จริง แต่คนที่บ้าน ก็ยังรอเราอยู่ที่บ้านอยู่ดี กลับบ้านบ้าง ให้เวลากับครอบครัวบ้าง เพราะเวลาเราล้มมาที เราก็จะกลับไปหาครอบครัวอยู่ดี

น่ารัก สดใส มีความคิดดีๆ แบบนี้ "สวัสดี…แคมปัส" ส่งเสริม ขอเป็นกำลังใจให้น้องปริ้นซด้วย ให้ชีวิตมีแต่ความสำเร็จ ส่วนใครจะเลือก จะเรียน จะทำตามปริ้นซ ลอกเลียนแบบกันเลยนะ เรื่องราวดีๆ จะมีอยู่ที่นี่ ไว้สัปดาห์หน้ากลับมาพบกันใหม่นะคะ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้