วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.สุราษฎร์ฯ ปัดหลักฐานสำคัญคดีฆ่านักท่องเที่ยวอังกฤษหาย

ตร.สุราษฎร์ฯ ปัดหลักฐานสำคัญคดีฆ่านักท่องเที่ยวอังกฤษหาย

  • Share:

ตร.สุราษฎร์ฯ ยันไม่มีหลักฐานสำคัญในคดีฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวอังกฤษที่เกาะเต่าหาย วอนสื่อเสนอข่าวให้ตรวจสอบข้อมูลชัดเจนก่อน ขณะที่ศาลเกาะสมุยได้เบิกความคดีเพื่อไต่สวนใหม่...

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.2558 หลังจากที่ศาลจังหวัดเกาะสมุย ได้มีการนัดสืบพยานโจทย์ในคดีฆาตกรรม นายเดวิด วิลเลี่ยม มิลเลอร์ และ น.ส.ฮานนาห์ วิคทอเรีย เธอริคจ์ 2 นักท่องเที่ยวอังกฤษเสียชีวิตที่เกาะเต่า ในช่วงเช้าได้มีการเบิกความ เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองพิสูจน์หลักฐาน 8 จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นพยานฝ่ายโจทย์ เข้าเบิกความโดยเป็นการซักถามจากทางอัยการจังหวัดเกาะสมุย จนถึงเวลาเที่ยง ก่อนที่ศาลจะสั่งพักการไต่สวน และจะเริ่มการไต่สวนใหม่ในช่วงบ่าย ก็จะเปิดโอกาสให้ทางทีมทนายฝ่ายจำเลยได้มีการซักถาม เจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักที่เข้าไปเก็บหลักฐานในวันเกิดเหตุ และจะเบิกความแพทย์จากสถาบันนิติเวขวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ

พ.ต.อ.สมเกียรติ์ แก้วมุข รอง ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี ทีมทำงานคดีนี้ กล่าวถึงกรณีที่สำนักข่าว BBC ระบุว่า ได้มีหลักฐานชิ้นสำคัญในคดีสูญหายไปว่า เรื่องพยานหลักฐานในคดีนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้มีการดำเนินตามขั้นตอนทุกอย่าง โดยทางกองพิสูจน์หลักฐาน ได้เข้าไปเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ และได้นำมาตรวจทั้งหมด ผลการตรวจทั้งหมดได้ส่งให้กับทางอัยการ และศาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากกองพิสูจน์หลักฐานแล้ว ยังมีการนำหลักฐานไปตรวจที่สถาบันนิติเวช ของสำนักงานตำรวจ ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอน ส่วนเรื่องของการที่ทนายฝ่ายจำเลย ได้มีการร้องขอต่อศาล ในการที่จะตรวจพยานหลักฐานซ้ำอีก ตรงนี้ก็แล้วดุลพินิจของศาลว่า จะอนุญาตหรือไม่ หากศาลมีคำสั่งว่าจะให้ตรวจสอบซ้ำหลักฐานอะไรบ้าง ทางเจ้าหน้าที่ก็จะไปดูว่า ยังมีหลักฐานอะไรที่ยังเหลืออยู่ และจะนำมาตรวจซ้ำได้บาง ก็จะนำมาส่งให้กับศาล แต่ทั้งนี้หลักฐานบางอย่างที่ได้ผ่านการตรวจจากเจ้าหน้าที่ไปแล้ว ก็อาจหมดไปกับการตรวจแล้ว แต่ขอยืนยันว่า ไม่มีหลักฐานสำคัญในคดีนี้สูญหาย ตามที่สื่อต่างประเทศเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

"ตัวอย่าง DNA จะต้องบอกก่อนว่า สภาพของตัวอย่างที่ผ่านการตรวจมาแล้ว อาจะมีการเปลี่ยนแปลงของตัวอย่าง และอาจจะไม่เหมือนเดิน แต่ถ้าหากทางศาลมีคำสั่งให้นำหลักฐานให้ทีมทนายไปตรวจซ้ำ ตรงนี้ก็เป็นดุลพินิจของศาล ทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่มีอะไรขัดข้อง แต่ก็อยากฝากถึงสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศ ให้ใช้ความระมัดระวัง และควรที่จะตรวจสอบข้อมูลที่ได้รับมาให้ชัดเจนก่อนที่จะนำเสนอข่าวในบางข้อมูล เพราะข้อมูลที่ไม่ชัดเจน อาจทำให้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของการทำหน้าที่ของตำรวจไทย และภาพลักษณ์ของประเทศไทยได้" รอง ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้