วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เตรียมความพร้อมให้เด็กไทย เอาตัวรอดในยุคโลกไร้พรมแดน

เป็นค่านิยมของพ่อแม่ผู้ปกครองยุคใหม่ ที่ต้องส่งลูกหลานไปเรียนเมืองนอกเมืองนา เพราะอยากให้ลูกมีวิชาความรู้ดีๆ, เก่งภาษา และเปิดโลกกว้างในต่างประเทศ แต่การไปเรียนต่อต่างประเทศก็มีทั้งข้อดีข้อเสีย เด็กจำนวนมากแทบไม่ได้ความรู้ติดตัวกลับมา เพราะถูกส่งไปเรียนทั้งๆที่ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร และไม่มีความพร้อมเพียง พอ ทำให้การเล่าเรียนในต่างประเทศไม่ประสบความสำเร็จ และกลายเป็นยาขมแก้วใหญ่ที่ต้องกล้ำกลืนฝืนทน

เพื่อเตรียมความพร้อมด้านการศึกษาให้ก้าวทันตามโลกยุคสมัยใหม่ โดยเน้นการดึงจุดเด่นและความสามารถเฉพาะตัวของนักเรียนแต่ละคนมาพัฒนาเพื่อให้เกิดศักยภาพสูงสุด ผู้บริหารหญิงยุคใหม่ “นุสรา (อัสสกุล) บัญญัติปิยพจน์” ประธานกรรมการบริษัท แฮนส์เมเนจเมนท์ จำกัด เตรียมยกโรงเรียนระดับชั้นนำของประเทศอังกฤษ ที่มีประวัติยาวนานกว่า 167 ปี “ไบรท์ตัน คอลเลจ” มาไว้ที่เมืองไทยครั้งแรก ภายใต้ชื่อโรงเรียนนานาชาติ “ไบรท์ตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ” ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 44 ไร่ ถนนกรุงเทพกรีฑา โดยจะเปิดสอนภาคเรียนชั้นเตรียมอนุบาลถึงประถมต้น อายุ 2-8 ขวบ เดือน ส.ค.ปี 2559 และจะเปิดชั้นเรียนประถมปลายถึงมัธยม อายุ 8-19 ปี ในปี 2560 ซึ่งประเทศไทยเป็นสาขาแรกในเอเชีย-แปซิฟิก หลังเปิดสองสาขาในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

และเพื่อพิสูจน์ว่าไบรท์ตัน คอลเลจ เป็นสถาบันการศึกษาคุณภาพ ผู้บริหารค่ายแฮนส์เมเนจเมนท์จึงนำคณะสื่อมวลชนไทย บินลัดฟ้าไปสัมผัสโรงเรียนต้นแบบ “ไบรท์ตัน คอลเลจ” ถึงถิ่นกำเนิดในเมืองไบรท์ตัน ประเทศอังกฤษ นอกจากสถานที่เรียนจะสวยงามน่าประทับใจ เพราะตั้งอยู่ในเมืองตากอากาศชื่อดังริมชายฝั่งตอนใต้ บรรยากาศการเรียนการสอนก็อบอุ่น โดยชั้นเรียนอนุบาล มีกิจกรรมสร้างสรรค์ให้ทำคึกคัก เพื่อกระตุ้นจินตนาการของเด็กๆ ในส่วนของนักเรียนมัธยม เน้นเสริมความโดดเด่นด้านดีไซน์, เทคโนโลยี, ศิลปะ, การแสดงละครเวที, ดนตรี และเต้นรำ นักเรียนโรงเรียนนี้ยังสร้างชื่อเสียงจากการเป็นตัวแทนแข่งขันกีฬาระดับประเทศ ทั้งรักบี้และคริกเกต

ไหนๆก็บินไปถึงถิ่นกำเนิด ครูใหญ่ประจำไบรท์ตัน คอลเลจ “ริชาร์ด แครนส์” จึงอาสาพาชมโรงเรียน พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า ผมเข้ามาพัฒนาโรงเรียนนี้ เมื่อ 10 ปีก่อน จนขยับชั้นจากอันดับที่ 147 ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งของอังกฤษได้รับยกย่องเป็น “ยูเค สคูล ออฟ เดอะเยียร์”และ “เดอะโมส ลุคกิ้ง ฟอร์เวิร์ด สคูล” คือ โรงเรียนดังที่มาแรง เราเน้นหลักสูตรดั้งเดิม และเปิดโอกาสให้นักเรียนสัมผัสประสบการณ์จริงมากที่สุด มีการสอนการพูดต่อหน้าสาธารณชน และสอนภาษาจีนกลางเป็นหลักสูตรบังคับ เมื่อไปเปิดโรงเรียนที่เมืองไทยก็ใช้หลักสูตรมาตรฐานเดียวกันเปี๊ยบกับที่อังกฤษ คือ พยายามสอนให้นักเรียนมีแรงบันดาลใจ และใฝ่รู้ใฝ่เรียนด้วยตนเอง เพื่อปูพื้นฐานความพร้อมที่แน่นปึ้กสำหรับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยดังๆของอังกฤษ และอเมริกา.

เป็นค่านิยมของพ่อแม่ผู้ปกครองยุคใหม่ ที่ต้องส่งลูกหลานไปเรียนเมืองนอกเมืองนา เพราะอยากให้ลูกมีวิชาความรู้ดีๆ, เก่งภาษา และเปิดโลกกว้างในต่างประเทศ ... 10 ก.ค. 2558 13:54 10 ก.ค. 2558 13:58 ไทยรัฐ