วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ไปเที่ยว "โซริวโด" ดูวิถีนินจา..อิงะ

เวทีแสดงโชว์ต่อสู้ของนินจา.

หลังจากที่นอนหลับฝันดีบนเครื่องบินโบอิ้ง 777-300 ของสายการบินไทยจากสุวรรณภูมิสู่นาโกยานานกว่า 5 ชั่วโมง ตื่นลืมตามาอีกที เที่ยวบินที่ TG 644 ก็ร่อนลงสู่ท่าอากาศยานนานาชาติชูบุ เซ็นแทร์...แล้ว

สำหรับที่นาโกยาแล้ว คนไทยยังไม่ค่อยมาเที่ยวกันมากเหมือนในโตเกียว หรือโอซากา ทำให้ใช้เวลาไม่นานในการรอพิธีการตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากร และหลังจากฟังการต้อนรับของตัวแทนจากการท่องเที่ยวเมืองนาโกยา และผู้แทนจากสนามบินชูบุ เซ็นแทร์ กับถ่ายรูปร่วมกันเป็นที่ระลึก ซึ่งใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ก็ได้เวลาตะลุย เส้นทาง โชริวโด หรือ มังกรผงาดฟ้า...ของญี่ปุ่นกันละ

ก่อนอื่นคงต้องแนะนำให้รู้จัก “โชริวโด” กันก่อน เส้นทางนี้แม้จะมีคนไทยไปเที่ยวกันอยู่บ้าง แต่ก็ดูจะน้อยกว่าโตเกียว โอซากา นารา เกียวโต หรือแม้แต่ฮอกไกโด ซึ่งจริงๆแล้วญี่ปุ่นตอนกลางอย่างโชริวโดมีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อยทีเดียว

โชริวโด เป็นชื่อเรียกภูมิภาคชูบุและโฮกุริกุ ซึ่งตั้งอยู่ตรงศูนย์กลางของประเทศญี่ปุ่น ประกอบไปด้วย 9 จังหวัด คือ มิเอะ ชิกะ ฟูกูอิ อิชิกาวา โทยามะ กิฟุ อิจิ นากาโน และ ชิซูโอกะ ด้วยเพราะรูปร่างของแผนที่จากจังหวัดมิเอะซึ่งอยู่ล่างสุด ไปจนถึงคาบสมุทรโนโตะซึ่งอยู่เหนือสุด มีลักษณะเหมือนมังกรทะยานขึ้นสู่ฟากฟ้า คนญี่ปุ่นจึงเรียกภูมิภาคนี้ว่า โชริวโด

เราเริ่มต้นตะลุยโชริวโดกันที่เมืองอิงะ จังหวัดมิเอะ ซึ่งอยู่ล่างสุดของโชริวโด ต้นกำเนิดแห่งนินจาสายลับ โดยเฉพาะ ฮัตโตริ ฮันโซ ซึ่งเป็นเสมือนวีรบุรุษนินจาแห่งอิงะ บ้านเราเรียกไม่ชัดกลายเป็นนินจาฮาโตริ แต่จริงๆแล้วคือ ฮัตโตริ ผู้สำเร็จราชการแผ่นดินของหน่วยงานลับที่ชื่อว่า โอนิวาบันซู ในสมัยเอโดะ

แม้ในญี่ปุ่นจะมีสำนักที่สอนวิชานินจุชุ หรือวิชานินจาอยู่หลายสำนัก แต่ที่ถูกกล่าวขานถึงว่าเป็นสำนักที่ดีที่สุดในบรรดาสำนักต่างๆทั่วประเทศ มีอยู่ 2 สำนัก คือ อิงะ กับ โคงะ และสถานที่ที่เราจะ ไปชมในวันนี้ คือ พิพิธภัณฑ์นินจาเมืองอิงะ ซึ่งถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับนินจาที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศญี่ปุ่น

โดยปกติถ้าไม่นั่งเครื่องบินมาลงที่นาโกยา ถ้าจะไปพิพิธภัณฑ์นินจา อิงะ ต้องนั่งรถไฟจากโอซา – กามาลงที่สถานี Igaueno Station ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วเดินต่อไปยังพิพิธภัณฑ์ซึ่งไม่ไกลมาก เพราะเมืองนี้เป็นเมือง เล็กๆ สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เดินถึงกันได้เกือบหมด ต้องบอกว่า ที่อิงะนี้เป็นอีก เมืองเล็กๆที่น่าเดินเล่นไม่น้อยไปกว่าเกียวโต หรือนารา

พิพิธภัณฑ์นินจาอิงะ เป็นการยกบ้านของนินจาจริงๆซึ่งเดิมอยู่บนเขามาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ตั้งแต่เมื่อ 51 ปีที่แล้ว ดูภายนอกบ้านของนินจาก็ไม่ต่างจากบ้านในชนบททั่วๆไปของญี่ปุ่น แต่เมื่อเข้าไปชมภายในบ้าน ซึ่งนินจาสาวร่างท้วมสาธิตให้เราดูแล้ว ถึงได้รู้ว่ามีกับดัก หลุมพราง และช่องลับ อยู่ภายในบ้านซึ่งแตกต่างจากบ้านคนทั่วๆไป

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า บ้านเล็กๆที่ดูไม่มีอะไรกลับมีทั้งประตูกล ประตูลับ ประตูเวียน ที่ซ่อนดาบ ที่ซ่อนเงิน อยู่ตามจุดต่างๆในบ้านอย่างน่าทึ่ง

เสร็จจากดูบ้านนินจาก็ได้เวลาชมการต่อสู้ของเหล่าสายลับ ที่เชื่อกันว่ามีมาตั้งแต่กว่า 800 ปีที่แล้ว ที่คนบนเขาแอบฝึกฝนวิชานินจุชุ โดยในช่วงศตวรรษที่ 15 อิงะ ถือเป็นเมืองต้นแบบที่มีการสอนและถ่ายทอดวิชานินจา จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะเห็นคนในเมืองอิงะทั้งเด็กและผู้ใหญ่สวมใส่ชุดนินจาเดินเล่นในหมู่บ้านนินจาอย่างภาคภูมิใจ

นอกจากบ้านนินจาที่ยกลงมาจากบนเขาแล้ว ภายในหมู่บ้านนินจายังมีห้องแสดงนิทรรศการ 2 ห้อง สำหรับจัดแสดงของสะสมที่เกี่ยวกับการเป็นนินจา รวมถึงงานเขียนโบราณ พร้อมกับอาวุธนินจาประเภทต่างๆ ซึ่งมีอยู่หลากหลายทั้งดาบ ดาวกระจาย และลูกดอกเหล็ก

พูดถึงอาวุธของนินจาแล้ว ที่นี่ยังมี โชว์การต่อสู้ของเหล่านินจาด้วยอาวุธประเภทต่างๆ ทำให้เรารู้ว่า ดาบของนินจากับดาบของซามูไรนั้นแตกต่างกัน

ดาบซามูไร เป็นดาบยาวใช้สำหรับฟันหรือต่อสู้กับศัตรู ข้าศึก แต่ดาบนินจาจะสั้นกว่า ใช้สำหรับแทงในระยะประชิดตัว อย่างที่บอก นินจาไม่ใช่นักรบ แต่คือ สายลับ พวกเขาจะทำงานแบบลึกลับ ไร้ร่องรอย และเป็นมือสังหารที่หาตัวจับได้ยากในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น

อาวุธที่น่าสนใจอันหนึ่งของนินจา ก็คือ ดาวกระจาย...

ดาวกระจาย 1 อันหนักประมาณ 200 กรัม และนินจาแต่ละคนจะถือดาวกระจายเหล่านี้ได้เพียง 3 ชิ้นเท่านั้น ซึ่งหมายความ ว่า หากต้องมีการต่อสู้หรือลอบสังหารแล้ว โอกาสของการขว้างอาวุธออกจากมือเพื่อสังหารคู่ต่อสู้มีเพียง 3 ครั้งเท่านั้น
การต่อสู้ของนินจาจึงต้องอาศัยใจที่มั่นคงเป็นสมาธิ และพุ่งไปที่เป้าหมายอย่างเดียว...

มีคนเคยเปรียบเทียบให้ฟังว่า ถ้า ซามูไร คือ นักต่อสู้ที่อยู่เบื้องหน้า นินจา ก็คือ นักต่อสู้ที่อยู่เบื้องหลัง จึงไม่แปลกถ้าจะเห็นนินจามีผ้าปิดหน้าเพื่อไม่ให้คนจำได้

นินจาที่โด่งดังมากของญี่ปุ่น จนกระทั่งมีคนนำมาสร้างเป็นการ์ตูนที่เด็กๆทั่วโลกติดกันงอมแงม เห็นจะเป็นเรื่องของ ฮัตโตริ ฮันโซ นินจานัก วางแผน ที่มีความเชี่ยวชาญในการใช้หอกและดาบอย่างคล่องแคล่ว แต่ที่สุดแล้วนินจาที่เก่งที่สุดก็ต้องตายด้วยน้ำมือของนินจาด้วยกัน คือ ฟูมะ โคะทะโร ในวัยเพียง 55 ปีเท่านั้น

ทุกๆปีในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ราวเดือนเมษายน-พฤษภาคม เมืองอิงะ จะมีการจัดงาน เทศกาลนินจาอิงะอิเระโนะ ซึ่งถ้ามาเที่ยวอิงะในช่วงนั้น ก็จะเห็นคนทั้งเมืองพากันแต่งชุดนินจาออกมาเดินเที่ยว มีกิจกรรมสนุกสนานสำหรับเด็กๆทั้งซุ้มปาดาวกระจาย ลูกดอก การออกร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกที่เกี่ยวข้องกับนินจา

ส่วนในช่วงอื่นๆในเขตจังหวัดมิเอะ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ทั้งเกาะไข่มุกมิกิโมโต ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งกำเนิดของการเพาะเลี้ยงไข่มุกของญี่ปุ่น ศาลเจ้าไอเซะ จินกุ ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของชินโตในญี่ปุ่น รวมถึงเส้นทางแสวงบุญคุมาโนะ โกโดะ ทางเดินหินซึ่งปกคลุมด้วยหญ้ามอสขึ้นไปยังภูเขาศักดิ์สิทธิ์ ที่ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลก

ลองไปสัมผัสญี่ปุ่นมุมใหม่ในโชริวโดดู แล้วจะรู้ว่า วิถีแห่งญี่ปุ่น...มีอะไรมากกว่าที่คิด เยอะเลย...!!!

10 ก.ค. 2558 12:36 10 ก.ค. 2558 12:45 ไทยรัฐ