วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เล่นนอกบท

เล่นนอกบท

โดย สหบาท
11 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

จับตาท่าทีของ ก.ตร.กับคำตัดสินในเรื่องของ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. ที่มีมติเห็นชอบตามคำสั่งศาลปกครองให้เยียวยาคำสั่งแต่งตั้ง พล.ต.ท.ศรีวราห์ เป็น ผบช.ภ.1 เหตุเกิดปี 2553

ก.ตร.ยึดหลักได้แค่ 2 ครั้งในการประชุม สุดท้ายต้านทานฝ่ายการเมืองไม่ไหว แรงหนุนลงมาให้ช่วยสนับสนุนเรื่อง พล.ต.ท.ศรีวราห์ ถาโถมลงมาจน ก.ตร.ต้องออกเสียงสนับสนุนมติ ก.ตร.ออกเสียงเอกฉันท์
6 ต่อ 0

เท่าที่เห็นเปิดตัวออกมา พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รองเลขาธิการ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่อยู่ในสาย พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.เอก อังส-นานนท์ รอง ผบ.ตร. คู่ฟัดคู่เหวี่ยงเก้าอี้ ผบ.ตร.กับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร.

อาศัยคณะกรรมการตรวจสอบ ก.ตร. ที่ พล.ต.อ.เอก ได้ตั้งขึ้นไว้ในช่วงที่ตั้ง พล.ต.อ.สมยศ เป็น ผบ.ตร. ไม่รู้เป็นคณะกรรมการฯ ชุดเดียวที่เคยมีข่าว รอง ผบก.และ ผกก.ในสังกัด บช.น.ร้องขอความเป็นธรรมคำสั่งโยกย้ายที่ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. ได้นำเรื่องป้ายไฟอ้างเป็นเหตุโยกย้ายล้างตำรวจนครบาล มีรอง ผบก.ยัน สว.ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมากจากคำสั่ง แต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือใดๆทั้งสิ้น

สมัยนั้นมีแกนนำระดับ รอง ผบก.- ผกก.เป็นตัวแทนเข้ายื่นหนังสือคณะกรรมการฯ คาดหวังได้เห็นการบรรเทาความเดือดร้อนไว้ ตามแนวคิดที่เขียนไว้สวยหรู เป็นสื่อกลางเพื่อทำหน้าที่คุ้มครองการแทรกแซงของนักการเมืองที่เข้ามามีบทบาทโยกย้ายตำรวจไม่เป็นธรรม

ตั้งแต่ก่อนประชุม ก.ตร.จนคลอดออกมาเป็นคำสั่งแต่งตั้งไปแล้ว ไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆของคณะกรรมการฯ ที่อ้างขึ้นมาเป็นตัวแทนเพื่อนข้าราชการตำรวจในคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายที่ไม่เป็นธรรม มีการเมืองแทรกแซง

พอมีเรื่อง พล.ต.ท.ศรีวราห์ ที่มีผู้ได้รับผลกระทบคนเดียว แถมเป็นเรื่องในการบริหารจัดการในอำนาจ ผบ.ตร.และ ก.ตร. กลับกัน คนละเรื่อง คณะกรรมการฯ ใช้เวลาประชุมไม่นานเร่งสรุปมีความเห็นว่า ขัดระเบียบ

เป็นเหตุทำให้ต้องประชุม ก.ตร.ใหม่ ยกเลิกมติ ก.ตร.เดิมที่อุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง สุดท้าย พล.ต.ท.ศรีวราห์ได้รับความคุ้มครองต่างโดยสิ้นเชิงกับเรื่องป้ายไฟที่โดนย้ายกราวรูด แต่มีบางโรงพักวิ่งเต้นอยู่ที่เดิมได้

เป็นความไม่เท่าเทียมของตำรวจที่ขึ้นอยู่กับเส้นสาย ไม่ต่างมติ ก.ตร.รอบนี้ ตำรวจส่วนใหญ่เข้าใจว่ามีการเมืองแทรกแซงตำรวจ มีอะไรเป็นเงื่อนไขต่อรอง มีใครที่ได้หรือเสียประโยชน์ ขนาดต้องประชุม 3 ครั้งรวด

เล่นกันนอกบท นอกเหนืออำนาจหน้าที่ ข้ามหัว ผบ.ตร.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้