วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัพยากรมนุษย์ในอนาคต

งาน เวิลด์ เอ็กซ์โป มิลาน ประเทศอิตาลี ปี 2015 ทั่วโลก ตระหนักถึง ธรรมชาติ โดยเฉพาะเรื่องของ อาหาร เพราะฉะนั้นปีนี้ โฟกัส ของการจัดงาน ไปอยู่ที่แหล่งอาหารของมนุษย์ทั้งใน ปัจจุบันและอนาคต ที่จะต้องคำนึงถึงการ อนุรักษ์ธรรมชาติ อย่างทะนุถนอมและยั่งยืน

จากสูงสุดคืนสู่สามัญ จากเทคโนโลยีคืนสู่การใช้ชีวิตอย่างธรรมชาติ เพราะมนุษย์ไม่สามารถจะเอาชนะธรรมชาติได้อย่างยั่งยืน สิ่งที่สำคัญมากกว่าการดำรงชีวิตด้วยอาหารและเครื่อง นุ่งห่มก็คือการที่ มนุษย์เข้าใจธรรมชาติและอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ได้แค่ไหน

สิ่งที่มนุษย์กำลังสัมผัสคือ สภาวะโลกร้อน ประเทศในยุโรปไม่ว่าจะเป็น ฝรั่งเศส อิตาลี อุณหภูมิความร้อนสูงเป็นเท่าตัว ตั้งแต่ 30 องศาจนถึง 37 องศา เป็นเรื่องปกติ บางวันร้อนถึง 40 องศาด้วยซ้ำ คนในยุโรปเริ่มชินกับอากาศร้อนมากขึ้น จากที่เคยแสวงหา แสงแดด วันนี้คนยุโรปได้สัมผัสกับแสงแดดและความร้อนอย่างเหลือเฟือ

พฤติกรรมการพักผ่อนของ คนยุโรป ก็จะเปลี่ยนไป จากที่เคยนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศโซนร้อนจะลดลง นั่นหมายถึงพฤติกรรมการท่องเที่ยว ที่จะเปลี่ยนตามไปด้วย

ในเวลาเดียวกัน คนจนในยุโรปมากขึ้น ด้วยสภาวะเศรษฐกิจโลก ที่อยู่ในช่วงขาลง ประกอบกับภัยสงครามและภัยการเมือง มีผู้อพยพจากเขตสงคราม เข้าไปอาศัยอยู่ในยุโรปเยอะไปหมด ตามสถานีรถไฟในอิตาลี จะมีผู้อพยพผิวสีไปอาศัยหลับนอน คนเร่ร่อนไม่มีที่อยู่อาศัยเพิ่มจำนวนขึ้น รวมทั้งขอทาน ที่มีจำนวนมากขึ้น

นั่นหมายถึง ความเป็นอยู่ปัญหาปากท้องของคนยุโรปจะมากขึ้น การใช้จ่ายบริโภคอุปโภคที่เคยฟุ่มเฟือย สุดท้ายก็ จะรัดเข็มขัดกันมากขึ้น การใช้ของแบรนด์เนม ก็จะน้อยลง เลือกซื้อสินค้าใน ราคา ที่ถูกและมีคุณภาพ ซึ่งจะเป็นโอกาสของสินค้าในระดับกลางๆ ราคาในระดับกลางๆ

ยกเว้นเรื่องของ ทรัพยากรมนุษย์ ที่จะต้องเน้นคนที่มี คุณภาพและประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ยิ่งการแข่งขันสูงแค่ไหน จะต้องพัฒนาคุณภาพและประสิทธิภาพมากเท่าตัว จำเป็นจะต้องใช้คนที่มีคุณภาพมากขึ้น

โดยเฉพาะผู้นำองค์กร

วิสัยทัศน์และจินตนาการ ไหวพริบ การตัดสินใจในการแก้ปัญหา การมองปัญหาได้กว้างและครบทุกมิติ มีประสบการณ์เฉพาะด้านสูง ที่สำคัญได้รับการยอมรับมีความน่าเชื่อถือ มีบารมีเป็นคุณสมบัติของผู้นำในปัจจุบันและอนาคต

การวางแผนได้ดีเท่ากับการเริ่มต้นการทำงานที่ดี ความ เสี่ยงน้อยเท่ากับความสำเร็จมีมาก การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เร็วเท่าไหร่เท่ากับบรรเทาความเสียหายได้มากเท่านั้น ถ้าจะยัดคนเข้าทำงานใหญ่ เพราะแค่ใกล้ชิดรู้จักหรือมีผลประโยชน์ ก็เท่ากับ ถ่วงความเจริญ ทั้งปัจจุบันและในอนาคต.

หมัดเหล็ก

10 ก.ค. 2558 12:22 10 ก.ค. 2558 12:22 ไทยรัฐ