วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
10 จุดอ่อนของสังคมไทย

10 จุดอ่อนของสังคมไทย

โดย สายล่อฟ้า
11 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

แม้จะเคยผ่านหูผ่านตามาบ้างแล้ว แต่ผมคิดว่าหากนำมาบอกกล่าวซ้ำอีก น่าจะเกิดประโยชน์ต่อสังคมประเทศในยามที่บ้านเมืองมีแต่ปัญหารอบด้านเผื่อจะได้เก็บไปคิดเพื่อเปลี่ยนแปลงปรับปรุงตัวกันใหม่ในจุดอ่อน 10 ข้อของคนไทยในสายตาของชาวต่างประเทศ

“เซ็ทซิโอะ อิอุจิ” ประธานเจโทรหรือองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ซึ่งเป็นองค์กรที่จะให้ข้อมูลเพื่อการลงทุน

พูดง่ายๆ ว่าถ้าญี่ปุ่นจะให้เงินกู้ไทยต้องให้เจโทรเคาะถึงจะมีโอกาส

เขาระบุว่าไทยอาจไม่เป็นประเทศที่น่าสนใจในการลงทุนเหมือนที่ผ่านมาในสายตาของนักลงทุนญี่ปุ่น เพราะมีจุดอ่อนของคนไทยอยู่ 10 ข้อ

1.คนไทยรู้จักหน้าที่ของตัวเองต่ำมากโดยเฉพาะหน้าที่ต่อสังคมคือเป็นประเภทมือใครยาวสาวได้สาวเอา เกิดเป็นธุรกิจการเมือง ธุรกิจการศึกษา ธุรกิจข้าราชการทำให้ล้าหลังไปเรื่อยๆ

2.การศึกษายังไม่ทันสมัย คนไทยจะเก่งแต่ภาษาของตัวเอง ทำให้ชาติขาดโอกาสในการแข่งขันกับต่างชาติในเวทีต่างๆ ไม่กล้าแสดงออก ขี้อายไม่มั่นใจในตัวเองจึงต้องตามชาติอื่น คนมีฐานะจะส่งลูกไปเรียนเมืองนอกเพื่อโอกาสที่ดีกว่า

3.มองอนาคตไม่เป็น คนไทยมากกว่า 70% ทำงานแบบไร้อนาคตทำแบบวันต่อวัน แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปวันๆ น้อยคนนักที่จะทำงานแบบเป็นระบบ เป็นขั้นตอน มีเป้าหมายในอนาคตที่ชัดเจน

4.ไม่จริงจังในความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ทำแบบผักชีโรยหน้าหรือทำด้วยความเกรงใจ ต่างกับคนญี่ปุ่นหรือยุโรปที่จะให้ความสำคัญกับสัญญาหรือข้อตกลงอย่างเคร่งครัด เพราะหมายถึงความเชื่อถือในระยะยาว

ปัจจุบันคนไทยถูกลดเครดิตความน่าเชื่อถือด้านนี้ลงไปเรื่อยๆ

5.กระจายความเจริญยังไม่เต็มที่ ประชากรประมาณ 60-70% ที่อยู่ห่างไกลจะขาดโอกาสในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของตัวเองและชุมชนซึ่งเป็นหน้าที่ของภาครัฐที่ต้องส่งเสริม

6.การบังคับใช้กฎหมายไม่เข้มแข็งและดำเนินการไม่ต่อเนื่อง ทำงานแบบลูบหน้าปะจมูกปราบปรามไม่จริงจัง การดำเนินการตามกฎหมายกับผู้มีอำนาจหรือบริวารจะทำแบบเอาตัวรอดไปก่อนไม่มีมาตรฐาน

7.อิจฉาตาร้อน สังคมไทยไม่ค่อยเป็นสุภาพบุรุษ ชอบเลี่ยงเป็นศรีธนญชัย ยกย่องคนมีอำนาจ มีเงิน โดยไม่สนใจภูมิหลัง โดยเฉพาะคนที่ล้มบนฟูกแล้วไปเกาะผู้มีอำนาจ เอาตัวรอด คนพวกนี้ร้ายยิ่งกว่าผู้ก่อการร้าย มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ

ทำให้คนดีไม่กล้าเข้ามาเพราะกลัวเปลืองตัว

8.เอ็นจีโอค้านลูกเดียว บางกลุ่มอิงอยู่กับผลประโยชน์ บ่อยครั้งที่ต้องเสียโอกาสอย่างมหาศาลเพราะการค้านหัวชนฝา ทำให้เหตุผลจริงๆไม่ได้พูดกัน

9.ยังไม่พร้อมในเวทีโลก การสร้างความน่าเชื่อถือในเวทีการค้าระดับโลกยังขาดทักษะและทีมเวิร์กที่ดีทำให้สู้ประเทศเล็กๆอย่างสิงคโปร์ไม่ได้

10.เลี้ยงลูกไม่เป็น ปัจจุบันเด็กไทยขาดความอดทน ไม่มีภูมิคุ้มกันเป็นขี้โรคทางจิตใจ ไม่เข้มแข็ง เพราะการเลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน ไม่สอนให้ลูกช่วยตัวเอง ไม่กระตือรือร้นในการช่วยเหลือตนเองและขวนขวายแสวงหา ค้นหาตัวเองและไม่สอนให้สำนึกรับผิดชอบต่อสังคม

นี่คือ 10 จุดอ่อนที่คนญี่ปุ่นซึ่งน่าจะรู้จักคนไทย เมืองไทยเป็นอย่างดีว่ามีพฤติกรรมอย่างไร จนนำไปสู่ผลที่เกิดขึ้น

เป็นภาพสะท้อนที่แม้จะดูแรงไปหน่อย แต่ก็เป็นข้อเท็จจริงที่สังคมไทยจะต้องหวนกลับไปคิดและแก้ไขกันอย่างจริงจัง

จากที่เคยมีเป้าหมายว่าไทยจะต้องเป็น 1 ใน 5 เสือเอเชีย แต่นับวันตกต่ำลงไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นเรื่องน่าห่วงใยเป็นยิ่งนัก

นั่นคือความจำเป็นที่จะต้องมีการ “ปฏิรูป” กันทั้งระบบ.

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้