วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทศกาลพิพิธภัณฑ์อีสาน+งานชื่อดี๊ดี Egg E Egg Egg

โดย ซูม

ได้เวลา “เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงาน ชวนอ่านหนังสือ และฟังเพลงย้อนยุค อีกแล้วครับท่าน...วันนี้วันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2558

ขอเริ่มด้วยงานน่าสนใจให้ความรู้และความรักบ้านเกิด “มหกรรมพิพิธภัณฑ์อีสาน” เทศกาลท้องถิ่น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ชุด “ข้าวเกลือโลหะ” ผนึกกำลัง 30 พิพิธภัณฑ์ในภาคอีสานมาจัดนิทรรศการร่วนกันที่ หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น จ.ขอนแก่น ในชื่อภาษาต่างด้าวว่า “Museum Festival 2015” ครึกครื้นคึกคักด้วยการแสดงวัฒนธรรมอีสาน หน้าหอประชุม...ฟรีตลอดงานระหว่าง 16-18 ก.ค.

ส่วนงานนี้จัดที่กรุงเทพฯ, Flea Market (Made By Legacy) ตลาดนัดคลาสสิกระดับลอยฟ้า บนพื้นที่ชั้น 6 ของศูนย์การค้าหรู เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ...เริ่มแล้ววันนี้เสาร์ที่ 11 ก.ค. และพรุ่งนี้อาทิตย์ที่ 12 ก.ค. เพียงแค่ 2 วัน Flea Market ก็คือตลาดนัดแบบอเมริกันสินค้าที่นำมาซื้อขายแลกเปลี่ยนมักเป็นสินค้าประเภทของเก่าหรือข้าวของเครื่องใช้ที่มีคุณค่าทางศิลปะตลอดจนงานศิลปะโดยตรง...ส่วน Made By Legacy เป็นชื่อของชมรมคนหลงเสน่ห์ของเก่าเคยจัดตลาดนัดสไตล์นี้บนดาดฟ้าอาคารสีบุญเรือง เมื่อปี 2012 เป็นที่ฮือฮาและยังจำกันได้ถึงบัดนี้

งานนี้เป็นของ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แต่ไปจัดที่ เซ็นทรัล พลาซา รัตนาธิเบศร์ ชื่องานเป็นภาษาอังกฤษอ่านแล้วได้ความหมายไทยๆ ครบเครื่อง Egg E Egg Egg @ Cantral Plaza Rattanathibet หรืองานรณรงค์เชิญชวนคนไทยบริโภคไข่นั่นเอง...ภายในงานจะมีทั้งฟาร์มไก่ จำลองและกองไข่มหึมา รวมทั้งตื่นตากับไข่ยักษ์ ฯลฯ งานนี้เริ่มมาหลายวันแล้วเหลือวันนี้ พรุ่งนี้ (11-12 ก.ค.) อีก 2 วันเท่านั้น

เริ่มพฤหัสบดีหน้า (16 ก.ค.) ไปจนถึงอาทิตย์ที่ 19 ก.ค. ณ ศูนย์แสดงสินค้า ไบเทคบางนา งานดังระดับนานาชาติที่จัดมากว่า 10 ปีในแบบ 2 งานในงานเดียว ได้แก่งานแสดง แฟรนไชส์ ใหญ่ที่สุดของอาเซียน TFBO 2015 กับงานแสดงวัตถุดิบอาหารและเครื่องดื่ม TRAFS 2015 ฝีมือ กวิน อินเตอร์เทรด เจ้าเก่า...คนจะลงทุนจะค้าขาย อย่าลืมแวะงานนี้ หรือคนชอบช็อปปิ้งกับชอบอาหารผสมเครื่องดื่มก็สมควรไปงานนี้เช่นเดียวกัน

โครงการ “พลังคนสร้างสรรค์โลก รวมพลังตามรอยพ่อแผ่นดิน” (ปี 3) ภายใต้การสนับสนุนของหลายๆองค์กร และรายการ “เจาะใจ” ของ เจเอสแอล ขอเชิญร่วมเดิน วิ่ง และปั่น 9 วัน เพื่อระดมสร้าง หลุมขนมครก เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง ในบริเวณลุ่มน้ำป่าสักอย่างยั่งยืน ระหว่าง 18-26 ก.ค.นี้ โดยจะมีการปั่นในระยะทาง 433 กิโลเมตรจากศูนย์สงครามพิเศษฯ ถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จ.ลพบุรี...ผู้สนใจจะร่วมเดินวิ่งและปั่น สมัครได้ที่ www.facebook.com/ajourneyinspired bytheking หรือที่ 06-2327-6701-2 ตั้งแต่บัดนี้

มาที่ข่าวศิลปวัฒนธรรมและเพลงย้อนยุคกันบ้าง ชมรมดนตรีไทยและนาฏศิลป์วังพญาไท ขอเชิญชม “ดนตรีและนาฏศิลป์เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สยามบรมราชกุมารี” วันอาทิตย์ที่ 19 ก.ค. เวลา 16.00 น. ณ พระที่นั่งเทวราชสภารมย์ พระราชวังพญาไท พร้อมการขับร้องและการแสดงของ ดร.ศุภชัย จันทร์สุวรรณ์ ศิลปินแห่งชาติ ดวงดาว เถาว์หิรัญ, พลตรีหญิงพูลศรี เปาวรัตน์ ฯลฯ จองบัตรที่ 0-2354-7732 และ 08-9898-8842 ในวันและเวลาราชการ

ข่าวหนังสือเสาร์นี้ขอเริ่มด้วย “มีอะไรในเมนู” หรือ Menu Digest ฝีมือ แพท แสงธรรม พ็อกเกตบุ๊กเล่มล่าจากนิตยสาร Gourmet & Cuisine...“ติมอร์ เอกราชเลือด” บันทึกในเหตุการณ์จริงของ องอาจ คล้ามไพบูลย์ ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 2 โดยสำนักพิมพ์เพชรประกาย... การ์ตูนชุดพัฒนาตัวเองจากเกาหลี โดยนานมีบุ๊คส์ ชุดนี้เป็นชุดไม่ยากถ้าอยาก “มัดใจเพื่อน”, “เป็นที่รัก”, “มีระเบียบ” และ “เป็นเชฟ 1-2-3” น่าสนใจทั้งชุด...ข้างอมรินทร์พริ้นติ้ง ก็ผลิตการ์ตูนวิทยาศาสตร์ต้นตำรับเกาหลี ชุดวิทยาศาสตร์เพื่อนซี้ ออกมาอีกหลายเล่ม อาทิ “ภูมิอากาศน่าฉงน”, “ตะลุยป่าชายเลน” ส่วนบันลือบุ๊คส์มาในแนวฮา กับก
าร์ตูนชุด “แอนิมอล ฮาเน็ต” กับ “อะไรๆก็ฮา” และ “เรื่องหมูหมู ขำกระจาย”

เล่มนี้เคยเป็นการ์ตูนดังของญี่ปุ่น แต่จำแลงมาเป็นนิยายให้อ่าน “โตเกียวคูล (วันคืน)” หนังสือแนวสยองขวัญว่าด้วยผีปอบญี่ปุ่นที่ออกมาสำแดงเดชในโลกยุคใหม่ (สยามอินเตอร์)...2 เล่มนี้ไม่สยองขวัญ เพราะเป็นนิทานน่ารักสำหรับเด็กอนุบาล “เจ้าหมาน้อย” กับ “หูกวางเพื่อนรัก” ฝีมือ น้านกฮูก นักเล่านิทานคนเก่งของแปลนฟอร์คิดส์ ทั้ง 2 เล่ม...และ “ดูแลหัวใจง่ายนิดเดียว” โดย ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ สำนักพิมพ์สถาพรบุคส์...หนังสือของคน (ที่คิดว่า) เป็นโรคหัวใจ.

“ซูม”

10 ก.ค. 2558 11:04 10 ก.ค. 2558 11:04 ไทยรัฐ


advertisement