วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เทศกาลพิพิธภัณฑ์อีสาน+งานชื่อดี๊ดี Egg E Egg Egg

เทศกาลพิพิธภัณฑ์อีสาน+งานชื่อดี๊ดี Egg E Egg Egg

โดย ซูม
11 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ได้เวลา “เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงาน ชวนอ่านหนังสือ และฟังเพลงย้อนยุค อีกแล้วครับท่าน...วันนี้วันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2558

ขอเริ่มด้วยงานน่าสนใจให้ความรู้และความรักบ้านเกิด “มหกรรมพิพิธภัณฑ์อีสาน” เทศกาลท้องถิ่น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ชุด “ข้าวเกลือโลหะ” ผนึกกำลัง 30 พิพิธภัณฑ์ในภาคอีสานมาจัดนิทรรศการร่วนกันที่ หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น จ.ขอนแก่น ในชื่อภาษาต่างด้าวว่า “Museum Festival 2015” ครึกครื้นคึกคักด้วยการแสดงวัฒนธรรมอีสาน หน้าหอประชุม...ฟรีตลอดงานระหว่าง 16-18 ก.ค.

ส่วนงานนี้จัดที่กรุงเทพฯ, Flea Market (Made By Legacy) ตลาดนัดคลาสสิกระดับลอยฟ้า บนพื้นที่ชั้น 6 ของศูนย์การค้าหรู เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ...เริ่มแล้ววันนี้เสาร์ที่ 11 ก.ค. และพรุ่งนี้อาทิตย์ที่ 12 ก.ค. เพียงแค่ 2 วัน Flea Market ก็คือตลาดนัดแบบอเมริกันสินค้าที่นำมาซื้อขายแลกเปลี่ยนมักเป็นสินค้าประเภทของเก่าหรือข้าวของเครื่องใช้ที่มีคุณค่าทางศิลปะตลอดจนงานศิลปะโดยตรง...ส่วน Made By Legacy เป็นชื่อของชมรมคนหลงเสน่ห์ของเก่าเคยจัดตลาดนัดสไตล์นี้บนดาดฟ้าอาคารสีบุญเรือง เมื่อปี 2012 เป็นที่ฮือฮาและยังจำกันได้ถึงบัดนี้

งานนี้เป็นของ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แต่ไปจัดที่ เซ็นทรัล พลาซา รัตนาธิเบศร์ ชื่องานเป็นภาษาอังกฤษอ่านแล้วได้ความหมายไทยๆ ครบเครื่อง Egg E Egg Egg @ Cantral Plaza Rattanathibet หรืองานรณรงค์เชิญชวนคนไทยบริโภคไข่นั่นเอง...ภายในงานจะมีทั้งฟาร์มไก่ จำลองและกองไข่มหึมา รวมทั้งตื่นตากับไข่ยักษ์ ฯลฯ งานนี้เริ่มมาหลายวันแล้วเหลือวันนี้ พรุ่งนี้ (11-12 ก.ค.) อีก 2 วันเท่านั้น

เริ่มพฤหัสบดีหน้า (16 ก.ค.) ไปจนถึงอาทิตย์ที่ 19 ก.ค. ณ ศูนย์แสดงสินค้า ไบเทคบางนา งานดังระดับนานาชาติที่จัดมากว่า 10 ปีในแบบ 2 งานในงานเดียว ได้แก่งานแสดง แฟรนไชส์ ใหญ่ที่สุดของอาเซียน TFBO 2015 กับงานแสดงวัตถุดิบอาหารและเครื่องดื่ม TRAFS 2015 ฝีมือ กวิน อินเตอร์เทรด เจ้าเก่า...คนจะลงทุนจะค้าขาย อย่าลืมแวะงานนี้ หรือคนชอบช็อปปิ้งกับชอบอาหารผสมเครื่องดื่มก็สมควรไปงานนี้เช่นเดียวกัน

โครงการ “พลังคนสร้างสรรค์โลก รวมพลังตามรอยพ่อแผ่นดิน” (ปี 3) ภายใต้การสนับสนุนของหลายๆองค์กร และรายการ “เจาะใจ” ของ เจเอสแอล ขอเชิญร่วมเดิน วิ่ง และปั่น 9 วัน เพื่อระดมสร้าง หลุมขนมครก เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง ในบริเวณลุ่มน้ำป่าสักอย่างยั่งยืน ระหว่าง 18-26 ก.ค.นี้ โดยจะมีการปั่นในระยะทาง 433 กิโลเมตรจากศูนย์สงครามพิเศษฯ ถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จ.ลพบุรี...ผู้สนใจจะร่วมเดินวิ่งและปั่น สมัครได้ที่ www.facebook.com/ajourneyinspired bytheking หรือที่ 06-2327-6701-2 ตั้งแต่บัดนี้

มาที่ข่าวศิลปวัฒนธรรมและเพลงย้อนยุคกันบ้าง ชมรมดนตรีไทยและนาฏศิลป์วังพญาไท ขอเชิญชม “ดนตรีและนาฏศิลป์เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สยามบรมราชกุมารี” วันอาทิตย์ที่ 19 ก.ค. เวลา 16.00 น. ณ พระที่นั่งเทวราชสภารมย์ พระราชวังพญาไท พร้อมการขับร้องและการแสดงของ ดร.ศุภชัย จันทร์สุวรรณ์ ศิลปินแห่งชาติ ดวงดาว เถาว์หิรัญ, พลตรีหญิงพูลศรี เปาวรัตน์ ฯลฯ จองบัตรที่ 0-2354-7732 และ 08-9898-8842 ในวันและเวลาราชการ

ข่าวหนังสือเสาร์นี้ขอเริ่มด้วย “มีอะไรในเมนู” หรือ Menu Digest ฝีมือ แพท แสงธรรม พ็อกเกตบุ๊กเล่มล่าจากนิตยสาร Gourmet & Cuisine...“ติมอร์ เอกราชเลือด” บันทึกในเหตุการณ์จริงของ องอาจ คล้ามไพบูลย์ ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 2 โดยสำนักพิมพ์เพชรประกาย... การ์ตูนชุดพัฒนาตัวเองจากเกาหลี โดยนานมีบุ๊คส์ ชุดนี้เป็นชุดไม่ยากถ้าอยาก “มัดใจเพื่อน”, “เป็นที่รัก”, “มีระเบียบ” และ “เป็นเชฟ 1-2-3” น่าสนใจทั้งชุด...ข้างอมรินทร์พริ้นติ้ง ก็ผลิตการ์ตูนวิทยาศาสตร์ต้นตำรับเกาหลี ชุดวิทยาศาสตร์เพื่อนซี้ ออกมาอีกหลายเล่ม อาทิ “ภูมิอากาศน่าฉงน”, “ตะลุยป่าชายเลน” ส่วนบันลือบุ๊คส์มาในแนวฮา กับก
าร์ตูนชุด “แอนิมอล ฮาเน็ต” กับ “อะไรๆก็ฮา” และ “เรื่องหมูหมู ขำกระจาย”

เล่มนี้เคยเป็นการ์ตูนดังของญี่ปุ่น แต่จำแลงมาเป็นนิยายให้อ่าน “โตเกียวคูล (วันคืน)” หนังสือแนวสยองขวัญว่าด้วยผีปอบญี่ปุ่นที่ออกมาสำแดงเดชในโลกยุคใหม่ (สยามอินเตอร์)...2 เล่มนี้ไม่สยองขวัญ เพราะเป็นนิทานน่ารักสำหรับเด็กอนุบาล “เจ้าหมาน้อย” กับ “หูกวางเพื่อนรัก” ฝีมือ น้านกฮูก นักเล่านิทานคนเก่งของแปลนฟอร์คิดส์ ทั้ง 2 เล่ม...และ “ดูแลหัวใจง่ายนิดเดียว” โดย ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ สำนักพิมพ์สถาพรบุคส์...หนังสือของคน (ที่คิดว่า) เป็นโรคหัวใจ.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้