วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟองสบู่หุ้นจีนช็อกโลก นักลงทุนเกือบครึ่งเด็กมัธยม

วันเสาร์สบายๆวันนี้ไปคุยเรื่อง ตลาดหุ้นจีน กันดีกว่านะครับ เวลานี้ตลาดหุ้นจีนกำลังเป็นข่าวร้อนช็อกไปทั้งโลก จากฟองสบู่หุ้นที่แตกโพละกลางอากาศ ขณะที่พุ่งปรี๊ดขึ้นไปกว่า 150% โดยเฉพาะที่ ตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ และ เสิ่นเจิ้น ลามไปถึง ฮ่องกง ส่งผลให้นักลงทุนแมลงเม่าจีนกว่า 90 ล้านคน ร่วงผล็อยเหมือนแมลงเม่ากลางแสงไฟจนรัฐบาลจีนและแบงก์ชาติจีนต้องออกมาตรการสารพัดเพื่ออุ้มสุดขีด เพื่อไม่ให้ตลาดหุ้นจีนล่มสลายไปต่อหน้าต่อตา

มีคนวิเคราะห์ไปไกลว่า เป็นแผนโจมตีเงินหยวนของสหรัฐฯ เหมือนการโจมตีเงินบาทไทย แต่ความจริงเปล่าทั้งเพ เป็นผลมาจาก ฟองสบู่หุ้นจีนล้วนๆ ที่เกิดจากมาตรการผ่อนปรนของแบงก์ชาติจีน และการเปิดเสรีให้คนจีนเล่นหุ้นอย่างไร้ขอบเขต

ท่านผู้อ่านจะยิ่งช็อก ถ้าผมจะบอกว่า ตลาดหุ้นจีนที่พุ่งเป็นจรวด ดัชนีราคาหุ้นเซี่ยงไฮ้พุ่งขึ้นไปถึง 150% จากเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว จนถึงวันฟองสบู่หุ้นแตก 12 มิถุนายน เป็นฝีมือการลงทุนของ เด็กอมมือระดับมัธยมเกือบ 49 ล้านคน หาใช่เป็นฝีมือของนักลงทุนสถาบันหรือนักลงทุนมืออาชีพแต่อย่างใดไม่

ศาสตราจารย์ลี่ กวน จาก มหาวิทยาลัยเซ้าเทิร์น ออฟ ไฟแนนซ์ แอนด์ อีโคโนมิค ของจีน ได้ทำการ สำรวจการเงินในครัวเรือนจีน เมื่อปลายปี 2014 ที่ผ่านมา พบว่า นักลงทุนหน้าใหม่ในตลาดหุ้นจีนมากที่สุด ก็คือ นักเรียนระดับมัธยม โดย 1 ใน 3 ของนักลงทุนหน้าใหม่ มี อายุเฉลี่ยประมาณ 15 ปี กว่า 30% เป็นนักลงทุนที่มีอายุ 12 ปี หรือต่ำกว่า

มาดูกันครับว่า นักลงทุนยุคฟองสบู่ของตลาดหุ้นจีนปัจจุบัน เป็นใครกันบ้าง

1. จบระดับปริญญาตรีขึ้นไป ร้อยละ 8.4

2. ไม่จบปริญญาตรี ร้อยละ 12.2

3. กำลังเรียนในระดับอาชีวศึกษา ร้อยละ 24.6

4. กำลังเรียนในระดับไฮสกูล หรือมัธยมปลาย ร้อยละ 28.1

5. กำลังเรียนในระดับจูเนียร์ไฮสกูล หรือมัธยมต้น ร้อยละ 18.0

6. กำลังเรียนในระดับประถมศึกษา ร้อยละ 7.7

เป็นฝรั่งต้องร้องลั่น โอ้ มาย ก๊อด เด็กนักเรียนจีนอายุ 12–15 ปี เล่นหุ้นกันเกือบ 49 ล้านคน แถมยังเป็นตัวขับเคลื่อนดัชนีหุ้นจีนให้พุ่งปรี๊ดขึ้นไปกว่า 150 เปอร์เซ็นต์ ภายในเวลาหนึ่งปี เล่นเอานักลงทุนมืออาชีพ ระดับโลกร้องลั่นไปตามๆกัน

ผลการวิจัยยังระบุว่า ตลาดหุ้นจีนที่พุ่งขึ้นกว่า 78 เปอร์เซ็นต์ ในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมา เป็นผลจากการขับเคลื่อนของแรงเหวี่ยงมากกว่าปัจจัยพื้นฐาน ซึ่ง CLSA โบรกเกอร์ยักษ์ใหญ่ตะวันตก บอกว่า เป็นการเก็งกำไรล้วนๆ ไม่ใช่การลงทุน

วันนี้ ถ้า เมาเซตุง ผู้ก่อตั้ง พรรคคอมมิวนิสต์จีน ยังอยู่ มีหวังร้องไห้หนักมาก เพราะ ในวันครบรอบ 94 ปี การก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน เมื่อวันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา พรรคคอมมิวนิสต์จีนมีสมาชิกพรรค 87.8 ล้านคน แต่ในวันเดียวกัน ตลาดหุ้นจีนมีนักเล่นหุ้นกว่า 90 ล้านคน มากกว่าสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนเสียอีก มากกว่าประชากรเยอรมันพี่เบิ้มใหญ่แห่งยุโรปที่กำลังแบกหนี้กรีซ 3 แสนกว่าล้านยูโร เทียบกับ จีนแล้วถือว่าจิ๊บจ๊อยมาก

ดัชนีราคาหุ้นเซี่ยงไฮ้พุ่งขึ้นกว่าสองเท่า ทำสถิติสูงสุดวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่ 5,178.19 จุด จากแรงซื้อของนักเล่นหุ้นวัยขบเผาะ 49 ล้านคน ก่อนจะร่วงผล็อยลงมากว่า 32% ในเวลาเพียงสองสัปดาห์ ความมั่งคั่งหายวับไปกว่า 1.9 ล้านล้านเหรียญ หรือ 64.6 ล้านล้านบาท แต่เทียบกับขนาดมาร์เก็ตแค็บหุ้นจีนแล้วถือว่ายังเอาอยู่

วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ดัชนีหุ้นเซี่ยงไฮ้ขยับบวกขึ้นไป 202 จุด ไม่รู้จะร่วงต่อหรือไม่

แต่ถึงแม้ราคาหุ้นจีนจะร่วงไปกว่า 32% เมื่อเทียบหนึ่งปีย้อนหลัง ก็ยังมีกำไรกว่า 85% ทำให้โบรกเกอร์ยักษ์ใหญ่ โกลด์แมน แซคส์ ของสหรัฐฯ มองว่า ตลาดหุ้นจีนยังน่าลงทุนต่อไป ยามนี้น่าลงทุนแค่ไหนผมก็ขอบายดีกว่า หัวใจจิวายครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

10 ก.ค. 2558 11:01 10 ก.ค. 2558 11:01 ไทยรัฐ