วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มนต์รักอูคูเลเล่ ครูเปิ้ลกับศิษย์ผักบุ้ง

มนต์รักอูคูเลเล่ ครูเปิ้ลกับศิษย์ผักบุ้ง

  • Share:

เมื่อ 5 ปีที่แล้ว กระแสความดังและแรง ของอูคูเลเล่ หรืออู๊ค เครื่องดนตรีชิ้นเล็กๆ มีแค่ 4 สาย ใครมีถือว่าเท่ เล่นเป็นไม่เป็นค่อยว่ากัน สิงโต นำโชค ศิลปินเดี่ยว ใช้บรรเลงเป็นคนแรกๆ

อีกคน ทำคลิปการสอนในยูทูบยอดวิวเป็นแสน โด่งดังเป็นอันดับต้นๆ ใครต่อใครเรียกชื่อเล่นเธอว่า แอปเปิ้ล ชื่อจริง เพ็ญนภางค์ ชายด่าน วันนี้อายุ 35 ปี

คนในวงการรู้จักกันดี เปิ้ลคนนี้เคยเป็นมาทั้งนั้น อาสาสมัครละครกลุ่มมะขามป้อม งานอีเวนต์ เจอพี่ซูโม่กิ๊ก เป็นตัวประกอบละครเรื่องโก๋ตี๋กี๋หมวย เริ่มดังจากเรื่องแม่ศรีไพร บทสาวใช้ประจำตัว แม่ดวงดาว จารุจินดา ฯลฯ

เปิ้ลเล่าถึงจุดเริ่มต้นที่รู้จักอูคูเลเล่ว่า ไปภูเก็ตแล้วเจอสิงโต นำโชค ตอนนั้นเป็นนักดนตรีอาชีพอยู่ที่นั่น สิงโตบอกว่า อูคูเลเล่ เล่นง่าย พอลองเล่น รู้สึกเลยว่าง่ายจริงๆ

กลับมาศึกษา เป็นเรื่องเป็นราวจากยูทูบ ตอนนั้นยังไม่มีใครสอนจริงๆจังๆ

ประกอบกับช่วงนั้น สิงโตขึ้นมาทำอัลบั้มที่กรุงเทพฯ เปิ้ลคิดว่า เพื่อนกำลังจะเป็นศิลปิน เราลองทำคลิปสั้นๆ เล่นเพลงเพื่อนหน่อย เพื่อเซอร์ไพรส์ คอร์ดง่ายมาก มีแค่ 4 คอร์ดเท่านั้น

เป็นครั้งแรกที่สมัครยูทูบ ตอนเปิ้ลเล่นยังไม่มั่นใจ จะเล่นเป็นเพลงหรือเปล่า

วันที่ 10 ก.ค.ปี ค.ศ.2010 ความยาว 4 นาที เปิ้ลเล่นเพลง ฮู้ฮู อัดเป็นคลิป ชื่อ ชาแนลซุปเปอร์แอปเปิ้ลโชว์ (Channel “Super Appleshow”) สิงโตเข้ามาขอบคุณ

เขาบอกว่า “ก็ดีนะเจ๊ แต่ว่าเสียงเพี้ยนไปหน่อย”

ตอนนั้นไม่ได้สนใจยอดวิว คิดว่าส่งให้เพื่อนดูเฉยๆ แต่ไม่เป็นอย่างที่คิด มีคนแชร์คลิปนี้ต่อ ผ่านไป 3 วัน มีคนมาทักก็ลองเข้าไปดู เห็นยอดวิวเยอะมาก ก็ตื่นเต้น

“ตอนนั้น ดูหลักพันก็ตกใจแล้ว” เปิ้ลบอก “เริ่มรู้สึกว่าถ้ามีคนอยากเล่น เราทำเป็นคลิปที่เป็นเรื่องเป็นราวแนะนำให้เขามาเล่นกับเราดีไหม ถ่ายทอดการเล่นในสไตล์ง่ายๆออกมา”

นั่นเป็นจุดเริ่มต้น เริ่มจากไม่รู้ พอรู้แล้วก็อยากแบ่งปัน

เปิ้ลจึงเป็นคนแรกๆ มีสไตล์การสอนที่ไม่เหมือนใคร เรียกว่า อีซี่ทูเพลย์มิวสิก คือ...ไม่ว่าจะเป็นอะไร เราจะถอดรหัสให้กลายเป็นเรื่องที่ง่าย ซับซ้อนแค่ไหน คุณจะเข้าใจได้ง่ายๆ ภายในเวลาแค่ไม่เกิน 8 นาที

“ถ้าดูคลิปเราจบแล้ว เล่นได้ไหม ตอบเลยว่าเล่นได้แน่” เปิ้ลว่า

กระแสตอบรับที่เป็นคลิปสอน เป็นไปในทิศทางที่ดี เปิ้ลเปิดแฟนเพจให้ติดต่อทาง www.facebook.com/fanappleshow เริ่มจากคนไม่กี่พันคน ตอนนี้กดไลค์ 800,000 คนแล้ว

เพจมีการให้ข้อมูล การเลือกอูคูเลเล่อย่างไร มีคอร์ดเพลงอะไรบ้างที่เป็นคอร์ดง่ายๆ เริ่มต้นได้ โพสต์ไว้ในอัลบั้มรูป คลิกดาวน์โหลดปริ๊นต์ใส่แฟ้มเพื่อเปิดเล่นได้

จากคลิปที่ทำไม่ได้หวังผลตอบแทน แต่กระแสตอบรับกลับทำให้กลายเป็นอาชีพ อาชีพในมุมของคนที่ทำคอนเทนต์ในยูทูบ คือครูสอนอูคูเลเล่

เปิ้ลไม่อยากเรียกตัวเองว่าครู เพราะไม่ได้จบครู อยากให้เรียกว่านักเอนเตอร์เทนเนอร์ดีกว่า เพราะใช้ความรู้ด้านบันเทิง

เปิ้ลคิดว่าการสอนดนตรีไม่ใช่แค่ให้ความรู้ แต่เป็นเรื่องจิตวิทยา เราจะทำยังไงให้เขาเล่นได้ในระยะเวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมงที่อยู่ด้วยกัน

ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม ผลลัพธ์จะต้องเล่นได้ อันนี้คือกุญแจสำคัญ

การดูคลิปการสอนเหมือนเป็นทางลัด หากเปิดดูก็สามารถเล่นได้ แต่ขึ้นอยู่ที่คุณ ถ้าไม่ฝึกก็ไม่มีทางสำเร็จ ถ้าฝึกตรงนี้ได้ ก็ไปคลิปต่อไปได้

เปิ้ลทำคลิปการสอนมาเกือบ 400 คลิป ยอดวิวสูงสุดถึงหลักล้าน เคยได้รางวัลจากยูทูบเป็นซิลเวอร์บัทเทิน หรือปุ่มเงินให้กับยูทูบเปอร์คนนั้น เป็นรางวัลที่คนกดรับข้อมูลครบ 1 แสนขึ้นไป

ตอนทำไม่ได้คาดหวังอะไร รู้สึกภูมิใจ เหมือนเป็นตัวแทนของแต่ละประเทศที่ได้รับรางวัล

ตอนนี้เปิ้ลเปิดร้าน Play เพลิน by Apple Show อยู่ที่เลขที่ 98 โครงการอัคนาทพลาซ่า ซอยสุขุมวิท 66/1 บางนา กรุงเทพฯ เพราะคิดถึงภูเก็ต คิดถึงร้าน Apple Rangers ยอดมนุษย์แอปเปิ้ล จึงจำลองบรรยากาศที่เอาเสียงดนตรีเข้ามากล่อมเกลาทุกคนให้มีความสุขเอามาไว้

แม้กระแสอูคูเลเล่จะไม่ได้บูมเหมือนก่อน อูคูเลเล่กลายเป็นเครื่องดนตรีประจำบ้าน เหมือนกีตาร์ไปแล้ว

ใครอยากเจอเปิ้ล อยากมาเล่นดนตรี อยากมีพื้นที่สำหรับเล่น เรียนรู้ เรื่องดีๆ เรามีเวิร์กช็อปอูคูเลเล่ มีกีตาร์ มีเรื่องราวที่น่าสนใจ นอกจากคำว่าเพลย์ เพลิน คือเพลย์เครื่องดนตรีแล้ว ก็อาจจะมีงานที่เราชอบ งานอดิเรก อาจเป็นการตัดเย็บชุดตุ๊กตา หรือมาปลูกต้นไม้

อยากรู้รายละเอียด เข้าไป www.facebook.com/playplernclub เปิ้ลจะอัพเดตว่าจะมีเวิร์กช็อปวันไหนเวลาไหน

เปิ้ลมีเรื่องประทับใจจากน้องคนหนึ่ง น้องชื่อผักบุ้ง เป็นเด็กออทิสติก น้องติดตามแอปเปิ้ลโชว์มาตั้งแต่สื่อสารไม่ค่อยดี ควบคุมกล้ามเนื้อไม่ค่อยได้

เจอครั้งแรกในงานเปิดตัวหนังสือของเปิ้ล ชื่อ อู๊คฟอร์คิด เป็นหนังสือรวมเพลงเด็กในเวอร์ชั่นอูคูเลเล่

มีแฟนคลับคนนี้ เปิ้ลตื่นเต้นมาก ไม่คิดว่าจะมีโอกาสให้ความรู้

กับน้องที่เป็นน้องพิเศษ น้องชอบอูคูเลเล่ น้องฝึกเล่นจนมีพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

จนกระทั่งมีร้าน น้องมาเรียนเป็นเรื่องเป็นราว เล่นได้เป็นเพลง แต่เล่นเป็นแนวเมโลดี้ ไม่ได้ตีคอร์ด แล้วจำได้ด้วยว่าแต่ละสายอยู่ตรงไหน หูดี ขยันฝึกซ้อมทำการบ้าน เลยเป็นคนพิเศษจริงๆ พิเศษทั้งร่างกายและการเล่น

เรื่องน้องผักบุ้ง เป็นคนในตำนานของเปิ้ล น้องอยู่กับสิ่งที่รักแล้วฟันฝ่าคำว่าไม่ได้...จนได้

พอถาม...เราจะเล่นด้วยกันได้ไหม น้องตอบก่อนเลยว่าได้ ทั้งๆ ที่ยังไม่รู้เลยว่าได้หรือเปล่า

แรงบันดาลใจของผักบุ้งคือ ถ้าได้เล่นกับเปิ้ลแล้วอัดคลิปก็ฟินแล้ว เปิ้ลบอกว่า บางครั้งเราก็ต้องมีแรงจูงใจให้กับคนที่มาเรียนกับเรา ว่าสุดท้ายถ้าเธอทำได้ จะได้อยู่ในคลิปแอปเปิ้ลโชว์

เปิ้ลว่า การเรียนดนตรีไม่ใช่ให้แต่วิชาการอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องจิตวิทยาด้วย เราจะทำให้เขาไปถึงจุดหมาย เขามีเป้าหมายของเขา เราก็มีเป้าหมายของเรา ทำให้เราไปในทิศทางที่ไปด้วยกัน

อนาคตของแอปเปิ้ลโชว์ ถ้าคนยังติดตาม ก็คงจะทำไปเรื่อยๆ เนื้อหาจะเพิ่มความหลากหลาย หลักๆคืออูคูเลเล่ แต่ปีนี้มีเรื่องกีตาร์เข้ามา คลิปไม่ใช่เชิงการสอนจะเป็นคลิปคัฟเวอร์กับศิลปิน คนดังในโลกโซเชียลสร้างแรงบันดาลใจให้คนที่ดูต่อไป

ในวัยเด็กเปิ้ลอยากเป็นดีเจ ก็ได้ทำ ตอนอยู่วิทยุบีบีซีประเทศไทย ก็ได้จัดรายการวิทยุ แล้วก็ได้มาทำคลิปผ่านยูทูบ ถือว่ามาถึงจุดหมายปลายทางตามความฝันนั้นแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้