วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นับถอยหลัง AEC 11/07/58

นับถอยหลัง AEC 11/07/58

  • Share:

ปัญหาวิกฤติหนี้สาธารณะของกรีซที่ทำให้เศรษฐกิจโลกปั่นป่วนในขณะนี้ ซึ่งท้ายที่สุดอาจเกิดสถานการณ์ที่กรีซไม่สามารถชำระหนี้งวดที่กำลังจะมาถึงแก่เจ้าหนี้ในยูโรโซนในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมนี้ หลังจากที่ผิดนัดการชำระหนี้กับ IMF มาแล้วในช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

เพราะประเทศเจ้าหนี้ในยูโรโซนไม่ปล่อยเงินกู้งวดใหม่ให้กับกรีซ จนอาจเป็นเหตุให้กรีซต้องออกจากการใช้เงินสกุลยูโรหรือยูโรโซน หลายคนหวังว่าเรื่องของกรีซจะจบแบบ happy ending โดยเจ้าหนี้ยอมปล่อยเงินกู้ให้กับกรีซแล้วเศรษฐกิจโลกจะกลับมามีความสุขสดชื่นเหมือนเดิมและกลับมาฟื้นตัวดีขึ้น

ไม่ว่าสถานการณ์กรีซจะจบลงอย่างไรก็ตาม แต่คนไทยหลายคนมีความกังวลว่า ถ้าไทยและประเทศอื่นๆในอาเซียนเข้ารวมกลุ่มประชาคมอาเซียน (AC) และประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2559 แล้ว ประเทศไทยหรือประเทศอื่นๆ มีโอกาสเผชิญชะตากรรมแบบกรีซและยูโรโซนหรือไม่

ตอบได้สั้นๆ ง่ายๆ ทันทีทันใดได้เลยครับว่า “ไม่เกิดขึ้นแน่นอน 100%” ถ้าจะถามต่อไปว่าทำไมหรือครับ ก็จะตอบง่ายๆต่อว่า “AEC เป็นการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจที่แตกต่างจากยูโรโซน” ถ้าขยายความต่อก็คือ “ประเทศใน AEC ใช้เงินสกุลของตัวเองไม่มีเงินสกุลอาเซียน ขณะที่ประเทศในยูโรโซนใช้เงินสกุลเดียวกันคือยูโร” ดังนั้น จึงไม่มีโอกาสเกิดเหมือนกับกรีซที่อาจออกจากยูโรโซน

ถ้าถามว่าประเทศใน AEC มีโอกาสเกิดวิกฤตการณ์ทางการเงินหรือหนี้สาธารณะแบบกรีซได้หรือไม่ คำตอบก็คือ ทุกประเทศใน AEC และทุกประเทศในโลกมีโอกาสเกิดวิกฤติแบบนี้ได้ทั้งสิ้น หากประเทศนั้นๆ ไม่มีวินัยทางการเงินการคลัง ใช้เงินงบประมาณไม่คุ้มค่า และกู้หนี้ยืมสินมากเกินความจำเป็น ดังนั้น การติดตามและประเมินผลการใช้เงินงบประมาณของรัฐบาลและหนี้สาธารณะอย่างต่อเนื่องจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ.

ผศ.สันติ ท่องแก้ว รองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะเศรษฐศาสตร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้