วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 11/07/58

อำนาจอยู่ใต้อิทธิพลคนอื่นย่อมเป็นทุกข์...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2558

ก่อนถึง ปลายทางโรดแม็ป อำนาจพิเศษ เสี่ยงอุบัติเหตุ แค่ไหน และหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ใครรับผิดชอบ ถึงวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยิ่งตระหนักถึง ภาระเพื่อชาติ อันหนักอึ้ง ซึ่งพลพรรค วงใน จับอาการ “แกว่ง” ในความมุ่งมั่นได้มากขึ้นตามลำดับ

เอาเถอะ...อาการแกว่ง เป็นปกติวิสัยของปุถุชน แต่เพื่อ ความเชื่อมั่น อันเป็นพื้นฐาน “ความหวัง” ของผู้คน นายกฯลุงตู่ จำเป็นต้อง ปรับ ครม.ยกระดับความเชื่อมั่นด่วนจี๋ ยิ่ง ตัดสินใจช้า ภาวะ ผู้นำขาลง จะมาเร็ว

มองเหลี่ยมไหนได้ทั้งนั้น ที่ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช.แถลง จะเปิดช่องทางใหม่ เชิญ นักการเมือง ทุกกลุ่มฝ่าย รวมถึง อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ อดีตนายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สื่อสารกับประชาชน ทุกวันจันทร์ เวลา 3 ทุ่ม ทางทีวี ช่อง 5 ช่อง 11

มองว่า คสช.จริงใจ สร้างบรรยากาศ ปรองดอง ก็ได้ หรือมองว่า คสช.เบี่ยงสถานการณ์ หลบแรงต้าน ก็ได้เช่นกัน แต่ “กระสุนทอง” มองว่า ถึงอย่างไร บรรยากาศ ให้ “ขั้วขัดแย้ง” สื่อสารกับประชาชนนั้น จำเป็นอย่างยิ่ง สำหรับประเทศ

เข็ดประชานิยม กันบ้างเถอะ มีตัวอย่าง “หายนะ” ในอดีตจาก อาร์เจนตินา ปัจจุบันจาก กรีซ เพราะหนี้สินจากการ กู้เงินอนาคต มาใช้เอาใจประชาชนแลกกับ คะแนนเสียงชนะเลือกตั้ง ด้วยหลากหลายนโยบายประชานิยม นั่นแหละ

ไทยแลนด์ ยังกลับตัวได้ทัน แต่ก็ต้อง ใช้หนี้ 30 ปี จากนโยบาย รับจำนำข้าว ขาดทุน 600,000 ล้านบาท

นี่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีพาณิชย์กำลังต้องเร่งระบาย ข้าวเสียถึง 1.3 ล้านตัน ไปใช้ผลิต เอทานอล รับจำนำไว้ตันละ 15,000 บาท ขาดทุนย่อยยับ เป็นคำตอบยืนยัน “ได้” เฉพาะหน้า แต่ “เสีย” ระยะยาว

ตอกย้ำท่องเที่ยว ช่วยพยุงเศรษฐกิจ ประเทศยามยาก กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีการท่องเที่ยวและกีฬา สรุป จำนวนนักท่องเที่ยว มกราคม-กรกฎาคม ปีนี้ มีถึง 15 ล้าน 2 แสน 4 หมื่นคน เป็นสถิติสูงสุดเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ทำรายได้กว่า 7 แสน 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นอัตราเติบโตสูงกว่าจำนวนนักท่องเที่ยว สะท้อนว่า มีการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น โดยเพิ่มขึ้น 38% ในช่วง เดียวกันของปี 2557 และเพิ่มขึ้น 12.68% ในช่วง เดียวกันของปี 2556

ตำรวจเน่า คือความรู้สึกของผู้คน แรกๆ เมื่อ ทหาร มาพร้อมความขึงขังเอาจริงของ ผู้นำอำนาจพิเศษ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะ ทำให้ เกิดความหวัง ของสังคมไปกว้างมาก ด้วยอยากเห็น การปฏิรูปตำรวจ

แต่ถึงวันนี้ ความหวังนั้นไม่ต่างอะไรกับ บัวแล้งน้ำ เพราะสะท้อนออกมาจนชินชาว่า ใครมาก็แปะเอี้ย ต่างสมประโยชน์กันไป ซื้อตำแหน่ง แต่งตั้งโยกย้าย ทำลายระบบองค์กร เส้นสายเด็กใครสำคัญกว่าธรรมาภิบาล

ตำรวจ เป็นผู้บังคับใช้ กฎหมาย แต่สอบตก ประสิทธิภาพ จึงไม่น่าแปลกใจทำไม สังคมนานาชาติ องค์กรมาตรฐานสากลต่างๆ จึงให้ ใบเหลือง ใบแดง หลายเรื่องของไทยแลนด์ กระทบเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน อย่างที่เห็นและเป็นอยู่

ขอเตือนเข้มๆถึง นายกฯประยุทธ์ อย่ามองข้าม เป็นอันขาด กรณีเรื่องราวของ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ตามที่ อดีต ผบ.ตร. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส สื่อสารถึงเป็นลายลักษณ์อักษรนั่นแหละ

เรื่องนี้ ไวมาก ต่อความรู้สึกชาวบ้าน ระวังจะ เขย่ากระทบ ถึงภาวะผู้นำของ นายกฯลุงตู่ ในฐานะ ประธาน กตร.ที่มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีกลาโหม ปฏิบัติหน้าที่แทน บอกได้ว่า ล่อแหลมๆ หวาดเสียว

พล.อ.ประวิตร นั่นก็เถอะ รักน้องชายร่วมสายโลหิตมาก ไม่มีใครว่า เพียงแต่รักให้ถูกทาง “กระสุนทอง” ไม่มีเจตนาอะไรในทาง ส่วนตัว แต่ไม่อยากให้ ความหวัง เปลี่ยนผ่านชาติบ้านเมือง ผ่านพ้นจาก วิกฤติ ที่กำลังคาอยู่ ต้องดับวูบลง อยากให้ เรือแป๊ะฝ่าคลื่นลมไปได้ ไม่อยากให้ เรือแป๊ะต้องจอด ว่างั้นเถอะ

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30 น.คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ม.ธรรมศาสตร์ จัดโครงการพัฒนาผู้นำมืออาชีพ หลักสูตร “การบริหารทรัพยากรมนุษย์ชั้นสูง” ที่ห้องประกายเพชร โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

18.30 น. พล.อ.ฉัตรชัย-คุณหญิงธิดารัตน์ ธรรมรักษา เป็นประธานงานฉลองสมรส ภานิดา ลิมะมาพา กับ ร้อยเอกกฤษรินทร์ ดวงอุไร ที่โรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด

สโมสรจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณาจารย์ จุฬาฯ ร่วมกับสมาคมศิษย์เก่าแพทย์ จุฬาฯ จัดแสดงดนตรี “สุนทราภรณ์ ใต้ร่มจามจุรี” เฉลิมพระเกียรติ 5 รอบ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี นำรายได้ทูลเกล้าฯถวายโดยเสด็จพระราชกุศล ที่หอประชุมจุฬาฯ วันที่ 24 ก.ค.เวลา 16.00 น. จองบัตร 0– 2218–7026 และ 08–1285–1427

สถาบันอาคารเขียวไทย โดย นินนาท ไชยธีรภิญโญ ประธานกรรมการ เชิญร่วมงาน “2015 Thai Green Building Expo and Conference” ที่ไบเทค บางนา 14 ก.ค.นี้ เวลา 09.00 น. มี ดร.ทวารัฐสูตะบุตร รองปลัดกระทรวงพลังงาน และ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานมูลนิธิอาคารเขียวไทย ร่วมงาน

หนังสือ กำลังวางตลาด คู่มือการเขียนการสอนภาษาไทย โดยวิธีแจกลูกและสะกดคำด้วยวิธีคิดอย่างเป็นระบบ โดย ทวีศักดิ์ อุ่นจิตติกุล

ศพ คุณพ่อชิน ศรีพาเพลิน อยู่ศาลา 2 วัดตรีทศเทพ 14 ก.ค.พระราชทานเพลิง 17.00 น.

พระราชทานเพลิงศพ จอมขวัญ บูรณสงคราม วัดมกุฏฯ 17.00 น.วันนี้

พระราชทานเพลิงศพ บุญเสริม ถาวรกุล อดีต ส.ส.พิจิตร วัดตลิ่งชัน 12 ก.ค. 16.00 น.

ขอแสดงความเสียใจในการจากไปของ ธนดล มีถม หัวหน้าข่าวหน้า 1 นสพ.ไทยรัฐ เจ้าของคอลัมน์ “เลขที่ 1 วิภาวดี” นามปากกา “เพลิงมรกต” และอดีตอุปนายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน ที่ รพ.ศิริราช เมื่อค่ำวันที่ 9 ก.ค.

"กระสุนทอง"

10 ก.ค. 2558 09:29 10 ก.ค. 2558 09:38 ไทยรัฐ