วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งานเสี่ยงภัย

งานเสี่ยงภัย

โดย เพลิงมรกต
11 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เข้าแจ้งความที่ สภ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย

กรณีพบอาวุธปืนลูกซองแบบไทยประดิษฐ์พร้อมกระสุนปืนในรังเพลิง ทำเป็น “จั่นห้าว”

ยึดติดกับต้นไม้ซุกซ่อนอยู่ในป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่สิน ป่าแม่สานและป่าแม่สูงฝั่งซ้าย ในเขต อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ลักษณะวางเป็นกับดัก

ลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่

สืบเนื่องจากระหว่างวันที่ 30 มิ.ย.-3 ก.ค.ที่ผ่านมา นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.ส่วนกิจการพิเศษ สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร ลงพื้นที่ร่วมกับ กอ.รมน.

เข้าสำรวจเขตป่าต้นน้ำแม่น้ำยม รอยต่อจังหวัดแพร่ อุตรดิตถ์ และสุโขทัย

ตรวจยึดพื้นที่ลักลอบปลูกยางพาราในเขตป่าสงวน มีพื้นที่ตรวจยึดประมาณ 4 พันไร่

ระหว่างตรวจพื้นที่พบอาวุธเป็นปืนลูกซองแบบไทยประดิษฐ์ที่ทำเป็นกับดัก หรือห่าว หรือคนในพื้นที่เรียกว่า “จั่นห้าว” ใช้ยิงสัตว์ป่าประเภทหมูป่า เก้ง กวาง

ติดตั้งกับต้นไม้ ในรังเพลิงบรรจุกระสุนพร้อมใช้งาน เล็งเป้าระดับลำตัวถึงหน้าอก ซึ่งสูงกว่าการล่าสัตว์ เชื่อว่าหมายเอาชีวิตคนให้ถึงตายหากไปเหยียบสลัก

จึงเข้าแจ้งความให้ตำรวจสืบสวนหาผู้กระทำผิดเพราะเป็นการพยายามทำร้ายเจ้าหน้าที่

เรื่องราวที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงภัยในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ป่าไม้และชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพรที่กำลังเปิดยุทธการทวงคืนผืนป่าอยู่ในขณะนี้

พื้นที่บริเวณนี้เคยถูกกรมป่าไม้จับมาแล้วเมื่อ 2 ปีก่อน แต่ก็ลักลอบเข้าไปปลูกยางพาราอีก

ผู้บุกรุกรายนี้เป็นคนมาจากภาคใต้ นอกจากบุกรุกทำสวนยางพาราแล้วยังเป็นเอเย่นต์ขายที่ดินให้นายทุนรายย่อยในพื้นที่ข้างเคียง ประกาศว่า ซื้อที่ดินไปแล้วสามารถทำสวนยางพาราได้ เคลียร์กับเจ้าหน้าที่ของรัฐแล้ว

ไม่มีปัญหา

พอมีการตรวจจับอย่างจริงจังก็ทำให้เสียผลประโยชน์

มีข่าวด้วยว่ากลุ่มนายทุนเตรียมตอบโต้เอาชีวิตเจ้าหน้าที่ที่เข้ามายึดสวนยางพาราโดยการวางกับดักเอาไว้ ระบุด้วยว่าจั่นห้าวถูกวางไว้ 11 กระบอก ตอนนี้เพิ่งตรวจพบเพียง 3 กระบอก

นี่คือความเสี่ยงภัยของชุดพยัคฆ์ไพรที่ต้องให้กำลังใจ.

“เพลิงมรกต”
pluengmorakot@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้