วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โฆษก กต.จีนยัน ดำเนินคดีอุยกูร์ตามก.ม.หากทำผิดจริง

โฆษก กต.จีนยัน ดำเนินคดีอุยกูร์ตามก.ม.หากทำผิดจริง

  • Share:

ภาพเหตุการณ์ประท้วงของชาวตุรกีหน้าสถานทูตจีนในกรุงอังการา

จากกรณีไทยส่งผู้อพยพชาวมุสลิมอุยกูร์กลับประเทศจีนจนสร้างความไม่พอใจแก่หลายฝ่าย ล่าสุด โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาจะดำเนินคดีผู้ต้องสงสัยกระทำผิด ตามกฎหมาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หัว ชุนอิง โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวระหว่างการแถลงข่าวประจำวันถึงประเด็นชาวอุยกูร์จำนวน 109 คน ที่รัฐบาลไทยส่งตัวกลับไป โดยไม่ได้กล่าวแน่ชัดว่ากลุ่มชาวอุยกูร์ได้รับการส่งตัวไปที่จีนแล้วหรือไม่ แต่ระบุถึงประเด็นที่หลายฝ่ายวิตกเกี่ยวกับความปลอดภัยของชาวอุยกูร์

นางหัวบอกว่า ที่ผ่านมาจีนมองว่าชาวอุยกูร์เป็นหนึ่งในครอบครัวชนชาติพันธุ์ 56 เชื้อชาติในประเทศจีน คนกลุ่มนี้จึงเป็นคนจีน หากว่ามีการลักลอบออกนอกประเทศ ก็ยิ่งทำให้รัฐบาลจีนต้องยกระดับความร่วมมือกับประเทศที่เกี่ยวข้องมากขึ้นสำหรับการเข้าออกประเทศของพลเรือน

อย่างไรก็ตาม โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนบอกด้วยว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจีนจะนำผู้ต้องสงสัยทำความผิดอาญาร้ายแรงมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนผู้ที่ไม่ใช่ผู้ต้องสงสัย หรือมีความผิดเล็กน้อย จีนจะหาวิธีจัดการที่เหมาะสม

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากการที่ทางการไทยตัดสินใจส่งชาวอุยกูร์กลับประเทศจีน ทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจในประเทศตุรกี นำไปสู่การประท้วงอย่างรุนแรงที่สถานกงสุลไทย ในกรุงอังการา เมื่อช่วงเช้ามืดวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ขณะที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติและกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆ ก็ออกมาวิพากษ์วิจารณ์เช่นกัน เนื่องจากเกรงว่า ชาวอุยกูร์ที่ถูกส่งตัวกลับไป อาจต้องรับโทษหากเดินทางถึงจีน โดยที่ผ่านมา รัฐบาลจีนถูกกล่าวหาว่า จำกัดสิทธิเสรีภาพทางศาสนาของชาวอุยกูร์ แต่จีนปฏิเสธเรื่องนี้มาตลอด

คุณอาจสนใจข่าวนี้