วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท. ยินดี วิรไท แนะ ปรับนโยบายการเงิน ยึดตามอัตราแลกเปลี่ยน

เพื่อไทย แสดงความยินดี วิรไท สันติประภพ ได้รับแต่งตั้งจากครม.ให้เป็น ผู้ว่าฯธปท.คนใหม่ แนะ ปรับนโยบายการเงินยึดตามอัตราแลกเปลี่ยน เพื่อให้เข้าสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ผันผวนรุนแรง...

เมื่อวันที่ 9 ก.ค.2558 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน และคณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า พรรคเพื่อไทย ขอแสดงความยินดีและขอให้กำลังใจกับ ดร. วีรไท สันติประภพ ที่ได้รับการแต่งตั้งจาก ครม.ให้เป็นผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทยคนใหม่ และจากประวัติการศึกษาและประวัติการทำงาน ก็น่าจะเชื่อได้ว่า จะสามารถเข้ามาบริหารธนาคารแห่งประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธภาพ 

โดยอยากให้ปรับกรอบคิดของธนาคารแห่งประเทศไทย ให้สามารถปรับนโยบายทางการเงินให้เข้ากับสถานการณ์เศรษฐกิจของโลกที่ผันผวนได้อย่างทันท่วงที เหมือนประเทศที่พัฒนาแล้วที่มีความสามารถในการแข่งขันสูง การที่ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจเล็ก และเปิดการกำหนดนโยบายทางการเงิน โดยยึดตามหลักอัตราเงินเฟ้อ อาจจะไม่ทันสมัยอีกต่อไปแล้ว โดยเฉพาะปัจจุบันที่มีอัตราเงินเฟ้อติดลบ และอัตราเงินเฟ้อก็ขึ้นกับต่างประเทศซะเป็นส่วนมาก

ดังนั้นการดำเนินนโยบายทางการเงิน โดยยึดตามอัตราแลกเปลี่ยนที่ทำให้ประเทศไทยสามารถแข่งขันได้ ตามแนวคิด ดร. วีรพงษ์ รามางกูร อดีตประธานแบงก์ชาติ น่าจะเป็นประโยชน์กับประเทศมากกว่า โดยเฉพาะปัจจุบันที่โลกกำลังมีปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในหลายแห่ง โดยปัญหาของกรีซ อาจจะเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของปัญหาในยุโรป และปัญหาเศรษฐกิจในจีนและความผันผวนตลาดหุ้นจีนเป็นสิ่งที่ต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด ซึ่งจะส่งผลอย่างรุนแรงกับเศรษฐกิจไทยที่กำลังทรุดหนักได้

ในอดีตที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าธนาคารแห่งประเทศไทย ก็เคยทำความเสียหายให้กับประเทศอย่างมาก จากการต่อสู้ค่าเงินบาทในปี 2540 โดยต้องไม่เกิดขึ้นอีก จึงอยากเห็นการดำเนินนโยบายทางการเงินที่ทันสมัยและทันต่อสถานการณ์ เพื่อประเทศไทยจะสามารถพัฒนาได้อย่างมั่นคงในอนาคต.

เพื่อไทย แสดงความยินดี วิรไท สันติประภพ ได้รับแต่งตั้งจากครม.ให้เป็น ผู้ว่าฯธปท.คนใหม่ แนะ ปรับนโยบายการเงินยึดตามอัตราแลกเปลี่ยน เพื่อให้เข้าสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ผันผวนรุนแรง... 9 ก.ค. 2558 21:31 9 ก.ค. 2558 23:19 ไทยรัฐ