วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บัวแก้ว ยันไม่พบคนไทยบาดเจ็บ หลังสถานกงสุลในอิสตันบูล ถูกบุกทำลาย

บัวแก้ว ยันไม่พบคนไทยบาดเจ็บ หลังสถานกงสุลในอิสตันบูล ถูกบุกทำลาย

  • Share:

บัวแก้ว หารือทูตตุรกี เพิ่มรักษาความปลอดภัยสถานเอกอัครราชทูตในตุรกี ดูแลคนไทย หลังกลุ่มคนบุกรุกและทำลายทรัพย์สินของสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ นครอิสตันบูล เบื้องต้นไม่พบคนไทยได้รับบาดเจ็บ สั่งติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ให้คนไทยในพื้นที่ระมัดระวัง...

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า ตามที่เกิดเหตุกลุ่มคนจำนวนหนึ่งบุกรุกและทำลายทรัพย์สินของสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ นครอิสตันบูล ในช่วงดึกของวันที่ 8 กรกฎาคม 2558 ตามเวลาท้องถิ่น นั้น กระทรวงการต่างประเทศ ขอเรียนว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา ตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว ไม่พบว่ามีคนไทยในพื้นที่ได้รับบาดเจ็บ

นอกจากนี้ ได้สั่งการให้สถานเอกอัครราชทูตฯ ติดตามสถานการณ์และประสานงานกับทางการตุรกีในทุกระดับอย่างใกล้ชิด ให้ดูแลสวัสดิภาพและทรัพย์สินของคนไทย โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ รายงานว่า ทางการตุรกีได้ให้คำมั่นจะดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของคนไทยในตุรกีอย่างเต็มที่

ขณะเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศ ได้เชิญเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐตุรกีประจำประเทศไทยเข้าพบ เพื่อหารือถึงเหตุการณ์ดังกล่าว ฝ่ายตุรกีรับทราบข้อห่วงกังวลของฝ่ายไทย และยืนยันว่าทางการตุรกีให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยของคนไทยและสถานเอกอัครราชทูตฯ ในตุรกีอย่างยิ่งยวด และได้เพิ่มระดับการรักษาความปลอดภัยของสถานเอกอัครราชทูตฯ ด้วยแล้ว

ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศขอให้คนไทยในพื้นที่ ตลอดจนนักท่องเที่ยวไทยที่อยู่ในตุรกีหรือวางแผนเดินทางไปตุรกี เพิ่มความระมัดระวังและติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด และสามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูตฯ ในกรณีฉุกเฉินได้ที่หมายเลข Hotline +90 533 641 5698 และติดตามข้อมูลจากสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ที่ https://www.facebook.com/rteankara

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้