วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัดไต่สวนอีกรอบ !! ศาลปกครองสั่ง 'ช่องเจ๊ติ๋ม' ถก กสทช.หาทางออก

ศาลปกครองนัดไต่สวนอีกรอบ คดี ไทยทีวี ฟ้อง กสทช. ให้ทั้ง 2 ฝ่ายไปเจรจากันเองก่อน คาดสัปดาห์หน้า กสทช. จ่อเรียก "เจ๊ติ๋ม" ปรึกษาหาทางออก ระหว่างการขายเวลาให้คนอื่นเช่า หรือการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้น...

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ศาลปกครองกลาง นัดไต่สวนคดี บริษัท ไทยทีวี จำกัด ผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิทัล ช่อง"ไทยทีวี"และ"โลก้า"ยื่นฟ้องคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. พร้อมเรียกค่าเสียหาย 700 ล้านบาท เนื่องจาก กสทช. ไม่ทำตามเงื่อนไขที่ให้ไว้ก่อนการประมูลทีวีดิจิตอล ทำให้เกิดความเสียหาย พร้อมยื่นขอคุ้มครองชั่วคราว ระงับการจ่ายเงินค้ำประกัน หรือ แบงก์การันตี งวดที่สอง กว่า 280 ล้านบาท 

น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. ชี้แจงต่อศาลว่า ไทยทีวี ยังมีทางออกที่ไม่ล้มละลาย 2 แนวทาง คือ เปิดให้เอกชนเช่าเวลาออกอากาศ ร้อยละ 40 หรือคิดเป็น 9 ชั่วโมงต่อวัน และเปลี่ยนผู้ถือหุ้น ไม่เกินร้อยละ 10

ทั้งนี้ เมื่อศาลทราบว่ามีทางออก โดยไม่ต้องยึดเงินประมูลทีวีดิจิตอล จึงให้ กสทช. และไทยทีวี ไปหารือทางออกร่วมกัน ก่อนนัดมาไต่สวนอีกรอบ 

ด้านนายสุชาติ ชมกุล ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย บริษัท ไทยทีวี จำกัด กล่าวว่า การตัดสินใจต้องขึ้นอยู่กับ นางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย์ ประธาน กรรมการ บริษัท ไทยทีวี จำกัด ซึ่งหลังจากนี้ จะกลับไปหารือกับผู้บริหารในทุกเรื่อง

น.ส.สุภิญญา กล่าวภายหลังชี้แจงต่อศาล ว่า ศาลให้ทั้ง 2 ฝ่ายไปพูดคุยกันก่อนที่จะมาคุยกันต่อหน้าศาลอีกครั้ง โดยหลังจากนี้ กสทช.จะเชิญนางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย์ เจ้าของสัมปทานทีวีดิจิตอล หารือให้ได้ข้อสรุปว่ายังมีทางออกอื่น อาทิ การขายเวลาให้คนอื่นเช่า หรือการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นจะทำหรือไม่ เพื่อหาทางออกของทั้งสองฝ่าย ซึ่งเมื่อได้ข้อสรุปจากการหารือแล้ว จึงจะมาหารือต่อหน้าศาลอีกครั้งหนึ่ง

"อยากจบด้วยการเจรจา ไม่มีใครอยากจะเดินไปสู่ทางตันหรอก เพราะทางเลือกของการเพิกถอนใบอนุญาตเป็นทางตันจริงๆ จะอยู่ในอุตสาหกรรมนี้ลำบาก เราเองก็ไม่อยากให้ใครต้องไปอยู่แบบนั้น"

ส่วนวันหารือยังไม่ได้มีการนัดหมาย แต่ต้องทำโดยเร็ว ซึ่งคาดว่าน่าจะหารือภายในสัปดาห์หน้า นอกจากนี้ศาลยังพูดถึงเมื่อครบกำหนดวันที่ 22 ก.ค.2558 เป็นกำหนดการยึดหนังสือค้ำประกัน หรือแบงก์การันตี งวดที่ 2 ของบริษัทไทยทีวี ซึ่งถ้ามีช่องทางที่พอจะคุยกันได้ และทางไทยทีวียินดีจะคุย สามารถเสนอขอผ่อนผันเข้ามา ซึ่ง กสทช.จะได้พิจารณาและเสนอต่อ กสท.ว่าอาจจะมีการผ่อนผันจาก 30 วัน เป็น 60 วันเพื่อให้การเจรจาแก้ปัญหาดังกล่าวคลี่คลายไปได้หรือไม่.

ศาลปกครองนัดไต่สวนอีกรอบ คดี ไทยทีวี ฟ้อง กสทช. ให้ทั้ง 2 ฝ่ายไปเจรจากันเองก่อน คาดสัปดาห์หน้า กสทช. จ่อเรียก "เจ๊ติ๋ม" ปรึกษาหาทางออก ระหว่างการขายเวลาให้คนอื่นเช่า หรือการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้น... 9 ก.ค. 2558 20:16 9 ก.ค. 2558 20:36 ไทยรัฐ