วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
2 ม.ดัง‘มหาสารคาม’ แสดงจุดยืน ไม่สนับสนุน นศ.ต้านคสช.

2 ม.ดัง‘มหาสารคาม’ แสดงจุดยืน ไม่สนับสนุน นศ.ต้านคสช.

  • Share:

อาจารย์ พร้อมนักศึกษา 2 มหาวิทยาลัยดังของ จ.มหาสารคาม แถลงแสดงจุดยืนเรียกร้องกลุ่มบุคคลยุติความเคลื่อนไหวต่อต้าน คสช. เตือนต้องใช้ปัญญา อย่าให้อาจารย์ที่มีเบื้องหลังทางการเมืองชักนำ...

วันที่ 9 ก.ค. ที่กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมหาสารคาม อาจารย์ และนักศึกษา จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามกว่า 50 คน นำโดยผศ.ดร.วิรัติ ปานศิลา ประธานสภาคณาจารย์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ผศ.สมาน ศรีสะอาด รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน และร่วมกันลงชื่อเรียกร้องให้กลุ่มบุคคลยุติความเคลื่อนไหวต่อต้าน คสช. โดยไม่ตกเป็นเครื่องมือของผู้อยู่เบื้องหลัง

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ได้ประกาศจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวต่อต้านคสช.ในทุกกรณี รวมถึงกรณีก่อนหน้าที่มีกลุ่มบุคคลออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งต้องดูสถานการณ์ในปัจจุบันด้วยว่าบ้านเมืองเป็นอย่างไร อีกทั้ง 2 มหาวิทยาลัยซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐ ได้ประกาศจุดยืนอย่างชัดเจนแล้วว่า จะไม่สนับสนุนบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่ออกมาต่อต้านรัฐบาล ซึ่งกลุ่มอาจารย์หรือนักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหวก่อนหน้านั้น ทั้งทางสื่อสังคมออนไลน์หรือในนามกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดก็ตาม ถือเป็นการกระทำส่วนบุคคล ทางมหาวิทยาลัยจะไม่รับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น

ผศ.สมาน ศรีสะอาด รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม กล่าวว่า นักวิชาการ นักศึกษา ที่ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย ถือว่าเป็นสิทธิ์ส่วนบุคคล แต่ต้องดูด้วยว่าภาวะนี้เหมาะสมหรือไม่ หากใช้อุดมการณ์โดยบริสุทธิ์ใจคงไม่มีใครว่า นักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหวด้วยความบริสุทธิ์ใจ ต้องใช้ปัญญารับฟัง ต้องดูด้วยว่าครูบาอาจารย์มีเบื้องหลังอย่างไร ใครก็รักประเทศชาติ แต่การเคลื่อนไหวต่างๆ อาจถูกชักนำโดยครูอาจารย์ที่มีความเห็นต่างทางการเมือง อาจารย์บางท่านมีเบื้องหลังผูกพันกับนักการเมือง ผูกพันกับองค์กรต่างประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องของผลประโยชน์  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้