วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตายคานา! พ่อเฒ่าเร่งไถ ดีใจฝนตกหนีพ้นภัยแล้ง

ตายคานา! พ่อเฒ่าเร่งไถ ดีใจฝนตกหนีพ้นภัยแล้ง

  • Share:

สลดใจ เฒ่าชาวนาที่ จ.น่าน ดีใจได้พ้นภัยแล้ง หลังจากฝนตกลงมาจนมีน้ำเข้านา เร่งไถเพื่อจะหว่านข้าว ลืมไปว่าตัวเองอายุมากและมีโรคประจำตัว จนวูบล้มหงายหลังอยู่กลางแปลงนา เพื่อนทำนาอยู่ใกล้กันไปดู พบว่าตายแล้ว... 

เมื่อเวลา 14.45 น.วันที่ 9 ก.ค.58 ร.ต.ท.อินชล ยาวิชัย พงส.สภ.ภูเพียง จ.น่าน พร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.น่าน และเจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัย อบต.ฝายแก้ว ร่วมกันพลิกศพ นายสะอาด อริยะ อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 151 บ้านฝายแก้ว หมู่ 3 ต.ฝายแก้ว อ.ภูเพียง จ.น่าน เสียชีวิตขณะกำลังไถนาอยู่ในที่นาของตนเอง บริเวณบ้านฝายแก้ว

พบว่าผู้ตายมีรูปร่างท้วม อยู่ในลักษณะนอนหงาย จมโคลนในแปลงนาที่มีน้ำขังลึกประมาณครึ่งแข้ง สวมกางเกงขาสั้นสีน้ำตาล เสื้อยืดคอกลมแขนสั้นสีน้ำตาล มีรถไถนาเดินตามติดเครื่องอยู่จอดห่างกลางแปลงนาไปประมาณ 30 เมตร และมีร่องรอยการไถพลิกฟื้นดินในแปลงนาไปแล้วบางส่วน

จากการพลิกศพนายสะอาด ไม่พบบาดแผล และร่องรอยการต่อสู้ แต่แพทย์พบประวัติผู้ตายมีโรคประจำตัวคือโรคความดัน มีนัดไปพบแพทย์ที่ รพ.น่าน กลางเดือนนี้ แต่ไม่ทันได้ไปตามที่แพทย์นัด คาดว่าหลังจากมีฝนตกลงมา ผู้ตายได้รีบไถนาเพื่อปักดำต้นข้าว เนื่องจากที่ผ่านมาฝนแล้งไม่ตกมานานเดือน เกรงว่าจะปลูกข้าวไม่ทัน แต่โรคได้กำเริบกะทันหัน ประกอบกับอายุมากเรี่ยวแรงมีน้อย ทำให้เสียชีวิตอยู่กลางทุ่งนาดังกล่าว

ขณะเดียวกัน ได้มีนายสกุล มาขวา เพื่อนชาวนา ที่เห็นเหตุการณ์ เล่าให้ฟังว่า ตนมาไถนาอยู่ใกล้ๆ กับผู้ตาย จนกระทั่งหันไปเห็นผู้ตายนอนอยู่กลางแปลงนา จึงร้องเรียก ก่อนเข้าไปหาจับชีพจรปรากฏว่าชีพจรไม่มีแล้ว จึงเรียกให้เพื่อนบ้านมาช่วย และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นายสกุล กล่าวด้วยว่า ช่วงวันสองวันนี้ มีฝนตกลงมา ทำให้มีน้ำเข้านาพอที่จะไถพรวนดินเพื่อลงกล้าอีกครั้ง หลังจากที่เคยเตรียมพื้นที่ไว้แล้ว แต่เกิดปัญหาฝนแล้งขาดช่วงไปนานเกือบ 2 เดือน เมื่อฝนตกลงมาชาวนาจึงดีใจ รีบเร่งไถนาของตนเพื่อปักดำข้าว แต่เนื่องจากนายสะอาดมีอายุมากแล้ว ประกอบมีโรคความดัน จึงทำให้เหนื่อยเร็ว จนเสียชีวิตในที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้