วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ธนวรรธน์' เชื่อหุ้นจีนร่วง ไม่กระทบเศรษฐกิจภาพรวม

'ธนวรรธน์' เชื่อหุ้นจีนร่วง ไม่กระทบเศรษฐกิจภาพรวม

  • Share:

"ธนวรรธน์" ชี้ หุ้นจีนร่วง กระทบการลงทุนในตลาดหุ้น แต่ไม่กระทบเศรษฐกิจแท้จริงของจีน เชื่อเศรษฐกิจจีนน่าจะขยายตัวได้ 6.8%...

เมื่อวันที่ 9 ก.ค.58 นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึง ปัญหาฟองสบู่แตกในตลาดหุ้นจีน จนทำให้ราคาหุ้นในตลาดจีนลดลงมาก คาดว่า เป็นเพราะก่อนหน้านี้นักลงทุนมีความมั่นใจในเศรษฐกิจจีนที่จะขยายตัวได้ดี ทำให้เกิดแรงซื้อ แต่จากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว และปัญหาหนี้ของประเทศกรีซที่ยังไม่คลี่คลาย ประกอบกับ ค่าเงินหยวนแข็งค่าขึ้น ทำให้นักลงทุนขาดความมั่นใจ จึงเทขายหุ้นออกมา และหันไปลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ แทน

ทั้งนี้ การลดลงอย่างมากของตลาดหุ้นจีนนั้น เชื่อว่าจะกระทบเพียงการลงทุนในตลาดหุ้นเท่านั้น แต่ไม่มีผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจที่แท้จริงของจีน เพราะรัฐบาลจีนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานอย่างต่อเนื่อง ทำให้เศรษฐกิจจีนน่าจะขยายตัวได้ 6.8% ตามที่คาดการณ์ไว้

"หุ้นตกของจีน ไม่ได้มีกระแสข่าวมาจากการล้มของธนาคารเงาของจีน เศรษฐกิจจีนฟองสบู่แตก หรือมีปัญหาทางสถาบันการเงินของจีน แต่น่ามาจากความกังวลในข้อมูล หรือการทำกำไรพื้นฐานของบริษัทจดทะเบียนมากกว่า"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้