วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อุดมเดช' เตือนคนไทยในตุรกีระวังตัว พร้อมโยน 'บัวแก้ว - สมช.' ชี้แจง

'อุดมเดช' เตือนคนไทยในตุรกีระวังตัว พร้อมโยน 'บัวแก้ว - สมช.' ชี้แจง

  • Share:

"อุดมเดช" โยน บัวแก้ว - สมช. ชี้แจงแนวทางปฏิบัติต่อชาว "อุยกูร์" มั่นใจปัญหาไม่ยืดเยื้อ หากได้ทำความเข้าใจ เตือนคนไทยในตุรกีให้ระมัดระวัง คาด เหตุการณ์ไม่น่ายืดเยื้อ ยัน ทบ. ติดตามสถานการณ์ที่จะเกิดผลกระทบต่อความมั่นคง...

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 58 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. กล่าวถึงกรณีกลุ่มคนชาวตุรกีทำลายสถานกงสุลใหญ่นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เพราะไม่พอใจนโยบายรัฐบาลไทย ในการส่งผู้หลบหนีชาวอุยกูร์ที่เข้าเมืองผิดกฎหมายกลับประเทศจีนว่า เป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจ ทางกระทรวงต่างประเทศดำเนินการในเรื่องชาวอุยกูร์ ตนยังไม่ได้ข้อมูลที่ชัดเจนว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศตุรกีเมื่อคืนที่ผ่านมามีความไม่เข้าใจอย่างไร ถือเป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศที่ต้องทำความเข้าใจ และสื่อสารเรื่องราวกับคนที่เข้าใจผิด จนมีผลกระทบต่อสถานทูตไทยในตุรกี ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศยังคงเตรียมการ และให้ข้อมูลกับคนไทยในประเทศตุรกี พร้อมให้ระมัดระวัง คิดว่าเหตุการณ์ไม่น่าจะยืดเยื้อหากได้มีการชี้แจงทำความเข้าใจ

เมื่อถามว่า ชาวอุยกูร์ที่หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมายที่เหลืออยู่จะดำเนินการอย่างไร พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ไม่ใช่ข้อพิจารณาหรือเป็นภารกิจของกองทัพบกโดยตรง เป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศ และ สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นผู้พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยกองทัพบกได้ติดตามสถานการณ์ที่จะเกิดผลกระทบต่อความมั่นคง หรือเกิดปัญหาต่อความไม่เรียบร้อย และความไม่สงบ ตลอดจนถึงการก่อเหตุ ก็ได้มีการติดตามอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของเหตุการณ์ภายในของประเทศไทย ไม่มีปัญหาอะไร แต่ส่วนภายนอกประเทศที่ยังไม่เข้าใจ ก็ต้องเป็นเรื่องที่ต้องชี้แจงกันต่อไปว่าเรามีเหตุผลอย่างไร ตลอดจนถึงการปฏิบัติที่ผ่านมา ซึ่งส่วนรายละเอียดขอให้เป็นหน้าที่ของ กระทรวงการต่างประเทศ และ สมช. ได้ชี้แจง

เมื่อถามต่อว่า ทางกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า ให้หน่วยงานความมั่นคงเป็นผู้ชี้แจง กรณีที่มีการส่งตัวชาวอุยกูร์ประมาณ 100 คน ไปประเทศจีน พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ในการปฏิบัติบางอย่างในเรื่องของรายละเอียด ต้องให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องอย่าง กระทรวงการต่างประเทศ สมช. ชี้แจง เพราะอยู่ในความสนใจของประชาชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้