วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทบ.ไม่โกรธ นศ.มาต้าน รบ-คสช. ย้ำอาจารย์ช่วยเตือนสติศิษย์

ผบ.ทบ.ไม่โกรธ นศ.มาต้าน รบ-คสช. ย้ำอาจารย์ช่วยเตือนสติศิษย์

  • Share:

ผบ.ทบ.ลั่น จะชี้แจงขบวนการประชาธิปไตยใหม่จนกว่าจะเข้าใจ หลัง นศ.ต้าน"รัฐบาล-คสช." อีกรอบ ยันรัฐบาลไม่มีสิทธิ์โกรธ วอนอาจารย์ช่วยเตือนสติลูกศิษย์...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 9 ก.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมและ ผบ.ทบ. กล่าวถึงการเปิดตัวกลุ่มนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ว่า เรื่องนี้จะต้องมีการทำความเข้าใจกับตัวนักศึกษา และผู้ปกครอง แต่บางคนก็บิดเบือนกล่าวหาว่า เจ้าหน้าที่ไปข่มขู่ ซึ่งเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีบอกว่าเรื่องนี้พยายามแก้ไขอยากให้เรื่องสงบและไม่ให้ความสนใจเรื่องนี้ เพราะส่วนใหญ่ รู้อยู่แล้วว่าเราต้องการความสงบเรียบร้อย และไม่ต้องการให้มีปัญหา อย่างไรก็ตาม ตนไม่อยากกล่าวบ่อยๆ เพราะจะเป็นการจุดประเด็น ซึ่งการแก้ไขปัญหาเราต้องพยายามสร้างความเข้าใจ เราไม่มีสิทธิจะไปโกรธใคร รัฐบาลมีความใจเย็นที่จะแก้ไขปัญหาให้ได้ ถ้านักศึกษาบอกว่าจะเคลื่อนไหวต่อไป เราก็ต้องพยายามทำให้เข้าใจให้มาร่วมมือให้ได้เพราะถ้าไม่ได้ประเทศชาติก็จะพัง

"จะมาบอกว่าไม่เห็นเป็นไรเลย จะเคลื่อนไหวต่อไป ซึ่งการทำแบบนี้หรือผู้ที่บอกว่าปรารถนาดีกับประเทศต้องเข้าใจว่า ควรสนับสนุนหรือไม่ จะมาบอกว่า นักศึกษาเป็นเยาวชนไม่ควรรับโทษทัณฑ์เรื่องนี้ก็ใช่ แต่เป็นอีกแง่มุมหนึ่ง แต่สถานการณ์แบบนี้หากปล่อยปละละเลยก็จะก่อตัวบานปลายเป็นสิ่งไม่ดีต่อประเทศชาติ เรื่องนี้มันตอบปัญหาด้วยตัวของมันเองว่า ต้องมีปัญหาต่อไปหากยังเป็นแบบนี้ ดังนั้น อย่าไปทำอะไรเลย ซึ่งนายกฯ ไม่สบายใจที่เกิดเรื่องแบบนี้ ใครที่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่หรืออาจารย์ที่ออกมาเตือนสติส่วนใหญ่เข้าใจดี แต่บางท่านมองในแง่มุมไม่ครบเพียงส่วนเดียวว่า ผมจะต้องปฏิบัติต่อเยาวชนที่ไม่ควรได้รับโทษ จึงอยากขอร้องกรุณามองภาพความมั่นคงกว้างๆ ไม่เช่นนั้นประเทศจะมีปัญหา" พล.อ.อุดมเดช กล่าว

พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า รัฐบาล และ คสช.จะพยายามอย่างยิ่งในการประคับประคองบ้านเมืองที่ยังไม่เรียบร้อย และต้องปฏิรูปให้เสร็จสมบูรณ์เป็นพื้นฐานที่แน่นหนา เป็นมาตรฐานให้ประเทศชาติอยู่ต่อไป หากมองแง่มุมเดียวไม่มองภาพกว้างปัญหาจะเกิดขึ้น ขอกราบเรียนอาจารย์บางท่านว่า ขอให้เข้าใจและร่วมมือกัน อย่าส่งเสริมในทางไม่ดี ขอขอบคุณอาจารย์ที่ออกมาเตือนสติลูกศิษย์ ซึ่งควรทำความเข้าใจและพากันไปในทางที่ดี นักศึกษาก็ขอให้เรียนหนังสือเพื่อก้าวต่อไปมีอาชีพอนาคตในการวางรากฐานชีวิตตัวเอง ซึ่งจะดีต่อส่วนรวมและประเทศชาติก็จะดีไปด้วย บางท่านยังมีความคิดที่อาจมองรัฐบาลไม่ลึกซึ้งว่า รัฐบาลไม่ได้หวังอะไรแต่ที่อยู่เพื่อปูพื้นฐานให้มั่นคงเป็นรากฐานในอนาคตเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้