วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตก! ชาวนาอีสานชิงดำนา-หว่านปุ๋ย กลัวแล้งอีกรอบ

ชาวนาขอนแก่น ยังไม่ท้อรอจนมีฝนตกลงมา รีบจ้างคนถอนกล้า เพื่อเร่งดำนาในช่วงที่ยังมีน้ำ เชื่อปีนี้แล้งจัด แม้ฝนจะตก แต่น้ำขังอยู่ในนาไม่นาน ก็จะแห้งเหือดหายไปหมด...    

เมื่อวันที่ 9 ก.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังประสบภัยแล้งมาอย่างยาวนาน ล่าสุดได้มีฝนตกลงมาบ้างแล้วในหลายจังหวัดของภาคอีสาน โดยเฉพาะ จ.ขอนแก่น ปริมาณน้ำฝนมากพอที่ชาวนาจะลงมือปักดำข้าวกล้า หลังจากรอฝนมานาน 

ที่บริเวณทุ่งนา ในพื้นที่บ้านเกิ้ง ต.บ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ผู้สื่อข่าวได้พบ นางอรวรรณ ละอองอายุ 44 ปี พร้อมญาติพี่น้องร่วม 20 คน กำลังเร่งถอนต้นกล้า และปักดำกันอย่างเต็มที่

นางอรวรรณ กล่าวว่า ทำนาเองมากว่า 30 ปี ปีนี้แล้งที่สุด จนเกือบไม่ได้ทำนา ฉะนั้นเมื่อมีฝนตก จึงจ้างพี่น้องและชาวบ้านมาช่วยกันดำนาในเนื้อที่ 12 ไร่ เพื่อให้แล้วเสร็จทันน้ำฝนที่ตกลงมา เพราะคิดว่า ฝนตกครั้งนี้แล้วจะไม่ตกไปอีกนาน เมื่อมีน้ำจึงต้องรีบดำนา รีบหว่านปุ๋ย

"เมื่อรีบดำก็จำเป็นต้องจ้างคนถอนกล้า ค่าจ้างมัดละ 5 บาท ทุกอย่างอยู่ในภาวะเร่งรีบ เนื่องจากเมื่อฝนมามีน้ำมาก ชาวนาก็ต้องเร่งทำให้ทันน้ำ เพราะก่อนหน้านี้นาแล้ง ไม่มีน้ำ จึงคาดว่าดินจะไม่อุ้มน้ำ อีกไม่กี่วันดินก็กลับมาแห้งอีก" สาวชาวนาขอนแก่น กล่าว

วันเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานพยากรณ์อากาศว่า ร่องมรสุมพัดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีฝนตกในระยะนี้ และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี และยโสธร.

ชาวนาขอนแก่น ยังไม่ท้อรอจนมีฝนตกลงมา รีบจ้างคนถอนกล้า เพื่อเร่งดำนาในช่วงที่ยังมีน้ำ เชื่อปีนี้แล้งจัด แม้ฝนจะตก แต่น้ำขังอยู่ในนาไม่นาน ก็จะแห้งเหือดหายไปหมด... 9 ก.ค. 2558 16:45 9 ก.ค. 2558 17:33 ไทยรัฐ