วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปากท้องสำคัญกว่า...พม่าจับมือกะเหรี่ยง เลิกรบสงบศึก!

ปากท้องสำคัญกว่า...พม่าจับมือกะเหรี่ยง เลิกรบสงบศึก!

  • Share:

ผวจ.ตากเผย ทหารพม่ากับกองกำลังชนกลุ่มน้อยกะเหรี่ยง จับมือสงบศึกเลิกรบแล้ว หลังเปิดฉากยิงถล่มกันตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา แต่เกิดขาดแคลนเครื่องอุปโภคบริโภค เพราะถนนถูกปิด ล่าสุดเลยต้องหยุดยิง คนแห่ทะลักข้ามแดน...  

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 9 ก.ค.58 นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผวจ.ตาก พร้อมด้วยนายสุทธา สายวานิชย์ รอง ผวจ. นายปรีชาใจเพชร นายอำเภอแม่สอด เดินทางไปตรวจความเรียบร้อยบริเวณด่านถาวรเชิงสะพานมิตรภาพไทย-พม่า บ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ซึ่งวันนี้เป็นวันรถเข้าจากพม่า จึงมีรถและประชาชนชาวพม่าเดินทางข้ามเข้ามาฝั่งไทยจำนวนมาก หลังจากที่หยุดชะงักไปเพราะการปะทะระหว่างกองกำลังทหารพม่า กับกองกำลังชนกลุ่มน้อยกะเหรี่ยง ที่บริเวณ จ.กอกะเรก และมีการปิดเส้นทางสัญจรตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน รถบรรทุกสินค้าจากฝั่งไทยจำนวนมาก พากันทยอยข้ามไปส่งสินค้าทางฝั่ง จ.เมียวดี ทำให้ชายแดนแม่สอด กลับมาคึกคักอีกครั้ง

นายสมชัยฐ์ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเหมือนลิ้นกับฟัน แต่เรื่องปากท้องสำคัญกว่า เพราะเมื่อมีการสู้รบ การขนส่งสินค้าจากไทยเข้าไปไม่ได้ ทำให้ทั้งสองฝ่ายขาดแคลนเครื่องอุปโภคบริโภค จึงต้องมีการเจรจาจับมือเลิกรบกัน

"วันนี้สินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าจำนวนมากเริ่มทยอยเข้าพม่าอีกครั้ง นับเป็นสัญญาณที่ดีว่า ถนนทุกสายในพม่า เปิดให้สัญจรผ่านได้แล้ว รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ 60 คน ที่ติดอยู่ระหว่างทาง ขณะนี้มีรายงานว่าได้เดินทางกลับเข้ามาในฝั่งอำเภอแม่สอด อย่างปลอดภัยทุกคน" ผวจ.ตาก กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้