วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนีแล้ง! เกษตรกรบุรีรัมย์ แห่ขายแรงงานต่างประเทศ

หนีแล้ง! เกษตรกรบุรีรัมย์ แห่ขายแรงงานต่างประเทศ

  • Share:

เกษตรกรชาวลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ สู้ภัยแล้งไม่ไหว เริ่มอพยพไปขายแรงงานยังต่างประเทศ เพื่อหาเงินมาชำระหนี้สินทั้งใน-นอกระบบ และใช้จ่ายในครอบครัว หลังนาข้าว และพืชผลทางการเกษตร เจอผลกระทบจากภัยแล้งหนักในรอบหลายปี คาดขาดทุนยับ

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ขยายวงกว้างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบโดยตรงกับเกษตรกรที่มีอาชีพทำนา และปลูกพืชผลทางการเกษตร ไม่สามารถปลูกพืชผลได้ บางรายต้องหันไปรับจ้างทั่วไป เพื่อรอน้ำฝนจากธรรมชาติก่อนจะลงมือปลูกข้าว โดยเฉพาะในอำเภอลำปลายมาศ ภัยแล้งมาเร็วกว่าทุกปี และฝนทิ้งช่วงนาน เกษตรกรชาวอำเภอลำปลายมาศ จำนวนกว่า 60 คน เริ่มอพยพเคลื่อนย้ายแรงงานไปหาทำงานรับจ้างเก็บผลผลิตในต่างประเทศ เพื่อหาเงินมาชำระหนี้สินทั้งใน และนอกระบบ และใช้จ่ายในครอบครัว หลังจากนาข้าวได้รับผลกระทบจากภาวะภัยแล้งขาดน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าว และเริ่มแห้งตายเกือบทั้งหมด

นอกจากนั้นพืชสวน พืชไร่ ที่ทำเป็นอาชีพเสริมระหว่างฤดูทำนา ก็กำลังได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนน้ำไปหล่อเลี้ยง ทำให้ใบไหม้ ต้นแห้งตาย เสียหายเป็นจำนวนมาก ขืนยังฝืนทำการเกษตรต่อไปในปีนี้ คาดว่าจะต้องประสบปัญหาขาดทุน ไม่มีผลผลิตข้าวไปขาย ไม่มีแม้แต่ผลผลิตที่จะเก็บไว้บริโภคในครอบครัว หรือทำพันธุ์สำหรับเพาะปลูกในปีต่อไป ทำให้เกษตรกรชายที่อยู่ในวัยแรงงาน ต้องอพยพแรงงานไปทำงานรับจ้างเก็บผลผลิตในต่างประเทศ เพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว และเป็นค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียนของบุตร

นอกจากนั้น บางรายต้องนำเงินไปชำระดอกเบี้ยที่เกิดจากหนี้นอกระบบ เพราะนำเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว เนื่องจากภาวะภัยแล้งที่ผ่านมาทำให้ผลผลิตน้อย ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

นายอภิชาต สาระอินทร์ อายุ 48 ปี เกษตรกรบ้านสนวนพัฒนา หมู่ 13 ต.โคกสะอาด อ.ลำปลายมาศ กล่าวว่า เดิมครอบครัวของตนทำนา 23 ไร่ ระยะหลังประสบภัยแล้งต่อเนื่อง จึงหันไปปลูกผัก และพืชสวน จำนวน 8 ไร่ ยังคงเหลือพื้นที่ทำนา 15 ไร่ แต่ปีนี้ได้ประสบปัญหาภัยแล้งพืชผักของครอบครัวตนเสียหายเกือบสิ้นเชิงกว่า 5 ไร่ ส่วนนาข้าวยังไม่มีน้ำที่พอจะหล่อเลี้ยงต้นข้าวให้เจริญเติบโตได้ จากเคยปักดำ มาปีนี้ต้องทำนาหว่าน เพื่อหวังว่าจะมีฝนตกลงมาให้ความชุ่มชื้นกับต้นข้าวบ้าง แม้จะไม่มากพอที่จะเก็บเกี่ยวผลผลิตไปขาย ก็ขอให้มีไว้กินในครอบครัว ตนทำใจและยอมรับที่จะต้องประสบปัญหาขาดทุน และต้องไปขายแรงงานยังต่างประเทศ เพราะค่าจ้างแรงงานสูงกว่าในประเทศไทย มิเช่นนั้น ไม่รู้ว่าจะนำเงินจากไหนไปชำระหนี้นอกระบบที่กู้ยืมมาลงทุนทำนา ค่าใช้จ่ายในครอบครัว และค่าเล่าเรียนลูก

ขณะเดียวกัน มีเกษตรกรทยอยเดินทางมาสมัครไปทำงานยังต่างประเทศ และลงทะเบียนไว้กับเจ้าหน้าที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งบรรยากาศคึกคักตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ผู้สนใจจะเดินทางไปทำงานด้านการเกษตรในระยะเวลาสั้นๆ เพียง 3 เดือน โดยผ่านบริษัท จัดหางานเอกชน ที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมการจัดหางาน โดยทางบริษัทนายหน้า จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้กับผู้สนใจไปทำงานยังต่างประเทศ จากนั้นก็จะเดินทางกลับมายังภูมิลำเนา เพื่อทำการเกษตรในพื้นที่ต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้