วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีนใช้ยาแรง! หุ้นร่วงหนัก ห้ามนักลงทุนรายใหญ่เทขายหุ้นนาน 6 เดือน

จีนใช้ยาแรง! หุ้นร่วงหนัก ห้ามนักลงทุนรายใหญ่เทขายหุ้นนาน 6 เดือน

  • Share:

ก.ล.ต.จีนใช้มาตรการคุมเข้ม...ออกคำสั่งห้ามนักลงทุนรายใหญ่ นำหุ้นเทออกขายในตลาด เป็นระยะเวลา 6 เดือน หวังพยุงตลาดหลักทรัพย์ของแดนมังกรจีนไม่ให้ผันผวนไปกว่านี้ หลังหุ้นร่วงหนักเมื่อ 8 ก.ค.

เมื่อวันที่ 9 ก.ค.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าของสถานการณ์ตลาดหุ้นในจีนดิ่งหนักเมื่อวันพุธที่ 8 ก.ค. ที่ผ่านมาว่า ส่งผลให้คณะกรรมการกำกับดูแลหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (ซีเอสอาร์ซี) ได้เข้ามาพยายามไม่ให้เกิดความผันผวนรุนแรงในตลาดหลักทรัพย์ของจีนทันที ด้วยการออกแถลงการณ์ ประกาศคำสั่งห้ามนักลงทุนรายใหญ่ที่ถือครองหุ้นเกินกว่าร้อยละ 5 ของจำนวนหุ้นในบริษัทต่างๆ ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ นำหุ้นเหล่านี้ออกขายในตลาดเป็นเวลานาน 6 เดือน เพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาดหลักทรัพย์ ท่ามกลางสถานการณ์ราคาหุ้นในตลาดหลักทรัพย์จีนร่วงหนักโดยไม่ทราบสาเหตุ

ข่าวแจ้งว่า คำสั่งดังกล่าวของคณะกรรมการกำกับดูแลตลาดหลักทรัพย์ของจีนในครั้งนี้ ถือเป็นการขยายคำสั่งห้ามขายหุ้น มายังนักลงทุนรายใหญ่ที่ถือครองหุ้นในบริษัทเอกชน รวมทั้งนักลงทุนต่างชาติ หลังจากก่อนหน้านี้ ได้มีคำสั่งห้ามเฉพาะหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ซึ่งมีรัฐบาลเป็นเจ้าของกิจการ นำหุ้นออกขายในตลาดเท่านั้น หรือหากเป็นไปได้ก็ควรซื้อหุ้นเพิ่ม

โดยสำนักข่าว บลูมเบิร์ก รายงานว่า คณะกรรมการกำกับดูแลตลาดหลักทรัพย์ของจีน ได้ออกมาตรการมาพยุงตลาดหลักทรัพย์ในประเทศทุกคืนในช่วง 10 วันที่ผ่านมา ทว่าก็ยังไม่สามารถเรียกความมั่นใจของนักลงทุนให้กลับคืนมาได้ ขณะที่บลูมเบิร์กระบุว่า นักลงทุนต่างชาติได้เทขายหุ้นที่ถือครองอยู่ในช่วงสัปดาห์นี้ เนื่องจากวิตกกังวลเกี่ยวกับการเข้ามาแทรกแซงตลาดหลักทรัพย์ของรัฐบาลจีน

ด้านสำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า หลังจากคณะกรรมการกำกับดูแลตลาดหลักทรัพย์ออกคำสั่งห้ามนักลงทุนรายใหญ่ขายหุ้นเป็นเวลา 6 เดือนส่งผลให้ ดัชนีหุ้นในตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ คอมโพสิต ดีดตัวกลับมา 1.4% ในช่วงสายของวันนี้ (9 ก.ค.) หลังจากได้ร่วงลงไปถึง 3.6% ก่อนหน้านี้ โดยบรรดานักวิเคราะห์ ชี้ว่า การออกคำสั่งดังกล่าว อาจจะช่วยทำให้นักลงทุนคลายความวิตกลงได้

ขณะที่สำนักข่าวซินหัวกระบอกเสียงของทางการจีน แจ้งว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจีนกำลังสืบสวนกรณีการเทขายหุ้นเพื่อทำกำไรระยะสั้นในตลาดหลักทรัพย์ของจีน พร้อมทั้งระบุว่า เจ้าหน้าที่ทางการจีนจะดำเนินการปราบปรามการกระทำดังกล่าว เนื่องจากเป็นการทำผิดกฎหมายของจีน และกฎระเบียบในการซื้อขายหุ้นของตลาดหลักทรัพย์จีน

ทั้งนี้ ดัชนีหุ้นในตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ คอมโพสิต ได้ร่วงลงไปถึง 5.9% เมื่อวันพุธที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา จนทำให้ทางการจีนพยายามเข้ามาแทรกแซงด้วยการปิดการซื้อขายหุ้นเป็นระยะๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้