วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ติดดาบ ดัน พ.ร.บ.ทุจริตการเลือกตั้ง ฟันนักการเมืองโกง ลต.

กกต. ดัน พ.ร.บ.ปราบปรามทุจริตการเลือกตั้ง เพื่อเป็นการเสริมเขี้ยวเล็บให้ กรรมการเลือกตั้งจังหวัด ให้มีประสิทธิภาพ ในการดำเนินคดีกับผู้ทุจริตเลือกตั้ง ให้เป็นการกระทำความผิดร้ายแรง... 

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 58 เวลา 09.30 น. ที่โรงแรมคลาสสิค คามิโอ ระยอง นายบุญส่ง น้อยโสภณ กรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย เป็นประธานในการประชุมเชิงวิชาการ เรื่อง การดำเนินคดีเลือกตั้งระดับภูมิภาค ครั้งที่ 4 และบรรยายพิเศษเพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับข้อสังเกต และข้อแนะนำในการดำเนินคดีเลือกตั้งให้แก่ คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด ผู้อำนวยการและรองอำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัด หัวหน้างานสืบสวนสอบสวนและพนักงานสืบสวนสอบสวนในเขตพื้นที่ ภาคตะวันออก 8 จังหวัด สระแก้ว ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด นครนายก และฉะเชิงเทรา รวม 120 คน จากนั้นนายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิฯ กกต. เป็นผู้กล่าวรายงานพร้อมกับเป็นวิทยากร

นายบุญส่ง กล่าวในระหว่างเปิดการประชุมที่จังหวัดระยองว่า ถึงเวลาแล้วที่จะมีพระราชบัญญัติป้องกันปราบปรามทุจริตการเลือกตั้ง ได้อย่างมีประสิทธิภาพนำแบบอย่างมาจาก ป.ป.ส. ดักฟังโทรศัพท์ได้ คุ้มครองพยานเป็นระบบ มีอำนาจออกหมายเรียกค้น จับ และต้องมีกฎหมายพิเศษให้อำนาจ กกต.ในการดำเนินคดีเลือกตั้ง คดีอาญา และการฟ้องเรียกค่าเสียหายไปในคราวเดียวกัน โดยฟ้องที่ศาลอุทธรณ์หรือศาลอุทรณ์ภาคเพื่อให้การดำเนินการรวดเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังมีแนวคิดในการเสนอพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทุจริตเลือกตั้งโดยให้ถือว่าการทุจริตการเลือกตั้งเป็นการกระทำผิดอาญาร้ายแรง.

กกต. ดัน พ.ร.บ.ปราบปรามทุจริตการเลือกตั้ง เพื่อเป็นการเสริมเขี้ยวเล็บให้ กรรมการเลือกตั้งจังหวัด ให้มีประสิทธิภาพ ในการดำเนินคดีกับผู้ทุจริตเลือกตั้ง ให้เป็นการกระทำความผิดร้ายแรง... 9 ก.ค. 2558 12:44 9 ก.ค. 2558 15:53 ไทยรัฐ