วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประยุทธ์ สายตรง นายกฯ ตุรกี ช่วยดูแลคนไทย

ประยุทธ์ สายตรง นายกฯ ตุรกี ช่วยดูแลคนไทย

  • Share:

พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี เผย นายกฯ สายตรง คุยกับ นายกฯ ตุรกี แก้ปัญหาอุยกูร์บุกสถานทูตไทย ขอช่วยดูแล จนท. - คนไทย ยันทำตามขั้นตอนกฎหมาย

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 58 พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ต่อกรณีสถานกงสุลไทยในตุรกีถูกทำลายข้าวของ ตอบโต้ไทยที่ส่งผู้ลี้ภัยอุยกูร์กลับประเทศจีน ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ต่อสายทางโทรศัพท์ พูดคุยหารือกับนายกรัฐมนตรีตุรกี ต่อกรณีที่เกิดขึ้น เพื่อให้ช่วยดูแลความปลอดภัยเจ้าหน้าที่สถานทูต รวมถึงคนไทยในประเทศตุรกี ขณะเดียวกัน ได้กำชับให้กระทรวงการต่างประเทศ ประสานงานดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งนายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

พล.ต.วีรชน กล่าวยืนยันว่า การที่ทางการไทยส่งชาวอุยกูร์กลับประเทศจีนไปเมื่อวานนี้ ก็เป็นไปตามขั้นตอน และระเบียบวิธีการในการพิสูจน์สัญชาติว่า ชาวอุยกูร์กลุ่มนี้มีสัญชาติจีน และต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ทางการจีนยืนยันว่า จะดูแลตามกระบวนการยุติธรรม หากไม่ได้ทำผิด ทางการจีนก็จะดูแลเป็นอย่างดี

ส่วนชาวอุยกูร์ จำนวน 170 คน ที่ทางการไทยส่งตัวไปยังประเทศตุรกี เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ก็ยืนยันว่า ไทยได้มีการพิสูจน์สัญชาติตามหลักสากล และระบุชัดว่ามีสัญชาติตุรกี ไทยจึงส่งตัวไปยังประเทศตุรกี

ทั้งนี้ ยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องความมั่นคงที่ละเอียดอ่อน แต่ทางการไทยได้หารือกับทางการจีน และตุรกีอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ทางการไทย ก็ได้ดูแลผู้อพยพต่างประเทศทุกชาติเป็นอย่างดี ตามหลักสากล และมนุษยธรรม

พล.ต.วีรชน ยังเชื่อว่า จะสามารถควบคุมสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ และสถานการณ์จะไม่บานปลาย สำหรับชาวอุยกูร์ที่หลบหนีเข้าประเทศไทย ขณะนี้รอการพิสูจน์สัญชาติอีกประมาณ 50 คน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้