วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คปพ.ยื่น สนช. ค้านร่าง ก.ม.ปิโตรเลียม กระทรวงพลังงาน

คปพ.ยื่น สนช. ค้านร่าง ก.ม.ปิโตรเลียม กระทรวงพลังงาน

  • Share:

ตัวแทนเครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย (คปพ.) ยื่นหนังสือ สนช.ค้านร่าง ก.ม.ปิโตรเลียม ของกระทรวงพลังงาน ด้าน "พรเพชร" ประธาน สนช. ยัน สนช.ยังรับร่างฯ ลั่น ยึดประโยชน์ชาติ-ประชาชน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 ก.ค. 58 ตัวแทนเครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย (คปพ.) นำโดย ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี นายวีระ สมความคิด และคณะ ร่วมยื่นหนังสือต่อ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และ พล.อ.สกนธ์ สัจจานิต ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพลังงาน สนช. ในฐานะประธานคณะ กมธ.วิสามัญศึกษาปัญหาการบังคับใช้ พ.ร.บ.ปิโตรเลียม พ.ศ.2514 และ พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม พ.ศ.2514 เพื่อขอให้ยับยั้งร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ฉบับที่ พ.ศ. ... และ พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม ฉบับที่ พ.ศ. ... ของกระทรวงพลังงาน เพราะไม่ได้เป็นการบริหารจัดการพลังงานปิโตรเลียม เพื่อประโยชน์ประชาชนอย่างแท้จริง ยังมีลักษณะให้สัมปทานซ่อนรูป ไม่ได้เป็นรูปแบบการแบ่งปันผลผลิตที่ให้ประโยชน์สูงสุดต่อชาติประชาชน ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จึงขอให้ สนช.ดำเนินการยกร่างใหม่ โดยยึดเอารายงานของ กมธ.วิสามัญศึกษาปัญหาการบังคับใช้ พ.ร.บ.ปิโตรเลียม พ.ศ.2514 และ พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม พ.ศ.2514 และร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ที่เสนอโดยประชาชน มาพิจารณาเปรียบเทียบจัดทำร่างใหม่ เพื่อให้ประเทศชาติได้ประโยชน์สูงสุดที่แท้จริง

นายพรเพชร กล่าวหลังรับเรื่องว่า ขณะนี้ยังไม่มีร่าง พ.ร.บ.ใดจากกระทรวงพลังงาน ที่จะส่งผ่านคณะรัฐมนตรี (ครม.) มาให้สนช.พิจารณา แต่ยืนยันว่า การพิจารณาของ สนช.จะเปิดกว้าง ทั้งการสอบถามผู้เชี่ยวชาญ ภาคประชาชน และสามารถแปรญัตติแก้ไขได้ รวมถึงสามารถประสานงานกับเจ้าของร่างเพื่อหารือ ให้มีการปรับเปลี่ยนหลักการเพื่อยึดและให้ผลประโยชน์สูงสุดตกกับประเทศชาติ และประชาชนอย่างแท้จริง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้