วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กระบี่คลื่นลมแรงต่อเนื่อง! เร่งติดตั้งเรดาร์ เตือนภัยทางทะเล

กระบี่คลื่นลมแรงต่อเนื่อง! เร่งติดตั้งเรดาร์ เตือนภัยทางทะเล

  • Share:

สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ ลงพื้นที่บริเวณหอเตือนภัยหน้าหาดอ่าวนาง ติดตั้งระบบเรดาร์เตือนภัยทางทะเล หลังคลื่นลมแรงต่อเนื่อง ขณะที่แนวกันคลื่นอ่าวนางถูกคลื่นซัดเสียหายเพิ่ม...

เมื่อวันที่ 9 ก.ค.58 จากภาวะคลื่นลมในทะเลที่มีกำลังแรงตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ ได้ติดตั้งอุปกรณ์ส่งสัญญาณแบบ VTMS ผ่านสัญญาณเรดาร์ บริเวณหอเตือนภัยหน้าหาดอ่าวนาง หมู่ที่ 2 ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ เสร็จสิ้นและเริ่มทดลองระบบแล้ว โดยระบบเรดาร์ดังกล่าว ใช้ในการติดตามสัญญาณจากเรือนำเที่ยว และเรือทุกประเภทที่อยู่ในรัศมีของสถานีเรดาร์ของเจ้าท่า และสามารถตรวจสอบการจราจรย้อนหลังได้ ในทะเลอันดามัน เบื้องต้นเรดาร์จุดนี้จะสามารถเห็นสภาพเรือที่ออกทะเลไปยังสถานีควบคุมตามสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค ทั้ง 5 จังหวัดอันดามันของกรมเจ้าท่า สามารถตรวจสอบได้ทันทีว่าเรือลำใดอยู่จุดใด

กระบี่ เร่งติดตั้งระบบเรดาร์เตือนภัยทางทะเล

นายบุญเชาว์ ตั้งสิริไพศาล ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ กล่าวว่า ระบบดังกล่าวจะช่วยให้สามารถรับทราบว่าเรือแต่ละลำอยู่จุดใด ซึ่งสามารถควบคุมการจราจรทางน้ำ และทราบช่วงเวลาที่เรือออกจากท่า สามารถเฝ้าระวังเหตุการณ์ต่างๆ ได้ ซึ่งได้มีการติดตั้งในจังหวัดกระบี่แล้ว 2 จุด คือ ที่อ่าวนาง และที่เกาะพีพี และในปี 2558 นี้ จะมีการติดตั้งเพิ่มที่เกาะลันตาอีกอย่างน้อย 1 จุด

ขณะที่คลื่นลมยังคงมีความแรงต่อเนื่อง และมีฝนตกลงมาเป็นบางช่วงเวลา นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ เลือกที่จะเดินมาริมชายหาดเพื่อรับลม เนื่องจากไม่สามารถลงเรือไปเที่ยวตามเกาะต่างๆ ได้ นอกจากนั้นคลื่นที่ซัดต่อเนื่องก็ส่งผลกระทบต่อแนวกันคลื่นบริเวณหาดคลองแห้ง หรือหาดนพรัตน์ธารา ทำให้เกิดความเสียหายจากมรสุมที่ผ่านมาเพิ่มมากขึ้น ศาลาที่พักริมชายหาดเสียหาย รวมถึงทางเดินเท้าที่เสียหายนับร้อยเมตรด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้