วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภัยแล้งกระทบหนัก ชาว อ.จอมทอง แม่น้ำปิงแห้งกลายเป็นทุ่งหญ้า

ภัยแล้งกระทบหนัก ชาว อ.จอมทอง แม่น้ำปิงแห้งกลายเป็นทุ่งหญ้า

  • Share:

แล้งกระทบหนักชาว อ.จอมทอง เชียงใหม่ น้ำปิงแห้งเหือด ชาวบ้านพากันนำวัวไปกินหญ้าลำน้ำปิงได้สบาย ขณะที่น้ำแม่กลาง สายเลือดสายสำคัญ แห้งลงเรื่อยๆ คาดอีก 1 เดือนอาจกระทบบริเวณกว้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 9 ก.ค. 58 ที่จังหวัดเชียงใหม่ สถานการณ์ภัยแล้ง ยังคงมีปัญหาอยู่ น้ำในบ่อน้ำธรรมชาติและแม่น้ำสาขา ได้เหือดแห้งลงเรื่อยๆ แม้ว่าจะมีฝนตกลงมาบ้างแต่ก็ไม่เพียงพอที่จะมีน้ำไหลเข้าแอ่งหรืออ่างน้ำธรรมชาติได้ เนื่องจากปริมาณฝนตกลงมาน้อย ที่ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ บริเวณบ้านวังปาน หมู่ 4 ต.สบเตี๊ยะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

แม่น้ำปิงได้เหือดแห้งแทบจะไม่ไหล กลายเป็นทุ่งหญ้า ทำให้ชาวบ้านต่างพากันนำฝูงวัวไปเลี้ยงกินหญ้าได้อย่างสบาย สามารถเดินผ่านไปมาได้ ซึ่งแตกต่างจากที่ก่อนหน้านี้ แม่น้ำปิงบริเวณดังกล่าวไม่เคยเหือดแห้ง เป็นแหล่งหาปลาที่สำคัญของ ชาว อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

พ.ต.ท.ศักดิ์จรูญ ดาวสุข สวป.สภ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า บริเวณบ้านวังปานดังกล่าว ตั้งแต่ตนมารับตำแหน่งที่ สภ.จอมทอง 4 ปี จะเห็นว่าจุดนี้ จะมีแหล่งน้ำที่สำคัญ ปลาชุกชุม ชาวบ้านหาปลาบริเวณนี้ไปขายยังชีพได้ แต่พอมาถึงปีนี้ ปรากฏว่าน้ำปิงแห้งมาก จนน่าใจหาย จากที่ไม่เคยแห้งเลยกลายเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงวัวของชาวบ้าน คาดว่าอีก 1 เดือนนับจากนี้ไปหากฝนไม่ตกลงมาเยอะๆ น้ำหลายสาขา ใน อ.จอมทอง จะเหือดแห้งแน่นอน ขณะนี้พบว่าเริ่มกระทบกับผู้ที่มีสวนลำไย เนื่องจากไม่มีน้ำบำรุงสวนที่กำลังออกผลผลิต แต่ก็ไม่ถึงขั้นแย่งน้ำจนมีเรื่องกัน ซึ่งตนได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาคอยสอดส่องดูแล ปัญหาของชาวบ้าน ยังไม่พบปัญหาแย่งน้ำแต่อย่างใด

ทางด้าน นายศิวะ ธมิกานนท์ ปลัดอาวุโส อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตนได้รับคำสั่งจาก นายคุณวัฒน์ สุคันธกุล นายอำเภอจอมทอง จ.เชียงใหม่ ให้คอยสอดส่องดูแลทุกข์สุขของชาวบ้านเกี่ยวกับปัญหาภัยแล้งที่กระทบกันหลายพื้นที่ ในส่วนของ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ พบว่าแม่น้ำปิง ซึ่งเป็นแม่น้ำสำคัญของคนจอมทอง แห้งลงมาก บางจุดแทบไม่มีน้ำไหล คาดว่าจะแห้งหนักกว่านี้ ในอีก 1 เดือนข้างหน้าอาจกระทบในวงกว้าง

ขณะที่แม่น้ำกลาง เป็นอีกแม่น้ำสายสำคัญของคน อ.จอมทอง เริ่มแห้งแล้วเช่นกัน ก็อยากจะให้มีฝนตกลงมาเร็วๆ เพื่อจะให้ชาวบ้านโดยเฉพาะเกษตรกรผู้ปลูกลำไย ที่กำลังมีผลผลิตออกมาได้มีผลผลิตที่อุดมสมบูณ์ไม่แตกไม่ร่วง

ส่วนปัญหาชาวบ้านแย่งน้ำเพื่อนำน้ำเข้าสวนลำไย หรือสวนมะม่วงตอนนี้ ยังไม่มีการแย่งน้ำจนมีการทะเลาะกัน เพราะก่อนหน้านี้เราได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านได้รับรู้รับทราบว่า ปัญหาภัยแล้งปีนี้จะกระทบกับเกษตรกร จึงมีการวางแผนที่จะไม่ปลูกพืชที่ใช้น้ำเยอะ ส่วนพื้นที่การทำนาของ อ.จอมทอง นั้น ค่อนข้างน้อย มีเพียงบางส่วนเท่านั้น ที่ทำนาเพื่อปลูกข้าวไว้กินเอง จึงไม่มีปัญหาเรื่องน้ำทำนา อย่างไรก็ตาม อยากจะให้ฝนตกลงมาเร็วๆ เพื่อจะได้บรรเทาปัญหาเรื่องภัยแล้งทุกๆ พื้นที่ ของประเทศไทย 

ทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งว่า ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง แพร่ และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 15-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และในช่วงวันที่ 8-10 ก.ค. มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ในช่วงวันที่ 11-14 ก.ค. มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20-30 ของพื้นที่ ส่วนมากทางตอนบน และด้านตะวันตกของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-37 องศาเซลเซียส 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้