วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลำตะคองแห้งผาก! เทศบาลกุดจิก โคราช เหลือน้ำทำประปาอีกแค่ 1 วัน

โคราชฝนตกน้อยยังไม่ช่วยเติมน้ำในเขื่อนลำตะคอง ขณะที่พื้นที่ท้ายเขื่อนยังรอคอยฝน ตำบลกุดจิก วิกฤติหนักเหลือน้ำดิบผลิตประปาได้แค่ 1 วัน ผู้นำท้องถิ่นเตรียมลงพื้นที่เจรจาเกษตรกรให้หยุดสูบน้ำทำนาปีชั่วคราวก่อน

เมื่อวันที่ 9 ก.ค.58 นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำ และบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา เริ่มมีฝนตกลงมาในพื้นที่เหนือเขื่อนลำตะคองบ้างแล้ว โดยเฉพาะพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา มีรายงานฝนตก ในวันที่ 8 ก.ค.58 มีปริมาณ 14 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าปริมาณฝนที่ตกลงมาอยู่ในระดับปานกลาง

ทั้งนี้ ปริมาณฝนที่ตกลงมายังไม่สามารถเพิ่มเติมปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองได้มากนัก ล่าสุด เขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 54 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 17% ของความจุเขื่อน และยังคงต้องปล่อยน้ำออกจากเขื่อนวันละ 430,000 ลูกบาศก์เมตร เพื่อการอุปโภคบริโภค และรักษาระบบนิเวศ ส่วนพื้นที่อำเภอต่างๆ เช่น อ.บัวใหญ่ อ.พิมาย อ.จักราช อ.เฉลิมพระเกียรติ ตอนบนของ อ.เมือง อ.แก้งสนามนาง อ.โนนสูง อ.โนนแดง อ.ลำทะเมนชัย อ.เมืองยาง มีฝนตกลงมาสร้างความชุ่มฉ่ำให้กับพี่น้องประชาชน และมีน้ำสำหรับนาข้าวให้ฟื้นขึ้นมาบ้าง

อย่างไรก็ตาม บริเวณพื้นที่ทางด้านท้ายเขื่อนลำตะคอง ยังคงต้องประสบกับปัญหาภัยแล้ง และขาดแคลนน้ำ โดยเฉพาะที่บริเวณประตูระบายน้ำเขื่อนมะขามเฒ่า ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ปัจจุบันมีสภาพน้ำตื้นเขิน จนเห็นเนินดิน เป็นบริเวณกว้างส่งผลให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ต้องนำเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งไว้หน้าประตูเขื่อน เพื่อรอสูบน้ำดิบไปใช้ในการผลิตน้ำประปาในพื้นที่ของตัวเอง หากมีฝนตก และมีน้ำท้ายเขื่อนไหลผ่านลงมา ขณะที่หลายพื้นที่ก็ได้นำรถแบ็กโฮดำเนินการขุดลอกคลองสาขาของลำน้ำลำตะคอง เพื่อเตรียมรอรับน้ำฝนที่คาดว่าจะตกลงมาในช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม 2558 นี้

ขณะที่พื้นที่ใกล้เคียง เช่น เทศบาลตำบลกุดจิก อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา นายภัทรพล บัญชาจารุรัตน์ นายกเทศมนตรี ตำบลกุดจิก ได้เรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการในสังกัด เพื่อวางแผนบริหารจัดการน้ำประปา พร้อมทั้งลงพื้นที่แจ้งเตือนให้ประชาชนในชุมชนต่างๆ ได้เตรียมภาชนะสำหรับกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงที่น้ำประปาไม่ไหล ภายหลังจากที่บ่อเก็บน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำประปาของเทศบาลฯ เหลือปริมาณน้ำที่สามารถใช้ได้อีกเพียงแค่ 1 วันเท่านั้น

นายภัทรพล บัญชาจารุรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลกุดจิก เปิดเผยว่า สถานการณ์ภัยแล้งปีนี้ถือว่ารุนแรงมากที่สุดในรอบ 10 ปี ซึ่งขณะนี้ น้ำในสายน้ำลำตะคองที่ไหลผ่าน เขตเทศบาลตำบลกุดจิก ได้แห้งลงอย่างรวดเร็ว จากสาเหตุหลัก คือ อ่างเก็บน้ำลำตะคองปล่อยน้ำมาให้น้อย และมีเกษตรกรในพื้นที่สูบน้ำไปใช้ทำนาปีจำนวนมาก ประกอบกับฝนทิ้งช่วงมานาน จึงทำให้ไม่มีน้ำไหลมาถึงคลองสาขา ที่ทางเทศบาลฯ เคยสูบน้ำดิบมาเก็บไว้สำหรับใช้ทำน้ำประปา ส่งผลให้น้ำในบ่อเก็บน้ำดิบเหลืออยู่ไม่ถึง 1,000 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งสามารถนำมาใช้ได้เพียง 1 วัน เท่านั้น สำหรับบ่อผลิตน้ำประปาแห่งนี้ ปกติจะผลิตน้ำประปาได้วันละ 700 ลูกบาศก์เมตร ส่งให้ประชาชนในพื้นที่กว่า 1,100 ครัวเรือน

แต่หลังจากนี้ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ด้วยการนำรถบรรทุกน้ำ 1 คัน ความจุ 12,000 ลิตร เพื่อบรรทุกน้ำจากหน่วยงานเอกชน ส่งแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในเบื้องต้นก่อน หลังจากนั้น ก็จะลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับเกษตรกร ขอความร่วมมือให้หยุดสูบน้ำ เพื่อให้มีน้ำเพียงพอสำหรับผลิตน้ำประปา เตรียมประสานกับสำนักงานชลประทานจังหวัดนครราชสีมา เพื่อขอให้ส่งน้ำมาจากอ่างเก็บน้ำลำตะคองเพิ่มให้มากกว่านี้.

โคราชฝนตกน้อย ยังไม่ช่วยเติมน้ำในเขื่อนลำตะคอง ขณะที่พื้นที่ท้ายเขื่อน ยังรอคอยฝนท้องถิ่นตำบลกุดจิก ประสบปัญหาภัยแล้งเหลือน้ำดิบผลิตประปาได้แค่ 1 วัน ผู้นำท้องถิ่นเตรียมลงพื้นที่เจรจาเกษตรกร 9 ก.ค. 2558 10:47 9 ก.ค. 2558 12:43 ไทยรัฐ


advertisement