วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาจารย์ มก.เฉลย! พระมีเหงื่อ-เลือดไหลออกเป็นพระธาตุ ที่แท้คือเม็ดพอลิเมอร์

จากกรณีที่มีการกล่าวถึงปมปริศนา พระภิกษุรูปหนึ่ง ที่วัดวังหอน หมู่ 5 ต.วังอ่าง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช อ้างว่าเหงื่อไหลและเลือดที่ออกจากร่างกาย เมื่อแห้งก็จะกลายเป็นพระธาตุ เป็นเม็ดคล้ายลูกแก้วเล็กๆ สีชมพูแดง ญาติโยมต่างนำกลับไปกราบไหว้บูชา จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ (บุกพิสูจน์! พระเลือดเป็นผลึก-เหงื่อเป็นเกล็ด อ้างของจริง)

ล่าสุด รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมีศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Weerachai Phutdhawong เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว พร้อมกับโชว์ผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์ให้กับสื่อมวลชนได้พิสูจน์ด้วย โดยระบุว่า สิ่งที่เห็นน่าจะเป็นเม็ดพอลิเมอร์ (Polymer) ที่นำมาทาตัวหรือเปื้อนตามเสื้อผ้า เมื่อเหงื่อออกก็จะดูดน้ำกลายเป็นเม็ดๆ เหมือนพระธาตุ ส่วนภาพที่ศีรษะแตกน่าจะเป็นเลือด ซึ่งมีน้ำเป็นองค์ประกอบอยู่แล้ว เมื่อสัมผัสกับเม็ดพอลิเมอร์ จะดูดเข้าไปกลายเป็นเม็ดๆ สำหรับพอลิเมอร์ดังกล่าวสามารถหาซื้อได้ทั่วไปหรือจากผ้าอ้อมเด็ก

นอกจากนี้ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ยังได้โพสต์คลิปวิดีโอการทดสอบและทดลองเม็ดพอลิเมอร์จากต่างประเทศ เพื่อประกอบการพิสูจน์ข้อเท็จจริงด้วย

รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมีศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เฉลยปมพระภิกษุเหงื่อไหลออกมาเป็นเลือด และแห้งเป็นพระธาตุ... 9 ก.ค. 2558 09:21 9 ก.ค. 2558 10:23 ไทยรัฐ