วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนานครสวรรค์ สูบน้ำแหล่งสุดท้าย เยียวยาต้นข้าว

ชาวนานครสวรรค์ สูบน้ำแหล่งสุดท้าย เยียวยาต้นข้าว

  • Share:

ชาวนาอำเภอชุมแสง จ.นครสวรรค์ ยังต้องสูบน้ำจากสระที่เก็บไว้เยียวยานาข้าว หลังน้ำจากคลองชลประทานแห้งขอดไม่สามารถสูบใส่นาข้าวได้ เผยหากฝนตกจะช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 9 ก.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนา ต.บางเคียน อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ต้องสูบน้ำจากสระที่เก็บไว้เยียวยาต้นข้าว หลังน้ำจากคลองสาธารณะในพื้นที่แห้งขอด ไม่สามารถสูบเข้าใส่นาข้าวได้ นายสมโภช จันทร์กระจ่าง ชาวนาหมู่ที่ 8 ต.บางเคียน อ.ชุมแสง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ชาวนาทั้ง อ.บรรพตพิสัย อ.เก้าเลี้ยว และ อ.ชุมแสง เคยผลัดเปลี่ยนกันรับน้ำจากคลองกระถิน ซึ่งเป็นคลองชลประทานของแม่น้ำปิง พื้นที่ละ 7 วัน แต่หลังจากสถานการณ์ภัยแล้งรุนแรงเพิ่มขึ้น ปริมาณน้ำเริ่มไม่มีเหลือในก้นคลอง ทำให้ชาวนาที่อยู่ท้ายคลองชลประทาน อย่างพื้นที่อำเภอชุมแสงส่วนใหญ่ ไม่สามารถสูบน้ำเข้าใส่นาข้าวได้

เบื้องต้นชาวนาหลายรายต้องทิ้งให้ต้นข้าวแห้งตาย เนื่องจากขาดน้ำแล้วเป็นจำนวนมาก ส่วนการสูบน้ำจากสระน้ำที่เก็บไว้ในครั้งนี้ คงเป็นการสูบน้ำครั้งสุดท้าย เนื่องจากน้ำที่กักเก็บไว้ก็ใกล้หมดแล้วเช่นเดียวกัน ซึ่งหลังจากนี้หากฝนไม่ตกลงมาต้นข้าวที่ปลูกไว้ก็คงเสียหายทั้งหมด

ต้นข้าวที่รอน้ำ มาหล่อเลี้ยง ก่อนยืนต้นตาย


ด้าน นางสาววาสนา วงษ์รัตน์ หัวหน้างานนักวิชาการ รองผู้อำนวยการศูนย์ฝนหลวงพิเศษนครสวรรค์ เปิดเผยถึงการปฏิบัติการทำฝนหลวงว่า หลังจากที่ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงพิเศษ จ.นครสวรรค์ ได้ขึ้นบินโปรยสารเพื่อทำฝนหลวงมาตลอด 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา จนได้รับความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ เนื่องจากมีฝนตกในหลายพื้นที่ของภาคกลางตอนบนจังหวัดในลุ่มน้ำเจ้าพระยา สะแกกรังและป่าสัก ซึ่งเมื่อวันที่ 8 ก.ค.58 ได้ข้อสรุปผลการปฏิบัติการทำฝนหลวงของศูนย์ฝนหลวงพิเศษ จ.นครสวรรค์ มีดังนี้ จำนวนเที่ยวบินของเครื่องบินที่ขึ้นบินทำฝนหลวงตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.58 มาจนถึงวันที่ 7 ก.ค.58 เป็นจำนวน 82 เที่ยวบิน โดยใช้สารเคมีทำฝนหลวงไปแล้วทั้งสิ้น 65 ตัน ส่งผลทำให้มีฝนตกในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ในภาคกลางตอนบนและภาคเหนือตอนล่าง ได้แก่ จ.อุทัยธานี จ.ชัยนาท จ.สิงห์บุรี จ.กำแพงเพชร จ.ลพบุรี จ.สุพรรณบุรี จ.กาญจนบุรี จ.เพชรบูรณ์ และ จ.นครสวรรค์ รวมแล้วประมาณ 30% ของพื้นที่

ขณะที่ นายบุญยืน พฤกษโชค ประมงจังหวัดนครสวรรค์ กล่าวว่า ปริมาณน้ำในบึงบอระเพ็ดเหลืออยู่ ร้อยละ 8 ซึ่งในช่วงนี้ของทุกปีจะต้องมีน้ำในบึงบอระเพ็ดเกือบ 90% แล้ว แต่ปีนี้แล้งหนักแถมยังมีชาวนาบริเวณรอบบึงได้สูบน้ำออกไปเยียวยานาข้าวของตัวเอง จึงทำให้น้ำในบึงลดลงมาก ช่วงนี้ก็ยังกระทบกับระบบนิเวศในบึงบอระเพ็ดทุกอย่าง ไม่เว้นแม้กระทั่งนกต่างๆ ที่เคยเห็นช่วงนี้ หาดูได้ยากเพราะว่าระบบนิเวศมันเปลี่ยน เราต้องภาวนาให้ฝนตกลงมาในช่วงนี้ ไม่งั้นบึงบอระเพ็ดแห้งที่สุดในรอบ 50 ปีแน่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้