วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับ 2 ผัวเมียขนพืชกระท่อม 711 มัด หนัก 46 กก. คาด่านตรวจ

จับ 2 ผัวเมียขนพืชกระท่อม 711 มัด หนัก 46 กก. คาด่านตรวจ

  • Share:

ตร.จับ 2 ผัว-เมีย ซิ่งเก๋งพาลูกน้อยวัย 4 ขวบ ขนพืชกระท่อม 711 มัด น้ำหนัก 46 กก.คาด่านตรวจ เหตุมีพิรุธเห็นด่านฯ พยายามเลี้ยวรถกลับ ขณะเด็กน้อย จนท.ติดต่อให้ญาติมารับตัวไป

วันที่ 9 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 22.00 น. คืนที่ผ่านมา (8 ก.ค.) พ.ต.ท.คมสัน พฤศวานิช รอง ผกก.ป.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช พร้อม ร.ต.ท.ไพรัตน์ บุญศรี รอง สวป.นำกำลังตำรวจและ อส.ตร.จำนวน 15 นาย ตั้งจุดตรวจจุดสกัดบริเวณทางโค้งถนนเลี่ยงเมืองชลประทานสี่ขวา ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พบรถยนต์เก๋งยี่ห้อฮอนด้า ซีวิค สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน กม-5096 นครศรีธรรมราช ขับผ่านมาทางท่ามีพิรุธ จึงเรียกให้หยุดเพื่อตรวจสอบ พบมีคนนั่งมาในรถจำนวน 3 คน เป็นผู้ใหญ่สองคนผัว-เมีย และเด็กผู้หญิง อายุ 4 ขวบ ซึ่งเป็นลูกสาวอีก 1 คน จากการตรวจสอบ พบในท้ายรถเก๋ง บรรทุกกระสอบปุ๋ย จำนวน 4 ใบ และภายในรถด้านเบาะหลัง อีก 2 ใบ เมื่อตรวจสอบภายในกระสอบพบใบพืชกระท่อมสด บรรจุอยู่เต็มกระสอบทุกใบ จึงควบคุมตัว นายทรงพล เขียวกุ้ง อายุ 32 ปี บ้านอยู่ที่ ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช น.ส.เสาวลักษณ์ สมเชื้อ อายุ 32 ปี ภรรยา และลูกสาววัย 4 ขวบ พร้อมพืชกระท่อมของกลางทั้งหมดมาสอบสวนที่โรงพัก

จากการตรวจสอบและตรวจนับพืชกระท่อมทั้งหมด มีจำนวน 6 กระสอบ โดย 5 กระสอบ มีการนำใบพืชกระท่อมมามัดเป็นมัดๆ ละ 40 ใบ รวม 711 มัด หนัก 43 กิโลกรัม ส่วนอีก 1 กระสอบ มีพืชกระท่อมสดไม่ได้ทำเป็นมัดๆ แต่ใส่รวมกันจนเกือบเต็มถุงรวมหนัก 3 กิโลกรัม รวมพืชกระท่อมสดทั้งหมด หนัก 46 กิโลกรัม ในเบื้องต้น นายทรงพล ให้การรับสารภาพโดยอ้างว่า รับจ้างขนพืชกระท่อมสด จาก ต.ฉลอง อ.สิชล มาส่งให้เอเย่นต์ในตัวเมืองนครศรีธรรมราช โดยได้นำ น.ส.เสาวลักษณ์ ภรรยาและลูกสาว วัย 4 ขวบ นั่งมาในรถเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ตำรวจ และยังมีรถเก๋งของเพื่อนขับนำหน้ามาอีกคันหนึ่ง แต่เพื่อนที่ขับรถเก๋งอีกคันโทรแจ้งว่า มีด่านตรวจของตำรวจอยู่ข้างหน้าช้าเกินไป ประกอบกับตนขับรถทิ้งระยะห่างกับรถคันหน้าเพียงเล็กน้อย จึงมาถึงด่านตรวจของเจ้าหน้าที่โดยไม่รู้ตัว และพยายามจะถอยรถเลี้ยวกลับจนเจ้าหน้าที่เห็นพิรุธ รีบเข้ามาตรวจค้นและจับกุมดังกล่าว ส่วนเพื่อนที่ขับรถเก๋งนำหน้า เจ้าหน้าที่ตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมายจึงปล่อยไปก่อนแล้ว

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตรวจยึดรถเก๋งฮอนด้า ซีวิค ไว้เป็นของกลาง ในคดีด้วย จากนั้นจึงแจ้งให้ญาติๆ เดินทางมารับลูกสาววัย 4 ขวบ ของนายทรงพล และ น.ส.เสาวลักษณ์ ผู้ต้องหากลับบ้านไป ก่อนจะควบคุมตัว นายทรงพล และ น.ส.เสาวลักษณ์ สองผัวเมีย พร้อมของกลางส่งมอบพนักงานสอบสวน สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช สอบสวนดำเนินคดีในข้อหา ร่วมกันมียาเสพติดประเภทที่ 5 (พืชกระท่อม) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

พ.ต.ท.คมสัน พฤศวานิช กล่าวว่า การค้าพืชกระท่อมรายนี้ ทำกันเป็นขบวนการ มีเป้าหมายนำมาส่งให้กับเอเย่นต์ค้าพืชกระท่อมรายใหญ่ในชุมชนซอยต้นหว้า ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง ซึ่งเป็นแหล่งค้าพืชกระท่อมแหล่งใหญ่ที่สุดในจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจมีข้อมูลทั้งในส่วนผู้รับซื้อ และผู้ที่นำมาส่ง รวมทั้งรถยนต์เก๋ง 2-3 คัน ที่บรรทุกพืชกระท่อม มาส่ง 3-4 วันครั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ปักใจเชื่อว่า นายทรงพล และ น.ส.เสาวลักษณ์ แค่รับจ้างขนพืชกระท่อมเที่ยวละ 1,500 บาท ตามที่กล่าวอ้าง โดยเชื่อว่า ทั้งสองเป็นผู้รับซื้อพืชกระท่อมในพื้นที่ ต.ฉลอง อ.สิชล นำมาส่งขายให้เอเย่นต์ในชุมชนซอยต้นหว้า และทำมาหลายครั้งแล้ว ซึ่งนายทรงพล และ น.ส.เสาวลักษณ์ ร่วมรู้เห็นเป็นใจและร่วมกระทำความผิด และมักจะนำลูกสาววัย 4 ขวบ นั่งมาในรถด้วยเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งจะได้สอบสวนสืบสวนขยายผล ติดตามจับกุมขบวนการค้าพืชกระท่อมที่เหลือมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้