วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อนาถ5ชีวิตตกอับ รอความช่วยเหลือ

อนาถ5ชีวิตตกอับ รอความช่วยเหลือ

  • Share:

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายภิญโญ เรืองชัยนุสรณ์ กำนัน ต.ประสาทสิทธิ์ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ว่าพบครอบครัวรันทดฐานะยากจน ต้องอาศัยอยู่กันอย่างแออัดบนบ้านไม้ขัดแตะหลังเล็กๆที่มีสภาพผุพังแทบกันลมกันฝนไม่ได้ มีแม่เฒ่าวัยชราและลูกสะใภ้พิการโปลิโอ เป็นหัวเรี่ยวแรงหลักรับจ้างเก็บมะนาวประทังชีวิตเลี้ยงดูลูกชายที่มือไม้อ่อนแรงและหลานกำลังเรียนอีก 2 คน แถมบ้านที่อาศัยยังติดจำนองโฉนด รายได้ไม่พอต้องกู้เงินรายวันมาเลี้ยงชีพ ที่บ้านเลขที่ 257 หมู่ 2 ต.ประสาทสิทธิ์ อ.ดำเนินสะดวก จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบสภาพบ้านเก่าๆ ที่ทั้งเสาและฝาบ้าน เป็นไม้ขัดแตะอยู่ในสภาพผุพังจนเป็นร่องแทบไม่สามารถกันอะไรได้มากนัก

น.ส.มณฑา แซ่ลิ้ม อายุ 58 ปี เผยถึงชีวิตแสนรันทดว่า ตนเองอาศัยอยู่บนบ้านไม้หลังเล็กๆบนที่ดินที่ต้องติดจำนองเขาอยู่ เนื่องจากลูกสาวได้นำที่ดินไปจำนองไว้แล้วไม่มีเงินไถ่คืน โดยอาศัยอยู่กับนายประจวบ ไซสง อายุ 35 ปี ลูกชายที่ไม่สามารถทำงานหนักได้ เพราะประสบอุบัติเหตุรับจ้างเก็บมะพร้าวแล้วถูกไฟฟ้าแรงสูงดูดตกลงมาจากต้นมะพร้าว และยังมาประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์คว่ำอีกเมื่อประมาณ 6 ปีก่อน กระดูกไหปลาร้าหักจนทำให้มือทั้งสองข้างอ่อนแรงไม่สามารถยกของหรือทำงานหนักได้

นอกจากนั้นยังเลี้ยงดูหลานอีก 2 คือ ด.ช.รุ่งอรุณ ไซสง อายุ 13 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.1 และ ด.ญ.ลัดดาวัลย์ ไซสง อายุ 11 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.5 และนางเรือง มาตรี อายุ 43 ปี ลูกสะใภ้ก็พิการเป็นโปลิโอมาตั้งแต่กำเนิด ซึ่งตนเองและลูกสะใภ้จะเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักในการหาเงินมาเลี้ยงทั้ง 5 ชีวิต ด้วยการออกไปรับจ้างเก็บมะนาวบ้าง รับจ้างทั่วไปบ้าง มีรายได้ไม่แน่นอน บางวันไม่พอจะซื้ออาหารมากินและค่าใช้จ่ายในบ้านก็ต้องไปกู้เงินรายวันเขามาใช้ก่อน ที่สำคัญคือบ้านที่อยู่ทุกวันนี้ปลูกอยู่บนที่ดินของตัวเองก็จริงแต่ที่ดินยังติดจำนองเขาอยู่ ไม่มีเงินไปไถ่ถอน ตนเองก็อายุมากขึ้นทุกวันมักจะปวดหลังอย่างหนัก บางครั้งก็แทบไม่มีแรงออกไปรับจ้างเก็บมะนาวแต่ก็ต้องฝืนทน นอกจากนี้ ยังห่วงอนาคตของหลานทั้ง 2 คนที่ยังเล็กและกำลังเรียนอยู่เวลาเขาไปเรียนก็ลำบากมาก ต้องนั่งเรือออกไปตนเองก็เป็นห่วง

ด้านนายประจวบ ไซสง อายุ 35 ปี ลูกชายของ น.ส.มณฑา กล่าวว่า หลังจากประสบอุบัติเหตุจนมือทั้งสองข้างอ่อนแรง ไม่สามารถออกไปช่วยทำงานได้เลย สงสารแม่ที่แก่ชราและภรรยาที่พิการต้องออกไปรับจ้างหาเงินมาเลี้ยงตนเองและลูกอีก 2 คน ตอนนี้ช่วยได้แค่ทำงานบ้านเท่าที่จะทำได้ เป็นห่วงครอบครัวมาก เพราะบ้านที่อาศัยอยู่กำลังผุพังลงทุกที ไม่รู้จะพังลงวันไหน เวลาฝนตกทีไรก็นอนกันไม่ได้ เพราะฝนสาดเข้ารอบด้านเสาบ้านยึดกับพื้นดินก็มีเพียงต้นเดียว พยายามจะออกไปทำงาน แต่ก็ทำไม่ได้ เนื่องจากมือที่อ่อนแรงมากไม่สามารถยกของหนักๆได้ ตอนนี้อยากจะมีรถซาเล้งเล็กๆ ออกไปหาของขายหรือรับจ้างเล็กๆน้อยๆ มาช่วยที่บ้านบ้าง โดยเฉพาะอยากหาเงินมาส่งลูกทั้งสองคนได้เรียนให้สูงที่สุดจะได้ไม่ลำบากเหมือนตนเองและแม่ จึงอยากขอความเมตตาผู้ใจบุญช่วยเหลือครอบครัว โดยสามารถโอนเงินเข้าบัญชี นายภิญโญ เรืองชัยนุสรณ์ และนางสาวมณฑา แซ่ลิ้ม ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) 0576 สาขาหลักห้า เลขที่บัญชี 576-221352-5 บัญชีเงินฝากออมทรัพย์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้