วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ดีเอสไอ” เก็บข้อมูลโกงเงินกองทุนสตรีแม่กา

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากพะเยาว่า พ.ต.อ.มาโนช มีสกุลคุณ รอง ผบก.ภ.จ.พะเยา พร้อมด้วย พ.ต.ท.วิชัย สุวรรณประเสริฐ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ เลขานุการศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม และพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพะเยา เข้าพบประชาชน ต.แม่กา อ.เมืองพะเยา ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ร้องทุกข์ที่เดือดร้อน เนื่องจากถูกนำชื่อไปกู้ยืมเงินและค้ำเงินกู้ยืมเงินจากกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีจังหวัด (กสจ.) พะเยา ณ วัดแม่กาหลวง ต.แม่กา อ.เมืองพะเยา โดยมีประชาชนมาร่วมให้ข้อมูลกว่า 50 ราย พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาแม่กา อ.เมืองพะเยา ด้วย

พ.ต.อ.มาโนช มีสกุลคุณ รอง ผบก.ภ.จ.พะเยา กล่าวว่าได้รวบรวมพยานหลักฐานและข้อเท็จจริงเสร็จแล้วก็จะออกหมายเรียกให้เจ้าตัวที่ถูกร้องทุกข์กล่าวโทษจากผู้ร้องทุกข์ หากเจ้าตัวที่ถูกกล่าวหาไม่ออกมาพบเจ้าพนักงานสอบสวนสองครั้ง ก็จะออกหมายจับตามขั้นตอน แต่ถ้าเข้ามาพบตำรวจก็จะแจ้งข้อหาและดำเนินการต่อไป

ด้าน พ.ต.ท.วิชัย สุวรรณประเสริฐ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ เลขานุการศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่าเป็นอย่างไร และพิจารณาได้สองประเด็นคือ เรื่องแรกคือคดีอาญาซึ่งมองแล้วมีพฤติการณ์ของประธานกองทุนฯ ที่มีการยักยอกและปลอมเอกสาร ตรงนี้จะมีการตรวจสอบโดยประสานกับทางตำรวจรับคำร้องทุกข์และดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนที่สองประชาชนเป็นห่วงเรื่องคดีแพ่ง เนื่องจากเงินที่ไปกู้มาจากกองทุนฯ ซึ่งจะต้องมีการชำระคืน ในส่วนนี้จะต้องมาตรวจสอบในรายละเอียดของข้อเท็จจริงว่าทางคดีแพ่งจะสามารถช่วยเหลือผู้ร้องทุกข์ได้อย่างไรบ้าง.

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากพะเยาว่า พ.ต.อ.มาโนช มีสกุลคุณ รอง ผบก.ภ.จ.พะเยา พร้อมด้วย พ.ต.ท.วิชัย สุวรรณประเสริฐ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ... 9 ก.ค. 2558 08:30 9 ก.ค. 2558 08:33 ไทยรัฐ