วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะวันออก-ใต้ฝนหนักขึ้น ทะเลคลื่นแรง กทม.มีฝนกระจาย 60%

ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขณะที่อันดามันและอ่าวไทย มีคลื่นสูง 2-4 เมตร ภาคกลางตอนล่าง และอีสานร้อนที่สุดในวันนี้ประมาณ 35-36 องศา กทม.และปริมณฑล เมฆมากฝนกระจาย 60% ของพื้นที่...

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 2558 ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ พบว่า วันนี้ปัจจัยจากร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือและภาคอีสานยังคงมีอยู่ ประกอบกับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยก็ยังคงมีกำลังแรง ซึ่งจากปัจจัยทั้งสองนี้จึงทำให้บริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนในระยะนี้ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยเฉพาะใน 12 จังหวัด ประกอบไปด้วย ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ตรัง พังงา ภูเก็ต ระนอง กระบี่ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และชุมพร ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก คลื่นลมแรง น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มในช่วงวันนี้ไปจนถึงวันที่ 13 กรกฎาคมนี้ไว้ด้วย

สำหรับตอนนี้ใครที่จะไปทะเล ล่องเรือคงต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษนะครับ เพราะตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 14 กรกฎาคมนี้ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทย มีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

ในขณะที่ภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้ พบว่ายังจะคงมีการก่อตัวของเมฆค่อนข้างหนาแน่น ในบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน โดยเฉพาะตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ซึ่งกลุ่มเมฆเหล่านี้เองมีโอกาสที่จะพัฒนากลายเป็นฝนต่อไปได้ถ้าความชื้นในบรรยากาศเพียงพอ โดยจากการคาดการณ์พบว่า

ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมามีฝนกระจายตัวในหลายพื้นที่ โดยจะตกปานกลางถึงหนักไล่ยาวมาตั้งแต่ภาคเหนือ ภาคอีสาน บางพื้นที่ในภาคกลาง และภาคฝั่งตะวันตกของประเทศ ซึ่งพื้นที่ที่จะมีฝนค่อนข้างหนักได้แก่ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน แพร่ อุตรดิตถ์ เลย หนองบัวลำภู ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ส่วนช่วงสายถึงเที่ยงกลุ่มฝนยังคงตกในบริเวณเดิม และจะตกหนักขึ้นที่จังหวัดพิจิตร นครสวรรค์ และตกครอบคลุมพื้นที่ภาคตะวันออก

ช่วงบ่ายๆ กลุ่มฝนบริเวณภาคเหนือจะลดลง เหลือในบางพื้นที่เท่านั้น แต่ในภาคอีสานยังคงตกหนักในหลายพื้นที่ ได้แก่ ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ นอกจากนี้ยังพบกลุ่มฝนในภาคกลาง และภาคตะวันออก

ช่วงเย็น กลุ่มฝนตอนบนลดลง เน้นตอนกลางของประเทศ ที่บริเวณภาคกลางตั้งแต่ตอนบนถึงตอนล่าง ภาคอีสานตอนล่าง และบริเวณภาคตะวันออก ก่อนที่ช่วงค่ำฝนจะเริ่มซาลง

ส่วนสถานการณ์ฝนใต้นั้น จะเริ่มพบกลุ่มฝนตั้งแต่ในช่วงเช้าบริเวณตอนล่างของภาค เน้นตกที่สตูลและยะลา ส่วนช่วงสายจะตกที่สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส และจะตกเพิ่มแถวๆ จังหวัดระนอง พังงา ซึ่งจะตกในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงเที่ยง และซาลงในช่วงบ่าย

ส่านความรู้สึกร้อนวันนี้ หลายพื้นที่เย็นสบาย โดยเฉพาะภาคเหนือ พื้นที่ฝั่งตะวันตก และตามแนวรอยต่อ ภาคกลางและอีสาน ร้อนสุดไม่เกิน 30 องศา ในช่วงกลางวัน ส่วนพื้นที่ที่รู้สึกร้อนสุด คือ ภาคกลางตอนล่าง และฝั่งตะวันออกของ อีสาน สูงสุดวันนี้ 35-36 องศาเท่านั้น

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธิ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี สุพรรณบุรี ราชบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลาอุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ส่วน สถานการณ์พายุโซนร้อน “หลิ่นฟา” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีความเร็วลมศูนย์กลางอยู่ที่ 120 กิโลเมตร มีแนวโน้มเคลื่อนตัวไปทางไต้หวัน และด้านตะวันออกของประเทศจีน ไม่ส่งผลต่อสภาพอากาศของไทย.

ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขณะที่อันดามันและอ่าวไทย มีคลื่นสูง 2-4 เมตร ภาคกลางตอนล่าง และอีสานร้อนที่สุดในวันนี้ประมาณ 35-36 องศา กทม.และปริมณฑล เมฆมากฝนกระจาย 60% ของพื้นที่ 9 ก.ค. 2558 06:21 9 ก.ค. 2558 06:47 ไทยรัฐ