วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตูนิเซียเล็งก่อกำแพงกั้นชายแดนลิเบีย ต้านภัยก่อการร้าย

(ภาพ: AFP)

ประเทศตูนิเซียเตรียมก่อสร้างกำแพงกั้นระหว่างชายแดนตูนิเซียและลิเบีย เพื่อต้านภัยก่อการร้าย หลังเกิดเหตุกราดยิงเมื่อปลายเดือนมิ.ย. จนมีผู้เสียชีวิต 38 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ก.ค. นาย ฮาบิบ เอสซิด นายกรัฐมนตรีแห่งตูนิเซีย เผยว่ารัฐบาลกำลังวางแผนสร้างกำแพงตลอดแนวชายแดนของประเทศที่เชื่อมต่อกับประเทศลิเบีย นับตั้งแต่ชายฝั่งรวมความยาว 160 กม. เพื่อต่อต้านภัยคุกคามจากกลุ่มติดอาวุธญิฮาด

นายเอสซิด แถลงผ่านโทรทัศน์ว่า กองทัพตูนิเซียจะสร้างกำแพงตลอดแนวชายแดนและจะสร้างเสร็จภายในสิ้นปี 2015 โดยจะให้มีศูนย์สอดแนมตามจุดต่างๆ ด้วย

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากตูนิเซียประกาศทำสงครามกับการก่อการร้าย ภายหลังเกิดเหตุมือปืนชื่อ เซเฟดดีน เรซกุย กราดยิงผู้คนเสียชีวิต 38 ศพ ที่เมืองซูซา เมื่อ 26 มิ.ย. ซึ่งนายกฯ เอสซิดกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า มือปืนรายนี้ได้รับการฝึกฝนโดยกลุ่มติดอาวุธ อัซาร์ อัล-ชาริอะห์ ในลิเบีย

ทั้งนี้ ทางการตูนิเซียได้ยกระดับการรักษาความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นในช่วงที่ผ่านมา โดยส่งทหารกว่า 1,400 นาย ไปคุ้มกันตามโรงแรมและชายหาดซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศ

ประเทศตูนิเซียเตรียมก่อสร้างกำแพงกั้นระหว่างชายแดนตูนิเซียและลิเบีย เพื่อต้านภัยก่อการร้าย หลังเกิดเหตุกราดยิงเมื่อปลายเดือนมิ.ย. จนมีผู้เสียชีวิต 38 ราย... 9 ก.ค. 2558 02:00 9 ก.ค. 2558 06:54 ไทยรัฐ