วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ้าแขนรับ "ทัวร์ศูนย์เหรียญ"

“กอบกาญจน์”เข้าใจการค้าขายแบบจีน

“กอบกาญจน์” เข้าใจแก๊งทัวร์ศูนย์เหรียญ บอกเป็นเรื่องที่พูดกันบนโต๊ะ ไม่ผิดกฎหมาย ชี้ระบบธุรกิจจีนเป็นแบบนี้และนักท่องเที่ยวจีนยังมีการจับจ่ายช็อปปิ้งสูง ที่ต้องตรวจสอบคือปัญหานอมินีธุรกิจจีน แต่ที่ติดตามใกล้ชิดยังหาตัวทำผิดไม่ได้ มั่นใจตลอดปีนี้จำนวนและรายได้ท่องเที่ยวเป็นไปตามเป้าหมาย

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญจีนในประเทศไทยว่า ต้องเข้าใจว่ารูปแบบการทำธุรกิจของคนจีนเป็นแบบนี้ คงไม่สามารถไปเปลี่ยนพฤติกรรมได้ เมื่อใดที่สัดส่วนของนักท่องเที่ยว จีนที่เดินทางมาด้วยตัวเองสูงขึ้น เรื่องของทัวร์ศูนย์เหรียญก็จะลดลง

โดยต้องเข้าใจด้วยว่าทัวร์ศูนย์เหรียญไม่ได้ผิดกฎหมาย เป็นลักษณะของทัวร์จีนที่เกิดขึ้นกับการเดินทางไปท่องเที่ยวในทุกประเทศ ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งเศส ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และเป็นเรื่องที่ไม่ได้แอบพูด เป็นเรื่องพูดกันบนโต๊ะ เป็นการค้าขายหรือทำธุรกิจแบบคนจีนที่ยอมขายทัวร์ขาดทุน เพื่อดึงนักท่องเที่ยวให้มาอยู่ในมือก่อน แล้วไปหากำไรเอาข้างหน้า เหมือนค่ายรถยอมขายรถยนต์ขาดทุน หรือค่ายโทรศัพท์มือถือที่ยอมขายเครื่องขาดทุน แล้วค่อยไปหากำไรจากการให้บริการ

“ในแง่ของค่าใช้จ่ายของทัวร์จีนที่นำมาใช้จ่ายในไทยก็ถือว่าไม่มีปัญหา และทัวร์จีนก็มีคุณภาพมากขึ้น ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น สิ่งที่เราจะทำได้คือต้องหาทางให้ได้เม็ดเงินเต็มเม็ดเต็มหน่วยมากที่สุด ทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาด้วยตัวเอง มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น แต่จะไปปฏิเสธกรุ๊ปทัวร์ไม่ได้ และนักท่องเที่ยวที่มากับกรุ๊ปทัวร์ ก็มักจะมาเป็นครั้งแรก ซึ่งคนที่มาครั้งแรกก็จะมีความจดจำและประทับใจ ที่รัฐบาลต้องทำก็คือการเสนอให้ไปแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆให้มากขึ้น”

รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวด้วยว่า เรื่องของการใช้บริการรถทัวร์ของนักธุรกิจจีนที่มาลงทุนในไทยก็ต้องยอมรับว่าธุรกิจไทยมีรถทัวร์ไม่เพียงพอรองรับคณะทัวร์จีนที่มาเป็นจำนวนมาก ส่วนรถทัวร์ที่ใช้บริการ ถูกกำหนดให้พานักท่องเที่ยวไปแวะซื้อสินค้าตามที่บริษัทรถทัวร์กำหนดเท่านั้น
อย่างกรณีที่เกิดขึ้นในจังหวัดภูเก็ต เมื่อผู้ว่าราชการจังหวัดเรียกมาประชุมขอความร่วมมือให้พานักท่องเที่ยวไปแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ก็ได้รับความร่วมมือดี ส่วนบริษัทรถทัวร์สองรายใหญ่ที่เป็นเจ้าของร้านจิวเวลรี่ในกรุงเทพฯ ตนคงไม่ได้ไปคุยเพื่อร่วมแก้ปัญหาด้วยตัวเอง แต่คนที่เกี่ยวข้องก็คุยอยู่เสมอ และขอยืนยันว่ายังบริหารจัดการนักท่องเที่ยวจีนได้

อย่างไรก็ตาม ในกรณีของนักธุรกิจจีนที่มาใช้ชื่อคนไทยเป็นนอมินีบริษัททัวร์ในไทย เพื่อรองรับทัวร์จีนทั้งระบบ ทั้งเปิดโรงแรม ร้านจิวเวลรี่ และร้านขายสินค้าต่างๆนั้น ทางกรมการท่องเที่ยวได้ติดตามอย่างใกล้ชิดและพบว่า บริษัทที่พูดกันว่าเป็นนอมินี ก็จดทะเบียนธุรกิจถูกต้อง มีชื่อคนไทยถูกต้อง และบางรายเป็นการร่วมทุนทำธุรกิจกันจริงๆ อย่างไรก็ตาม กระทรวงฯ จะประชุมเรื่องนี้ในวันที่ 10 ก.ค.นี้ โดยประเด็นแรกต้องดูว่าบริษัทที่จดทะเบียนแล้วจ่ายภาษีถูกต้องหรือไม่ ถ้าแจ้งขาดทุนต่อเนื่อง 6 ปี แสดงว่าไม่จริงแล้ว จึงต้องตามประเด็นต่อไปว่าการเปิดให้จดทะเบียนบริษัทง่ายเกินไปหรือไม่ โดยเฉพาะในต่างจังหวัด

สำหรับสถานการณ์นักท่องเที่ยวตั้งแต่เดือน ม.ค.-มิ.ย. และอีก 5 วันของเดือน ก.ค.2558 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา 15.24 ล้านคน เพิ่มขึ้น 29.75% จากปี 2557 และเพิ่มขึ้น 13.67% ของปี 2556 ขณะที่รายได้มีการเติบโตมากกว่าจำนวน โดยทำรายได้ทั้งสิ้น 714,673 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 29.95% จากปี 2557 และเพิ่มขึ้น 19% จากปี 2556

ทั้งนี้ เป็นที่สังเกตว่า ใน 6 เดือนแรกของปี 2558 มีนักท่องเที่ยวจีนสูงเป็นอันดับ 1 ที่จำนวน 4 ล้านคน เพิ่มขึ้น 111.64% นำรายได้เข้าประเทศไทย 190,919 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 138.91% ของช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเอง 62% และมากับบริษัททัวร์ 38% และที่น่าสังเกตคือ นักท่องเที่ยวอังกฤษมาไทยเป็นอันดับที่ 8 คือ 462,633 คน แต่มีการใช้จ่ายเป็นอันดับ 3 คือ 32,498 ล้านบาท

ทั้งนี้ ยืนยันว่า ตลอดทั้งปี 2558 จะได้นักท่องเที่ยวต่างชาติตามเป้า 28.8 ล้านคนและมีรายได้เข้าประเทศ 1.4 ล้านล้านบาท ส่วนนักท่องเที่ยวคนไทยเที่ยวในประเทศที่การ ท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ระบุรายได้ปีนี้จะได้ 760,000 ล้านบาท ไม่ถึงเป้า 800,000 ล้านบาทนั้น ในมุมมองของตนเองยังมั่นใจว่าได้ตามเป้า ซึ่งอาจจะเปิดโครงการ 12 เมืองต้องห้าม...พลาด พลัส ให้เร็วขึ้น และพออากาศหนาวก็จะเติบโตเอง.

“กอบกาญจน์” เข้าใจแก๊งทัวร์ศูนย์เหรียญ บอกเป็นเรื่องที่พูดกันบนโต๊ะ ไม่ผิดกฎหมาย ชี้ระบบธุรกิจจีนเป็นแบบนี้และนักท่องเที่ยวจีนยังมีการจับจ่ายช็อปปิ้งสูง ที่ต้องตรวจสอบคือปัญหานอมินีธุรกิจจีน 9 ก.ค. 2558 01:34 9 ก.ค. 2558 01:34 ไทยรัฐ