วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ศุภชัย" ดันไทยสู่ฮับไอซีที

จังหวะเหมาะนั่งนายกสมาคมโทรคมฯ

“ศุภชัย” เผยนั่งตำแหน่งนายกสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทย หวังช่วยดันไทยเป็นฮับไอซีที สอดรับเปิดเสรีเออีซีปลายปีนี้ เตรียมหารือเอกชนในสมาคม เสนอแผนเต็มรูปแบบช่วยผลักดันสุดกำลัง เชื่อทำแผนเสร็จในวาระ 2 ปี พร้อมผนึกเอไอเอส-ดีแทค ดันประมูล 4 จีให้เร็วที่สุด

นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร (ซีอีโอ) บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในฐานะนายกสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์คนล่าสุด เปิดเผยว่า การเข้าแข่งขันเพื่อชิงตำแหน่งนายกสมาคมโทร-คมนาคมฯในครั้งนี้ นับเป็นโอกาสเหมาะในการช่วยผลักดันโครงสร้างไอซีทีของประเทศ สอดรับกับนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอล (Digital Economy) ซึ่งถือเป็นนโยบายหลักของรัฐบาล

“ผมถือว่านี่คือโอกาสทอง ในการผลักดันให้ไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลาง (ฮับ) ไอซีทีแห่งภูมิภาคอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งจะรวมทั้งการเป็นศูนย์กลางด้าน
ดาต้าเซ็นเตอร์, คลาวด์คอมพิวติ้ง, เวนเจอร์แคปปิตอล (ผู้สนับสนุนด้านการเงิน) และแรงงานด้านไอซีที ซึ่งแผนทั้งหมดจะต้องรวมถึงการสร้างโครงข่ายโทรคมนาคมใต้น้ำเชื่อมต่อแบบครบวงจร หากไม่ทำตอนนี้ อานิสงส์จากนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลของไทยก็จะตกเป็นประโยชน์แก่สิงคโปร์อีกครั้ง เนื่องจากปัจจุบันสิงคโปร์ถือเป็นฮับไอซีทีในภูมิภาคนี้อยู่ การใช้งานทั้งหมดก็จะไหลไปที่สิงคโปร์เหมือนเดิม ทำให้ไทยสูญเสียโอกาสครั้งแล้วครั้งเล่า”

นายศุภชัยกล่าวว่า ด้วยนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลของรัฐบาลและกำหนดการเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ที่กำลังจะมาถึงในสิ้นปีนี้ รวมทั้งการใช้งานอินเตอร์เน็ตของผู้บริโภคในประเทศไทยที่ติดอันดับต้นๆของโลก ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเฟซบุ๊ก (face book), ยูทูบ (YouTube) ตลอดจนสภาพภูมิประเทศ ซึ่งอยู่ใกล้ทั้งเมียนมาและจีน จะทำให้ไทยมีโอกาสเป็นฮับไอซีทีได้ไม่ยาก เพียงแต่ต้องมีการทำแผนที่ชัดเจนและมีการร่วมมือกันอย่างเข้มข้นระหว่างภาครัฐและเอกชน ซึ่งในฐานะนายกสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศ ไทยฯก็พร้อมที่จะผลักดันเต็มที่ โดยหวังว่าภายในวาระของตนคือระยะ 2 ปีจากนี้ จะสามารถทำคลอดแผนขับเคลื่อนที่เป็นรูปธรรมเสนอต่อรัฐบาลได้

ส่วนเรื่องการผลักดันการประมูลใบอนุญาต 4 จี ซึ่งตามกำหนดจะมีขึ้นในเดือน พ.ย.นี้นั้น ในฐานะสมาคมฯ ก็เตรียมที่จะหารือกับผู้ประกอบการหลักอีก 2 ราย ประกอบด้วย บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส และบริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เพื่อหาจุดยืนร่วมกันในการผลักดันให้การเปิดประมูล 4 จีเกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด และไม่ควรที่จะยืดเยื้อออกไปอีก

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวในฐานะซีอีโอของทรู มองว่าการเปิดประมูลไม่ควรกีดกันรายใดรายหนึ่ง จึงควรเปิดประมูล 3 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 10 MHz หลังดีแทคและ กสท โทรคมนาคมยินยอมที่จะให้คลื่นมาประมูลเพิ่มอีก 5 MHz รวมเป็น 30 MHz แต่แม้ที่สุดจะเปิดประมูลเพียง 2 ใบ ทรูก็จะสู้เต็มที่ เพราะถึงมีบริการ 4 จีอยู่แล้ว แต่คลื่นก็ไม่เพียงพอ เพราะบริการ 4 จีต้องใช้คลื่นอย่างน้อย 20 MHz ทางทรูจึงต้องพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ได้คลื่นเพิ่ม.

“ศุภชัย” เผยนั่งตำแหน่งนายกสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทย หวังช่วยดันไทยเป็นฮับไอซีที สอดรับเปิดเสรีเออีซีปลายปีนี้ เตรียมหารือเอกชนในสมาคม เสนอแผนเต็มรูปแบบช่วยผลักดันสุดกำลัง เชื่อทำแผนเสร็จในวาระ 2 ปี 9 ก.ค. 2558 01:27 9 ก.ค. 2558 01:27 ไทยรัฐ